Kinh doanh
 
 
Vườn lan Hoàng Vũ tư nhân lớn nhất Việt Nam
Sau hơn 10 năm gây dựng, vườn lan Hoàng Vũ ở Nam Định được xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam, cho thu nhập kinh tế cao.

 Nhiều năm đầu tư công sức chăm sóc hoa lan, ông Trần Phi Công (58 tuổi) ở huyện Mỹ Lộc (Nam Định) đã gây dựng thành công vườn địa lan Hoàng Vũ và được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là vườn địa lan Hoàng Vũ tư nhân lớn nhất đất nước.
vuon-lan-hoang-vu-tu-nhan-lon-nhat-viet-nam

Vườn lan Hoàng Vũ của gia đình ông Công có quy mô rất lớn. Ảnh: Việt Linh.

Ông Công cho hay, gia đình vốn có truyền thống trồng hoa lan, tiếp xúc với địa lan Hoàng Vũ nhiều năm khiến ông say mê lúc nào không hay. Bỏ nhiều công sức tìm hiểu thị trường, ông nhận ra nhu cầu chơi địa lan trong nước rất lớn nhưng chưa có những vườn lan quý và quy mô lớn nên đã tập trung cho loài hoa giá trị kinh tế cao này.

Theo ông Công, lan Hoàng Vũ được người yêu hoa đánh giá là “Nữ hoàng địa lan”. Lá của cây Hoàng Vũ mềm, mướt, cong đều ôm trọn vành chậu. Thân cây cứng cáp, hương thơm dịu nhẹ, hoa màu vàng rất sang trọng. Cây thường cho hoa vào mỗi dịp Tết Nguyên đán và chỉ có thể trồng ở các tỉnh miền Bắc.

Năm 2007 ông Công bỏ ra 500 triệu đồng để đầu tư cây giống, nhà xưởng. Và sau 10 năm, số lượng lan Hoàng Vũ của ông đã lên đến 2.300 chậu, mỗi chậu có từ 30 - 40 thân. Với số lượng này, năm 2017 Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận đây là vườn địa lan Hoàng Vũ tư nhân lớn nhất nước.

Hiện trên địa bàn Nam Định chỉ có ít hộ gia đình trồng Hoàng Vũ với quy mô nhỏ lẻ bởi đây là loài hoa rất nhạy cảm với thời tiết, đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm, tay nghề cao.

Ông Công cũng chia sẻ, việc phòng, chữa bệnh cho địa lan đòi hỏi công phu khác xa với phong lan thường. Hơn nữa địa lan Hoàng Vũ lại rất dễ mắc bệnh mà mắt thường không thể nhìn thấy nên thời gian đầu ông gặp rất nhiều khó khăn. Có lần ông Công định bỏ cuộc giữa chừng nhưng tiếc công sức bỏ ra, nên lại quyết tâm gây dựng lại vườn hoa quý.

Đầu năm 2017, ông Công chính thức bán sản phẩm ra thị trường. Trung bình mỗi chậu 7 - 9 ngồng hoa có giá trên 10 triệu đồng, mỗi cây giống khoảng 500.000-600.000 đồng tùy độ to nhỏ, mỗi cây trưởng thành có giá khoảng 1,5 triệu đồng.

Mỗi ngày có rất nhiều người ở các tỉnh thành Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Hà Nam… yêu thích Hoàng Vũ tìm về Nam Định tham quan và mua cây giống trong trang trại của gia đình ông Công.

Ông Công dự định, để đáp ứng nhu cầu của người chơi lan, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhân rộng vườn lan đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc giống lan quý cho những người có nhu cầu. Hiện, trang trại của ông cũng tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương. 

Tag: Vườn lan Hoàng Vũ tư nhân lớn nhất Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Hà Nam: Kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Chiều 14/11, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (14/11/2008 -14/11/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.