Hà Nam xưa và nay
 
 
Công tác bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa
Trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện nay có hơn 1780 di tích. Những năm qua ngành văn hóa TTDL và các địa phương đã có nhiều giải pháp để bảo tồn và phát huy giá trị của di tích. Tuy nhiên trên thực tế cũng có không ít di tích LSVH đang xuống cấp một cách trầm trọng. Làm thế nào để bảo tồn những di tích văn hóa, lịch sử là vấn đề đang đặt ra cho các cấp, ngành và toàn xã hội...

1.jpg

Đình Hòa Ngãi xã Thanh Hà, huyn Thanh Liêm có lch s lâu đời, th Thánh Lôi Công, người đã có công trong kháng chiến chng gic Lương và được triu đình nhà Lý  ban sc phong. Năm 2000, đình được B Văn hóa Thông tin (nay là B văn hóa th thao và du lch) cp bng công nhn di tích lch s văn hóa cp quc gia. Tri qua nhng năm tháng chiến tranh, nhiu hng mc ca ngôi đình đã b hư hng. Đáp ng nguyn vng tâm linh ca nhân dân địa phương, năm 2010, ngôi đình được đầu tư trùng tu, tôn to vi kinh phí là 11 t đồng t ngun vn ngân sách Nhà nước.

2.jpg

3.jpg

Tuy nhiên đây ch là mt trong s rt ít các ngôi đình được quan tâm đầu tư trùng tu, tôn to. Trên trc tế địa bàn Hà Nam hin nay có rt nhiu di tích lch s văn hóa b xung cp mt cách nghiêm trng. Đình làng Ngò xã Đức Lý, huyn Lý Nhân là mt ví d. Vi lch s hàng trăm năm, hin nay nhng chiếc ct b mt ăn mòn, trng rng,  mái ngói cong vênh, xô lch, tt c đều có th rơi xung bt c lúc nào. Ngôi đình làng Ngò không ch là nơi sinh hot tâm linh ca nhân dân mà nó còn là nơi hi hp ca các t chc đoàn th địa phương vì nơi đây vn chưa có nhà văn hóa. Mc dù là di tích lch s được xếp hng cp quc gia t năm 2001 nhưng đến nay ngôi đình này vn chưa được quan tâm bo tn mt cách xng đáng đúng vi danh hiu và giá tr ca nó.

5.jpg

Hin nay toàn tnh có 1780 di tích lch s. Tuy nhiên công tác bo tn các di tích  gp nhng khó khăn nht định do ngân sách nhà nước cp cho công tác bo tn hn hp. Để khc phc tình trng này, nhiu địa phương đã ch động ngun xã hi hóa nhưng do thiếu đội ngũ cán b giám sát, thi công chuyên nghip trong công tác qun lý di tích dn ti mt s di tích chưa bo đảm cht lượng, thm chí b xâm hi nghiêm trng. Vì vy, để công tác bo tn các di tích lch s văn hóa được bn vng, ngành Văn hóa cn sm xây dng kế hoch nghiên cu kho sát, đánh giá đúng thc trng các di tích, trên cơ s đó lp quy hoch tng th bo tn đối vi tng di tích. Đồng thi, s dng có hiu qu ngun kinh phí đầu tư ca Nhà nước và đóng góp ca nhân dân nhm tng bước tu b, tôn to các di tích, góp phn thc hin tt công tác bo tn và phát huy giá tr ca di tích lch s văn hóa gn vi phát trin du lch bn vng, phc v tt nhim v phát trin kinh tế - xã hi ca địa phương.

Tag: Công tác bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Lực lượng CSĐTTP về ma túy: 20 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành
Trải qua 20 năm kể từ khi thành lập, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy, Công an tỉnh Hà Nam đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt. Toàn lực lượng đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Góp phần quan trọng trong đảm bảo TTATXH, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển KT – XH của địa phương, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 46/68 - TTĐT cấp 27/4/2009 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email: lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.