Lễ hội Hà Nam
 
 
Lễ phát lương Đền Trần Thương
Đêm 13/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Ngọ), tại Đền Trần Thương, Ủy ban Nhân dân huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam đã tổ chức Lễ hội phát lương. Về dự có bà Nguyễn Thị Doan- Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng –Phó Chủ tịch nước, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam cùng đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

DSC_1342.jpg

Lễ hội phát lương Đền Trần Thương là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Hà Nam. Năm 2014 là năm thứ 5 tỉnh Hà Nam tổ chức lễ phát lương Đền Trần Thương theo quy mô lễ hội vùng. Công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ được đảm bảo. Các nghi thức tế lễ được diễn ra nghiêm túc và mang đậm dấu ấn tâm linh. Đúng 21h30 sau 3 hồi chiêng trống, nghi lễ được bắt đầu với nghi thức thắp nến, dâng hương. Sau màn trống hội, ông Mai Tiến Dũng - UVTW Đảng - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam lên tấu văn trình trước anh linh Đức Thánh - Trần Hưng Đạo khai mạc lễ hội phát lương. Phần lễ tâm linh do các đại đức đảm nhiệm được tiến hành ngay sau đó. Đúng 23h ngày 14 tức giờ Tý ngày Rằm tháng giêng, lễ dâng hương, mở kho lương bắt đầu. Để đảm bảo nhân dân và du khách về dự lễ ai cũng nhận được lộc Thánh, Ban tổ chức đã phối hợp với nhà đền chuẩn bị 100 nghìn túi lương thảo, bố trí 29 điểm phát lương tại khu vực 7 gian nhà khách và Miếu thổ thần. 60 cụ cao tuổi trong trang phục tế lễ đã đảm nhận việc phát lương cho nhân dân và khách thập phương về dự lễ hội. Mặc dù lượng khách  đổ về rất đông nhưng mọi hoạt động đều diễn ra trật tự, an toàn.

DSC_1356.jpg
                 Đ/c Mai Tiến Dũng-UVTWĐ- Phó bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Nam đọc văn trình

DSC_1341.jpg
Phó chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan cùng lãnh đạo các bộ ngành TW và lãnh đạo Tỉnh dự lễ phát lương

DSC_1372.jpg
Nghi lễ tâm linh cáo yết Đức Thánh Trần xin phép mở kho lương vào giờ Tý ngày rằm tháng Giêng

MHBK698c2c691cf2963.jpg

MHBK7e61e2121cf2963.jpg

DSC_1390.jpg

DSC_1383.jpg

DSC_1387.jpg

Lễ hội phát lương đền Trần Thương là lễ hội lớn đầu năm của tỉnh Hà Nam. Lễ hội được tổ chức nhằm tái hiện cảnh “Phát quân lương” khao quân của quân đội nhà Trần và để tưởng nhớ công lao của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông. Việc tổ chức Lễ hội phát lương đầu năm tại Đền góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa, đồng thời tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của ông cha ta đồng thời động viên mọi người hăng hái thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nông thôn mới, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho  mỗi gia đình và toàn xã hội.

Chùm ảnh Lễ rước lương thảo từ miếu thổ thần vào làm mật lễ tại hậu cung.

DSC_1252.jpg

DSC_1257.jpg

DSC_1273.jpg

DSC_1287.jpg

DSC_1292.jpg

DSC_1298.jpg

DSC_1320.jpg

DSC_1331.jpg

 

Tag: Lễ phát lương Đền Trần Thương

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Nỗ lực vì mục tiêu giảm nghèo bền vững
Bằng việc lồng ghép các chương trình dự án phát triển kinh tế, xã hội, thời gian qua, các cấp, các ngành của tỉnh Hà Nam đã có nhiều giải pháp thiết thực chăm lo cho người nghèo, tạo điều kiện để bà con vươn lên thoát nghèo bền vững. Những nỗ lực đó đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.