Lễ hội Hà Nam
 
 
Đại lễ Phật Đản – Ngày hội lớn của những người con Phật
Hàng năm, cứ vào tháng tư âm lịch Phật tử khắp nơi lại hân hoan chào mừng Phật đản. Đây là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak và được công nhận là lễ hội văn hoá tâm linh thế giới - ngày hội lớn của những người con một lòng hướng về đạo Phật.

         Đức Phật sinh vào một buổi sáng ngày rằm, tháng Vesak thường trùng vào tháng năm dương lịch. Để kỷ niệm ngày Đức Phật giáng trần và cũng là ngày đắc đạo sau 6 năm khổ hạnh và 49 ngày  tịnh toạ  dưới cội Bồ Đề, rằm tháng tư  âm lịch được chọn là dịp để tất cả các tín đồ Phật giáo trên khắp thế giới tổ chức kỷ niệm ngày đản sanh. Ở nước ta, lễ Phật đản từ lâu đã trở thành lễ hội lớn của dân tộc, được tổ chức long trọng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

DSC_0259.jpg

Bên cạnh việc tổ chức buổi lễ chính vào đúng ngày rằm tháng 4, ở nhiều nơi người dân còn tổ chức xe hoa diễu dành trên các đường phố; thuyết giảng Phật pháp, tổ chức văn nghệ chào mừng Phật Đản, làm lễ phóng sinh, ăn chay và làm nhiều việc từ thiện để tích đức…  Đặc biệt, giây phút thực hiện nghi lễ tắm Phật, thả đèn hoa đăng với mong muốn nhìn lại tâm thức của mình và cầu mong những điều tốt lành sẽ đến là giây phút thiêng liêng được nhiều người mong đợi nhất. Tắm Phật là nghi thức phổ biến không thể thiếu ở Lễ hội Phật Đản và được duy trì trong cộng đồng Phật giáo ở khắp nơi để bày tỏ lòng tôn kính và hân hoan của người con Phật đối với sự xuất hiện của Người đồng thời cũng thể hiện mong muốn gội sạch tất cả bụi bặm phiền não của cuộc đời, thân tâm được mát mẻ, an vui.


DSC_0467.jpg

Với tư tưởng từ bi, bác ái, hướng con người đến sự lương thiện, rèn luyện nhân thân để hướng cuộc sống đến sự tốt đẹp hơn Phật giáo đã và đang trở thành tôn giáo có ảnh hưởng lớn nhất ở nước ta. Việc tổ chức ngày lễ Phật đản không chỉ để khích lệ truyền thống văn hoá Phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN, tôn vinh những giá trị nhân văn hòa bình cho nhân loại  mà còn thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với sự phát triển của tôn giáo trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Hình ảnh Chùa Bầu – thành phố Phủ Lý trong ngày lễ Phật đản.


DSC_0370.jpg

DSC_0410.jpg


DSC_0295.jpg


DSC_0362.jpg

DSC_0320.jpg

DSC_0408.jpg

DSC_03271.jpg

DSC_0443.jpg
 

Bích Thủy –  Lê Hùng


Tag: Đại lễ Phật Đản – Ngày hội lớn của những người con Phật

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Khai mạc cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học năm 2018
Chiều 11/12, tại trường THPT Lý Thường Kiệt (Kim Bảng), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học tỉnh Hà Nam năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.