Kết nối doanh nghiệp
 
 
2 tỉ đôi giầy và bài toán công nghiệp phụ trợ
Dự báo tới năm 2025, VN có thể xuất khẩu đạt trên 2 tỉ đôi giầy, gấp 2 lần sản lượng năm 2015, với kim ngạch xuất khẩu đạt từ 28 - 30 tỉ USD. Vì vậy, nhu cầu nguyên phụ liệu cho ngành da giày là cực lớn - tăng gấp đôi so với hiện nay.

 
Tỉ lệ nội địa hóa nguyên phụ liệu ngành da giày của DN Việt Nam còn thấp. Ảnh: CH

Dù ngành da giầy VN xuất khẩu sang Hoa Kỳ, EU… chỉ đứng sau Trung Quốc, nhưng hằng năm, VN vẫn phải nhập khẩu nguyên phụ liệu từ nước ngoài tới gần 60% nhu cầu. Trong đó, lớn nhất là da thuộc, bình quân phải tốn kém khoảng 1,24 tỉ USD. Chưa kể các DN phải chi hàng tỉ USD để nhập khẩu thiết bị, phụ tùng thay thế phục vụ sản xuất.

Từng có một số DN đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành da giầy như: Da thuộc, giả da, vải kỹ thuật, texon làm đế trong, vật liệu làm phom phụ liệu, phụ kiện bằng kim loại hoặc chất dẻo, keo dán và hoá chất.v.v… Tuy nhiên, các DN này mới chỉ cung cấp được khoảng 40% nhu cầu. Trong khi đó, chất lượng của nhiều nguyên phụ liệu sản xuất trong nước hiện chưa đáp ứng yêu cầu từ các DN xuất khẩu. Sản xuất da giầy VN vẫn chủ yếu là gia công xuất khẩu, nguồn cung ứng nguyên phụ liệu vẫn chủ yếu do khách hàng nước ngoài chỉ định... Theo Hiệp hội da giầy VN: Hơn lúc nào hết, cần xây dựng các khu công nghiệp sản xuất phụ trợ cho ngành da giầy VN; xây dựng cơ chế chính sách thu hút các DN có vốn đầu tư nước ngoài kết nối với các DN trong nước làm vệ tinh tham gia chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu…

Sản xuất da giầy là một trong các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của đất nước, đóng góp gần 10% cho kim ngạch xuất khẩu hằng năm của cả nước, đáp ứng 50% nhu cầu tiêu dùng da giầy trong nước và giải quyết việc làm cho trên 1 triệu người. Không phải ngẫu nhiên mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Hoa Kỳ đã dùng đôi giày Nike gia công tại VN để làm ví dụ cho mối quan hệ thương mại giữa VN và Hoa Kỳ. Làm gì để giấc mơ 2 tỉ đôi giầy “Made in VN” xuất ra thế giới? Không tìm kiếm đâu xa, hãy tăng cường giải bài toán phát triển công nghiệp phụ trợ, sẽ là cách duy nhất để VN hưởng giá trị trong mỗi đôi giầy ngày một nhiều hơn, chứ không phải chỉ 20% như hiện nay.

Tag: 2 tỉ đôi giầy và bài toán công nghiệp phụ trợ

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Bế mạc kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVIII
Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, sáng 13/7, kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVIII (nhiệm kỳ 2016-2021) họp phiên bế mạc.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.