Kết nối doanh nghiệp
 
 
Giá lợn trên 45 nghìn đồng/kg là “có vấn đề”
Đó là khuyến cáo của ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi đối với người nuôi lợn, trước hiện tượng giá lợn tăng cao, có nơi đã đạt ngưỡng 45 nghìn đồng/kg và nhiều hộ đang có xu hướng tăng đàn, tái đàn.

 
Nhiều hộ đang có xu hướng tăng đàn, tái đàn. Ảnh minh họa, nguồn: Tin tức Nông nghiệp

 

Lý giải nguyên nhân giá lợn hơi tăng đột biến trong 2 tuần qua, ông Hoàng Thanh Vân cho rằng, do số lượng lợn trong thời gian vừa rồi bán ra tương đối nhiều, cho nên đàn lợn giảm đáng kể.

Mặt khác, một số lợn đến tuổi xuất chuồng đã được bán đi, một số khác chưa đạt trọng lượng nên vẫn đang tiếp tục được nuôi nên khiến lợn thịt tạm thời đang khan hàng. Điều này khiến một số thương lái phải “đặt mối”, thậm chí “thổi giá” khiến người nuôi có cảm giác thị trường “thiếu hàng”.

Hiện tổng đàn lợn cả nước hiện còn khoảng 27,2 triệu con. Nếu theo tiêu chuẩn đàn lợn, thì số lượng như vậy đủ cho mức tiêu thụ trong nước, hoàn toàn không có chuyện thiếu thịt lợn.

Ông Hoàng Thanh Vân cho rằng, với mức giá có nơi lên đến 45.000 đồng/kg là cao. Nếu giá còn tăng cao nữa là chắc chắn có vấn đề. Do đó, người chăn nuôi cần phải cảnh giác với hiện tượng giá tăng cao bất thường.

Cục Chăn nuôi khuyến nghị: Nếu giá thịt lợn tăng cũng chỉ là “sóng ngắn”, mức giá sẽ quay đầu giảm mạnh, giảm sâu và kéo dài nếu tình trạng dư thừa thịt lợn lại tái diễn như giai đoạn từ tháng 8.2016 đến nay.

Người chăn nuôi cần duy trì tổng đàn hợp lý, không nên quá kỳ vọng vào giá lợn sẽ lên cao nữa, bởi theo dự báo của Cục Chăn nuôi, từ nay đến Tết Nguyên đán nguồn cung về thịt lợn cho thị trường là không thiếu, sẽ ổn định và đủ cho tiêu thụ trong nước
Nguồn: Lao động.com.vn

 

Tag: Giá lợn trên 45 nghìn đồng/kg là “có vấn đề”

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
HĐND các huyện Kim Bảng, Duy Tiên, Bình Lục khai mạc kỳ họp thứ 6
Sáng 16/7, Kỳ họp thứ 6, HĐND huyện Kim Bảng khóa XVII đã chính thức khai mạc . Tới dự có ông Phạm Văn Đồng – PCT HĐND tỉnh.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.