Kết nối doanh nghiệp
 
 
Sẽ điều tra sai phạm tại 3 dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành dầu khí
Ba dự án bị điều tra, xử lý sai phạm gồm Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ, Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ và Dung Quất.

 Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo, điều tra làm rõ và xử lý sai phạm tại 3 dự án thua lỗ nghìn tỷ của PetroVietnam.

“Bộ Công an phối hợp với Ban Nội chính Trung ương, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao chọn một số vụ án, vụ việc tham nhũng điển hình để tổng kết, rút kinh nghiệm và tiếp tục đưa một số vụ án vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo”, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu.

Nhà máy xơ sợi Đình Vũ; dự án xây dựng Nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Phú Thọ, và dự án xây dựng Nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Dung Quất là 3 nhà máy đang bị dừng sản xuất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam).

se-dieu-tra-sai-pham-tai-3-du-an-thua-lo-nghin-ty-nganh-dau-khi

Dự án ethanol Dung Quất đắp chiếu, tạm dừng hoạt động gần 2 năm nay. Ảnh: H.T

Trong số 3 dự án này, dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Dung Quất bên cạnh việc đội vốn lên hơn 2.100 tỷ đồng và bị lỗ 200 tỷ đồng sau một năm hoạt động. Hiện dự án này đã tạm dừng hoạt động gần 2 năm nay. 

Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Phú Thọ được khởi công xây dựng từ quý III/2009, nhưng đã tạm ngừng từ tháng 11/2011 đến nay. Tổng nợ phải trả đến hết tháng 12/2016 của dự án này gần 830 tỷ đồng.

Còn dự án Xơ sợi Đình Vũ (PVTex) có tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD (7.200 tỷ đồng) ra đời cuối năm 2008. Ngày 29/5/2014, Nhà máy đã chính thức vận hành thương mại với công suất 236 tấn xơ sợi một ngày, đạt 48% công suất thiết kế. Làm ăn thua lỗ khiến PVTex phải dừng vận hành từ 17/9/2015 đến nay, nhiều nhân sự phải nghỉ việc tạm thời.

Năm 2015, PVTex lỗ 1.255 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 504 tỷ. Trước đó trong năm 2014, doanh thu của nhà máy này cũng chỉ đạt 992 tỷ đồng, lỗ 1.085 tỷ.

Tại cuộc họp về xử lý 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương mới đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ "phê bình" lãnh đạo PetroVietnam khi không "nhúc nhích" trong xử lý các dự án thua lỗ thuộc tập đoàn này. Trong khi một số dự án thua lỗ khác của ngành Công Thương có chuyển biến, tái khởi động sản xuất, thì các dự án của PetroVietnam "gần như không có chuyển biến gì, tình hình còn tệ đi". Ông yêu cầu lãnh đạo PetroVietnam thành lập tổ công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể và đặt ra lộ trình, thời hạn rõ ràng, giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho số dự án này.

Nguồn: VNEXPRESS.VN

Tag: Sẽ điều tra sai phạm tại 3 dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành dầu khí

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Nuôi lợn sạch bằng thức ăn thảo dược và giun quế
Sử dụng thức ăn được chế biến từ các thành phần thảo dược, kết hợp với các loại cám ngô, đỗ tương, phở vụn..., không có kháng sinh, hoóc môn tăng trưởng, mô hình nuôi lợn thảo dược của gia đình ông Hà Trọng Tuấn, thôn Văn Bút, xã Trác Văn, huyện Duy Tiên bước đầu đã thành công và cung cấp cho thị trường nguồn thịt lợn sạch ,chất lượng. “Ngon tại giống, sạch tại tâm”, đó cũng chính là tâm niệm của gia đình ông Tuấn khi bắt tay vào làm kinh tế trên chính mảnh đất quê hương.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.