Kết nối doanh nghiệp
 
 
Người Cơtu biến cây dại vô danh thành thương phẩm
Mạnh dạn thay đổi cách thức sản xuất, chủ động đẩy mạnh xây dựng thương hiệu “chè dây Ra Zéh” trở thành đã trở thành “tiềm lực” kinh tế của huyện Đông Giang.

 Tìm đến nhà ông Phạm Quốc Phòng ở thôn Điềm, xã Tư, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, gặp lúc vợ chồng ông đang cho từng gói chè dây đã in nhãn hiệu “chè dây Ra Zéh” vào những bao tải lớn để mang lên thị trấn P’rao trưng bày tại cuộc triển lãm của địa phương.

Chỉ tay vào gói chè, ông Phòng nói: “Chè dây Ra Zéh” là sản phẩm đặc trưng của Đông Giang, được lãnh đạo huyện chọn làm quà tặng đại biểu dự lễ kỷ niệm 15 năm tái lập huyện”.

Ông Phòng chỉ tay ra mảnh đất trồng cây chè dây bộc bạch: “2 năm về trước, gia đình tôi sử dụng mảnh đất đó để trồng cỏ nuôi bò. Hiệu quả từ kinh tế kém, nên tôi đầu tư vào cây chè dây. Hơn nữa, cũng một phần từ chính sách phát triển kinh tế từ UBND xã đã cung ứng giống và cấp vốn cho phát triển”.

Vợ chồng ông Phòng đang chăm sóc vườn chè dây. Ảnh: Đ.V
Vợ chồng ông Phòng đang chăm sóc vườn chè dây. Ảnh: Đ.V

 “Đồng bào Cơ Tu gọi cây chè dây là Ra Zéh. Từ lâu, Ra Zéh đã được đồng bào sử dụng chữa các loại bệnh liên quan tới dạ dày, đường ruột. Đây là loài cây có khả năng tiêu thụ lớn, ổn định và có giá trị kinh tế cao so với các loại cây trồng khác", ông Phòng chia sẻ thêm.

Chè dây đang được phơi khô. Ảnh: Đ.V
Chè dây đang được phơi khô. Ảnh: Đ.V
Vườn ươm giống chè dây. Ảnh: Đ.V
Vườn ươm giống chè dây. Ảnh: Đ.V

Ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch UBND xã Tư chia sẻ: “Ở huyện Đông Giang, chè dây mọc phát tán tự nhiên dưới tán rừng. Qua khảo sát, loại cây này sinh trưởng, phát triển tốt, thích nghi với điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng, đặc biệt là ở các vườn đồi. Địa phương đã quyết định chuyển đổi cây trồng cho bà con để phát triển kinh tế”.

Chè dây Ra Zéh. Ảnh: Đ.V
Chè dây Ra Zéh. Ảnh: Đ.V

Từ một loại cây vô danh mọc trong rừng, nay “chè dây Ra Zéh” đã trở thành sản phẩm độc quyền và thương phẩm của huyện Đông Giang. Cái vị ngọt thanh đọng ở cổ, kéo dài sau một ngụm nước đầy, đó là vị ngọt của chè dây Ra Zéh dành tặng cho người dân Đông Giang.

Nguồn: Laodong.vn

Tag: Người Cơtu biến cây dại vô danh thành thương phẩm

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên
Sáng 17/12, tại Trường THPT Chuyên Biên Hòa, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên. Đây là hoạt động dưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số và kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12/ 2018 với chủ đề “ Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.