Số hóa
 
 
Giải pháp tăng cường năng lực cho y tế cơ sở
Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” (còn gọi là Dự án 585) mà Bộ Y tế triển khai từ năm 2014 đến nay thực sự giúp các địa phương giải quyết nhiều khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa.

 Cùng với đó, việc thực hiện dự án còn góp phần quan trọng giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến Trung ương; tăng cường nguồn nhân lực có trình độ cao cho những vùng khó khăn. Từ những kết quả đạt được, triển khai dự án giai đoạn 2016-2020 sẽ có khoảng 300-500 bác sĩ trẻ tình nguyện được điều chuyển về địa phương công tác.

Để bệnh nhân miền núi được điều trị tốt nhất

Mới đây, tại buổi bàn giao những bác sĩ trẻ tình nguyện đầu tiên về công tác tại các huyện nghèo miền núi phía Bắc thuộc các tỉnh: Điện Biên, Lào Cai, Bắc Kạn, Sơn La theo Dự án 585, tôi có dịp trò chuyện cùng Trần Thị Loan, 28 tuổi, quê Thanh Hóa. Loan là một trong 7 bác sĩ trẻ được điều về công tác tại tỉnh Lào Cai. Theo bác sĩ Trần Thị Loan thì việc được tham gia dự án không chỉ là cơ hội để rèn luyện tay nghề, thể hiện khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, mà còn góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn.

Cũng có chung suy nghĩ như Trần Thị Loan, bác sĩ ngoại khoa Nguyễn Chiến Quyết về nhận công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) thì cho rằng: “Ban đầu, tôi cũng có đôi chút băn khoăn khi nhận công tác tại một địa phương miền núi. Tuy nhiên, sau những chuyến đi thực tế khám, chữa bệnh từ thiện tại đây, tôi hoàn toàn yên tâm về trình độ cũng như trang thiết bị nơi tôi về nhận công tác. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và thường xuyên trau dồi kiến thức, chúng tôi sẽ khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, tất cả vì sức khỏe của người dân”.

 

Bác sĩ trẻ Bệnh viện Đại học Y khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân tộc tại tỉnh Lào Cai. 

 

Theo thống kê của Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), 62 huyện nghèo, miền núi, vùng sâu, vùng xa trên cả nước đang cần đến 600 bác sĩ với 15 chuyên khoa, trong đó 7 chuyên khoa có nhu cầu cao, như: Nội, ngoại, sản, nhi, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm… Thực tế hiện nay, một số huyện chỉ có khoảng 5 bác sĩ trong khi ở các bệnh viện tuyến trên thì mỗi bệnh viện có tới cả trăm bác sĩ. Điều kiện làm việc hạn chế, thu nhập thấp… nên bệnh viện ở các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa đang rất khó thu hút bác sĩ về làm việc cũng như "giữ chân" họ ở lại làm việc lâu dài. Để khắc phục tình trạng này, được phép của Chính phủ, từ năm 2014 đến nay, Bộ Y tế triển khai thí điểm việc tập hợp đội ngũ bác sĩ trẻ, có năng lực khá, giỏi mới ra trường, tình nguyện về công tác tại các huyện vùng sâu, vùng xa, miền núi.

Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế trong triển khai Dự án 585, Trường Đại học Y Hà Nội và một số cơ sở y tế đã tích cực tham gia xây dựng chương trình đào tạo theo hướng tập trung bồi dưỡng tay nghề và kỹ năng thực hành lâm sàng cho đội ngũ bác sĩ trẻ tình nguyện. Triển khai Dự án 585, sẽ có 78 bác sĩ được các đơn vị y tế tuyển dụng tình nguyện về công tác tại 37 huyện nghèo thuộc 13 tỉnh; trong đó có 25 bác sĩ được tuyển dụng vào 12 bệnh viện tuyến Trung ương tình nguyện công tác tại 19 huyện, thuộc 10 tỉnh. 53 bác sĩ được tuyển dụng tại 30 huyện nghèo của 12 tỉnh được tiếp nhận và đào tạo chuyên khoa theo hướng “cầm tay chỉ việc”, được ưu tiên cấp chứng chỉ hành nghề, sau đó sẽ công tác lâu dài tại các huyện nghèo nơi tuyển dụng và cử đi đào tạo. 

Đào tạo bài bản, chuyên sâu

GS, TS Phạm Minh Thông, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai-đơn vị tham gia đào tạo bác sĩ trong dự án cho biết: "Đội ngũ bác sĩ trẻ mà bệnh viện lựa chọn, trong hai năm được đào tạo theo chương trình đào tạo bác sĩ nội trú. Cùng với việc đào tạo về chuyên môn, đội ngũ này còn được dự các buổi giao ban hằng ngày; đồng thời dưới sự giám sát, hướng dẫn của các chuyên gia, trực tiếp xử lý những tình huống trên thực tế. Hoàn thành chương trình đào tạo, đội ngũ này mới được cử về công tác tại các địa phương. Sau 3 năm hoàn thành nhiệm vụ ở huyện nghèo, các bác sĩ sẽ trở về công tác tại Bệnh viện Bạch Mai hoặc có thể ở lại địa phương tiếp tục công tác, tùy theo nguyện vọng và nhu cầu thực tế".

PGS, TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Y, đơn vị mà Bộ Y tế phối hợp suốt 4 năm qua cho biết: "Nhà trường đã xây dựng chương trình 10 chuyên ngành mà thực tế công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở các huyện nghèo đang có nhu cầu. Trong đó, nhà trường chú trọng năng lực thực hành, chỉ tiêu tay nghề, bảo đảm để đội ngũ bác sĩ trẻ tình nguyện có thể làm việc độc lập tại các huyện nghèo".

TS Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cung cấp thêm thông tin: "Các bác sĩ tham gia dự án đều có trình độ khá, giỏi. Trong số đó có rất nhiều bác sĩ nội trú, bác sĩ có trình độ thạc sĩ, chuyên khoa cấp I. Chúng tôi sẽ ưu tiên những bác sĩ có quê quán ở địa phương để điều về công tác. Các bác sĩ được xem xét, lựa chọn theo nhu cầu thực tế rồi giao cho các cơ sở có uy tín của Bộ Y tế tổ chức đào tạo. Sau hai năm, hoàn thành chương trình đào tạo, đội ngũ bác sĩ này sẽ được phân về vùng sâu, vùng xa công tác với chế độ tiền lương, phụ cấp ưu đãi. Thời gian công tác tại vùng sâu, vùng xa đối với nam giới là 3 năm, đối với nữ giới là 2 năm. Hết thời gian phục vụ, các bác sĩ quay trở lại làm việc tại các bệnh viện mà họ được tuyển dụng trước khi tham gia dự án hoặc các bệnh viện tại quê hương theo nguyện vọng".

Có thể thấy, Dự án 585 là giải pháp thiết thực để giảm khoảng cách thụ hưởng dịch vụ y tế giữa các vùng, miền, nhất là ở những huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa; đồng thời cũng góp phần quan trọng giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên; nâng cao năng lực y tế cho tuyến cơ sở. Tuy nhiên, để thu hút ngày càng nhiều bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng sâu, vùng xa, vấn đề quan trọng là Nhà nước cần có những chính sách đãi ngộ hợp lý.

Theo qdnd

Tag: Giải pháp tăng cường năng lực cho y tế cơ sở

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
BTV Tỉnh ủy nghe báo cáo kết quả thực hiện chương trình hành động số 54 và 62 của Tỉnh ủy thực hiện các Nghị quyết Trung ương 6,7 (Khóa XII)
Sáng 15/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy tổ chức hội nghị lần thứ 129 nghe Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh và BTV các huyện, thành ủy báo cáo về kết quả thực hiện Chương trình hành động 54 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 18,19-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng (Khóa XII) một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đơn vị sự nghiệp công lập và tình hình thực hiện Chương trình hành động 62 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (Khóa XII) về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.