Số hóa
 
 
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận kỷ vật chiến tranh
Chiều 21-7, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức tiếp nhận các kỷ vật chiến tranh của những chiến sĩ đã từng tham gia hoạt động cách mạng và làm nhiệm vụ chăm sóc, cứu chữa thương binh trong cuộc kháng chiến của dân tộc. Nhà văn, nhà báo, Đại tá Đặng Vương Hưng là người trao các kỷ vật này tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

 Các kỷ vật được trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam lần này gồm có: Một tập bản thảo dịch tiếng Anh viết tay gốc cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm; một phong bì có bút tích của ông Carl W. Greifzu - cựu chiến binh Mỹ, người đã lưu giữ Tập bản thảo trong suốt hơn 30 năm và trực tiếp giao lại cho nhà văn Đặng Vương Hưng. Bản thảo do bà Trần Thị Kim Dung, người vợ Việt Nam, quê Bắc Ninh của cựu binh Carl dịch trong thập niên 80 tại Mỹ, gồm 102 trang, được viết bằng bút chì trên hai mặt giấy, với nhiều nét chữ hiệu đính. Đây là bản dịch tiếng Anh đầu tiên của Nhật ký Đặng Thùy Trâm. 

 

Nhà văn, Đại tá Đặng Vương Hưng (bên phải) trao các kỷ vật cho lãnh đạo Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. 
Từ bản dịch viết tay này của bà Trần Kim Dung, cựu binh Carl W. Greifzu đã trực tiếp hiệu đính và sử dụng máy chữ gõ thành văn bản hoàn chỉnh (Kỷ vật bản vi tính của Carl W. Greifzu hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh – TP Hồ Chí Minh) rồi phô-tô thêm hàng trăm bản gửi cho các cựu binh Mỹ cùng đọc. Họ nhận ra giá trị của cuốn nhật ký, nên đã tìm cách gửi nội dung về Việt Nam trao lại cho gia đình Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm…

 

Một kỷ vật nữa là lọ hoa được làm từ xác máy bay nhân kỷ niệm quân dân tỉnh Ninh Bình bắn rơi chiếc máy bay Mỹ thứ 2.700 của bà Hà Thị Quế. Bà Quế đã tặng lọ hoa này cho ông Đặng Văn Chấn (1920-2003) là người cha của nhà văn Đặng Vương Hưng, cũng là một trong 4 đảng viên đầu tiên của Chi bộ Đảng huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Ngoài ra, còn có 20 lá thư của Anh hùng LLVT Nhân dân, bác sĩ Tạ Lưu cùng vợ là y tá Cao Thị Nhu viết và gửi cho nhau trong khoảng thời gian từ năm 1956-1972. 

Những hiện vật được trao tặng này càng có ý nghĩa hơn khi tại nội dung trưng bày Phụ nữ trong Lịch sử của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam hiện đang giới thiệu về nhân vật Đặng Thùy Trâm, Hà Thị Quế và những lá thư thời chiến. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ bổ sung và làm giàu thêm thông tin về các nhân vật qua những hiện vật quý giá này, để sử dụng cho các triển lãm sắp tới.

Theo qdnd

Tag: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận kỷ vật chiến tranh

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Triển khai Đề án Chương trình Sữa học đường tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018-2020
Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ mầm non, tiểu học qua hoạt động cho trẻ uống sữa hàng ngày, từ đó góp phần giảm tỷ lệ SDD, nâng cao tầm vóc, thể lực, khống chế tình trạng thừa cân, béo phì của trẻ em trên địa bàn tỉnh, sau 1 năm thực hiện thí điểm, Chương trình Sữa học đường sẽ tiếp tục được triển khai và nhân rộng. Dự kiến đến năm 2020, đề án sẽ được thực hiện tại 208 trường, trong đó 116 trường mầm non và 92 trường tiểu học với tổng kinh phí trên 187,3 tỷ đồng.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.