Số hóa
 
 
Facebook đối mặt với án phạt tại Anh sau bê bối dữ liệu
Cơ quan giám sát quản lý dữ liệu Anh tuyên bố phạt Facebook 500.000 bảng (khoảng 660.000 USD) liên quan tới scandal lộ thông tin Cambridge Analytica.

 Facebook đang đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra ở nhiều nước sau khi báo chí phát hiện mạng xã hội này đã để cho công ty Cambridge Analytica tiếp cận trái phép dữ liệu của 87 triệu người dùng năm 2015.

Trong số đó, Văn phòng Ủy viên thông tin (ICO) của Anh cho biết dự kiến phạt Facebook ở mức cao nhất có thể vì mạng xã hội này đã vi phạm Luật bảo vệ dữ liệu. Cụ thể, Facebook đã không bảo vệ được thông tin của người dùng, không minh bạch trong việc kiểm soát bên thứ ba thu thập thông tin và không thể xác định dữ liệu đã bị sử dụng sai trái như thế nào.

Số tiền 660.000 USD rất nhỏ so với doanh thu hàng tỷ USD của Facebook mỗi năm. Tuy nhiên, đây là mức phạt cao nhất của ICO, cho thấy sự quyết liệt của các nhà chức trách Anh trong việc bảo vệ người dùng. Cuộc điều tra dự kiến kéo dài tới tháng 10.

Bên cạnh đó, đây chỉ là sự khởi đầu cho hàng loạt cuộc điều tra khác đang diễn ra tại Mỹ và châu Âu nhắm vào Facebook. Facebook cũng phải đương đầu với nhiều vụ kiện từ người dùng - những người được cho là đã bị tác động bởi những quảng cáo mang tính chính trị.

Tuần này, Facebook cũng bị chỉ trích vì từng tạo điều kiện cho công ty Mail.Ru của Nga tiếp tục thu thập thông tin về bạn bè của người dùng như tên, địa chỉ, những thứ họ "like"... hồi năm 2015. Thượng nghị sĩ Mark Warner cho rằng mối quan hệ giữa Facebook và Mail.Ru cần được điều tra sâu hơn.

Từ giữa tháng 3/2018, Facebook lâm vào cuộc khủng hoảng chưa từng có sau khi giới truyền thông phát hiện vào năm 2015, mạng xã hội này đã để cho công ty Cambridge Analytica tiếp cận trái phép dữ liệu của 87 triệu người dùng. Số dữ liệu này được cho là có tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, khiến CEO Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong tháng 4.

Nguồn: Vnexpress.net

Tag: Facebook đối mặt với án phạt tại Anh sau bê bối dữ liệu

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên
Sáng 17/12, tại Trường THPT Chuyên Biên Hòa, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên. Đây là hoạt động dưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số và kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12/ 2018 với chủ đề “ Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.