Bạn viết
 
 
Không nên hạ chuẩn đầu ra đối với ngoại ngữ cho sinh viên đại học
Với áp lực sinh viên ra trường đúng hẹn nên các trường đại học, cao đẳng đã một phần nào đó hạ chuẩn ngoại ngữ bằng chứng chỉ nội bộ, nghĩa là chứng chỉ đó chỉ do nhà trường cấp và chưa chắc được công nhận ở một đơn vị khác.

 Khoảng 5 năm về trước, tùy theo lộ trình của từng trường mà các trường đại học/cao công bố chuẩn đầu ra của từng ngành/chuyên ngành. Cùng với đó là chuẩn đầu ra môn ngoại ngữ (đa phần là tiếng anh) theo đánh giá của các tổ chức quốc tế với các bài thi TOEIC, TOEFL, IELTS, khung tham chiếu Châu Âu... của tiếng Anh.

Theo tôi, chuẩn đầu ra ngoại ngữ của các trường đại học/cao đẳng theo chuẩn mực quốc tế trước đây là phù hợp và nên tiếp tục bắt buộc sinh viên phải đạt yêu cầu đó. Chuẩn ngoại ngữ đó khắc nghiệt nhưng là hành trang đáng tin cậy và là công cụ giúp sinh viên ra trường mạnh dạn gia nhập nền kinh tế phẳng.

Ví dụ, tùy theo ngành mà hệ cao đẳng có yêu cầu chỉ số TOIEC từ 250-450 điểm, hệ đại học tùy ngành nghề từ 450-650 cho bài thi TOIEC. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây thì nhà trường vẫn khuyến khích sinh viên tự học, tự thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế công nhận rồi nộp cho nhà trường để quy đổi điểm đầu ra. Song, mặt khác nhà trường lại tổ chức khóa/lớp học ôn thi ngoại ngữ rồi đứng ra tổ chức và cấp chứng chỉ có trình độ tương đương cho sinh viên tại trường mình.

Nói là tương đương, nhưng thực chất là dưới chuẩn rất nhiều so với chứng chỉ quốc tế. Tôi có một người em học ngành quản trị kinh doanh chuyên ngành Marketing tại một trường đại học có tiếng ở TP.HCM.

Theo quy định trước đây thì sinh viên phải đạt điểm thi TOEIC là 550 điểm nộp vào cho nhà trường mới xét tốt nghiệp. Vậy là, sau khi hoàn thành chương trình học cuối năm 2015 mà không đạt được điểm 550 sau vài lần thi với khá nhiều tiền ôn thi và lệ phí ở một cơ sở thi chứng chỉ TOEIC quốc tế. Cuối năm 2016 vì bao công sức học mà không được cấp bằng thì tủi thân và lãng phí nên em đến phòng đào tạo hỏi xem có thể học bổ sung những tín chỉ nào thấp hơn để đổi cấp bằng đại học dù là hệ... vừa học vừa làm!

Nhưng, em mừng ra mặt vì em được nhân viên phòng đào tạo hướng dẫn nộp tiền học một khóa tại trung tâm tin học-ngoại ngữ của nhà trường. Nếu đạt điểm số quy đổi tương đương chứng chỉ TOEIC 550 thì vẫn được xét tốt nghiệp và cấp bằng đại học chính quy. Và, em đã tốt nghiệp đại học sau khi học ngoại ngữ tại trung tâm của nhà trường. Không chỉ riêng trường em tôi vừa tốt nghiệp mà hầu hết các trường trên địa bàn TP.HCM hiện nay đều tổ chức lớp học ôn thi tại trường và thi cấp chứng chỉ cho sinh viên.

Mặt tích cực của việc này là, sinh viên học tại trung tâm ngoại ngữ của nhà trường và thi sẽ dễ dàng đạt điểm số theo yêu cầu hơn và đa phần các bạn sinh viên tại các trường đại học/cao đẳng tại TP.HCM mà tôi biết đều chọn cách nhẹ nhàng này.

Khía cạnh còn lại, với áp lực sinh viên ra trường đúng hẹn nên nhà trường đã một phần nào đó hạ chuẩn ngoại ngữ bằng chứng chỉ nội bộ, nghĩa là chứng chỉ đó chỉ do nhà trường cấp và chưa chắc được công nhận ở một đơn vị khác.

Mặt tích cực trên như con dao hai lưỡi, sinh viên dễ tốt nghiệp ra trường, nhà trường không mang tiếng "khó" nhưng vô hình trung làm giảm khả năng ngoại ngữ của sinh viên cũng như kỹ năng ngoại ngữ khi hội nhập sẽ vất vả hơn, chất lượng học của sinh viên lại bị doanh nghiệp nghi ngờ khi các bạn sinh viên gia nhập thị trường lao động.

 Nguồn: Lao động.com.vn

Tag: Không nên hạ chuẩn đầu ra đối với ngoại ngữ cho sinh viên đại học

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, đối thoại với hơn 800 công nhân các tỉnh Đồng bằng sông Hồng
Sáng 20/5, tại Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn lao động (LĐLĐ) các địa phương khu vực Đồng bằng Sông Hồng tổ chức Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại công nhân khu công nghiệp các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018 .
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.