Bạn viết
 
 
Làm gì để các “kỹ sư chân đất” phát triển tài năng sáng tạo?
Cần có sự quan tâm của Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, đầu tư xứng đáng cho các “kỹ sư chân đất” để họ phát huy tài năng sáng tạo, đem lại lợi ích cho cộng đồng.

 Cần hỗ trợ “kỹ sư chân đất”

Ngày 2.5, Báo Lao Động đăng bài “Kỹ sư chân đất” thách thức đối thủ Nhật Bản” phản ánh trường hợp anh Phan Công Sỹ (Hưng Tân, Hưng Nguyên, Nghệ An), mặc dù chưa tốt nghiệp THPT, nhưng đã sáng chế thành công máy cày đa năng, có nhiều tính năng vượt trội so với máy cùng loại của Nhật Bản, với chi phí chỉ bằng 1/7 máy Nhật.

Hoàn cảnh anh Sỹ khó khăn, sáng chế trong điều kiện “tay không bắt giặc”, thiếu vốn để mở rộng sản xuất.

Sau khi báo đăng, nhiều người đã gọi điện, phản hồi, đề nghị có sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ cho anh Sỹ, cũng như các “kỹ sư chân đất” nói chung.

Bạn đọc An Nguyên viết: “Ai cũng biết, những "kĩ sư chân đất" như câu chuyện này ở Việt Nam không phải là quá hiếm hoi... Họ khó khăn đủ bề, nhưng khi đã thử nghiệm thành công, muốn hoàn thiện, rồi đi vào "thương mại hóa sản phẩm", thì bài toán gần như là... tắc tịt!

Ở Việt Nam không thiếu "đại gia", nhưng chỉ sẵn sàng đầu tư vào đất, sân golf, biệt thự, khu nghỉ dưỡng với hàng chục ngàn tỉ đồng, gấp hàng trăm, hàng ngàn lần số tiền bỏ ra "hỗ trợ" (thực chất là ứng vốn, thu lại rất nhanh cả vốn + lãi) cho các nghiên cứu khoa học ứng dụng”.

Làm gì để các “kỹ sư chân đất” phát triển tài năng sáng tạo? ảnh 1
Anh Phan Công Sỹ bên máy cày đa năng do mình sáng chế (ảnh: QĐ)

Bạn Sông Trẹm: “Không chỉ có anh Phan Công Sỹ ở Nghệ An là "kỹ sư chân đất", mà ở nhiều địa phương lâu nay đã xuất hiện rất nhiều những "kỹ sư chân đất " như thế. Nào là máy cày đa năng, máy phun thuốc trừ sâu, máy tưới vườn chuối... Những sáng tạo ấy đã giúp cho chính họ và bà con nông dân không những giảm bớt sự nhọc nhằn mà còn nâng cao năng suất lao động”.

Các tiến sĩ đang ở đâu?

“Lại tự hỏi, nước mình có rất nhiều các nhà khoa học, kỹ sư, tiến sĩ... nhưng sao ít thấy những phát minh, sáng chế giúp cho bà con nông dân?”, bạn Sông Trẹm trăn trở.

Bạn An Nguyên phát biểu: “Còn nói tới Cty nông nghiệp, Việt Nam có Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp và nhiều viện, trung tâm nghiên cứu khác... nhưng chẳng hiểu đã làm được gì...”.

Bạn Phạm Đại Thắng cũng góp ý: “Nhà nước phải quan tâm đầu tư cho người tài, đừng để anh ấy tốn công sáng chế máy móc cho bà con mà phải tự xin này xin nọ”.

Bạn đọc Phan Văn Khánh (Hà Tĩnh), gọi điện chia sẻ: “Trường hợp anh Sỹ thể hiện quy luật của sự sáng tạo. Đó là trăn trở với thực tiễn, quan tâm những vấn đề bức xúc từ thực tiễn, có ý tưởng, đam mê, am hiểu kỹ thuật, thử nghiệm nhiều lần. Điều anh Sỹ làm được là một kỳ tích, trong điều kiện học vấn hạn chế. Nếu anh được đào tạo bài bản và có điều kiện tốt hơn thì kết quả còn ấn tượng hơn nữa”.

Theo anh Khánh, hướng đi của anh Sỹ là hoàn toàn đúng, đó là cần có máy nông nghiệp chi phí tương đối thấp, dễ điều khiển, dễ thay thế phụ tùng, phù hợp với điều kiện đồng đất của Việt Nam.

“Còn ý tưởng máy nông nghiệp đa năng quả là có tính đột phá. Tuy nhiên hiện anh Sỹ chưa làm xong nên chưa biết cụ thể. Nhà nước, doanh nghiệp nên có sự quan tâm đầu tư để làm theo hướng này”, anh Khánh trao đổi thêm.

Anh Khánh cũng khuyến cáo, trường hợp anh Sỹ cần xúc tiến sớm việc đăng ký nhãn hiệu, sáng chế độc quyền để bảo vệ quyền lợi và tránh những rắc rối sau này.
Nguồn: Lao động.com.vn

Tag: Làm gì để các “kỹ sư chân đất” phát triển tài năng sáng tạo?

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, đối thoại với hơn 800 công nhân các tỉnh Đồng bằng sông Hồng
Sáng 20/5, tại Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn lao động (LĐLĐ) các địa phương khu vực Đồng bằng Sông Hồng tổ chức Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại công nhân khu công nghiệp các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018 .
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.