Bạn viết
 
 
Người dân tham gia truy bắt tội phạm cũng phải đúng luật
Hiện nay, hoạt động tội phạm đang có chiều hướng gia tăng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội

 Do vậy, việc phát động phong trào quần chúng tham gia phòng, chống tội phạm đang được triển khai tích cực và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. Thực tế, đã có trường hợp người đi đường chứng kiến sự việc xấu đã lao thẳng xe vào bọn cướp giật như vụ việc của tài xế hãng taxi Mai Linh tại TP.HCM vừa qua. Khi thấy một thanh niên chạy xe máy giật túi xách của một phụ nữ đang đi bộ, tài xế taxi đã lái xe tông thẳng vào người phạm tội cùng xe máy văng vào lề đường, tuy không bắt được tội phạm nhưng đã lấy lại tài sản và trao trả cho người dân. Sự việc xảy ra, tuy tài xế taxi chưa ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của mình nhưng có thể bị trả thù bất cứ lúc nào.

Do vậy, việc hướng dẫn cho người dân tham gia truy bắt tội phạm phù hợp với pháp luật là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Khi tham gia truy bắt tội phạm phải nằm trong giới hạn của phòng vệ chính đáng được quy định trong Bộ luật Hình sự; nếu vượt quá phòng vệ chính đáng, người dân có thể sẽ bị xử lý trách nhiệm. Nếu tiếp cận người phạm tội thì nên xô ngã và truy hô quần chúng nhân dân tham gia hỗ trợ hoặc có thể lấy điện thoại để quay phim, chụp hình… nhằm thu thập chứng cứ, đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát 113 hoặc công an khu vực gần nhất để cung cấp thông tin, chứng cứ… giúp truy bắt người phạm tội.

Người phạm tội đa số là hoạt động liều lĩnh, khi thực hiện hành vi phạm tội thường mang hung khí, vũ khí để chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ. Vì vậy, người dân khi tham gia truy bắt tội phạm cần phải thận trọng và hành xử đúng luật; kiềm chế sự tức giận, tránh tình trạng hùa theo số đông để đánh đập, tra khảo… ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người phạm tội. Nếu người dân có những hành động thái quá như đốt, hủy hoại xe máy của người phạm tội có thể sẽ bị truy cứu tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản; đánh trọng thương người phạm tội có thể sẽ bị truy cứu tội cố ý gây thương tích; hoặc cố tình đánh chết người phạm tội sẽ bị truy cứu tội giết người…

Người dân là chủ thể không được nhà nước trao cho một số quyền hạn như lực lượng công an chuyên trách trong công tác phòng, chống tội phạm. Vì vậy, khi bắt được người phạm tội, giải pháp tốt nhất là cần phải thông báo ngay với lực lượng công an đến để xử lý, đồng thời huy động mọi người xung quanh tham gia hỗ trợ, bảo vệ, tránh tình trạng người phạm tội manh động chống trả hoặc kêu gọi đồng bọn đến tham gia giải vây sẽ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.
Nguồn: Lao động.com.vn

Tag: Người dân tham gia truy bắt tội phạm cũng phải đúng luật

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, đối thoại với hơn 800 công nhân các tỉnh Đồng bằng sông Hồng
Sáng 20/5, tại Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn lao động (LĐLĐ) các địa phương khu vực Đồng bằng Sông Hồng tổ chức Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại công nhân khu công nghiệp các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018 .
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.