Bạn viết
 
 
Hạn chế trẻ đuối nước: Mỗi làng, thôn nên có một bể bơi
Mỗi độ hè về, khi học sinh bắt đầu kì nghỉ hè, cũng là lúc các phương tiện thông tin đại chúng lại đưa tin về những vụ đuối nước thương tâm, cướp đi sinh mạng nhiều em nhỏ đang tuổi cắp sách đến trường.

 Rất nhiều vụ trẻ đuối nước đơn lẻ cũng như tập thể xảy ra đã để lại nỗi đau, sự mất mát không gì bù đắp được cho gia đình các em. Thực trạng này luôn gióng lên hồi chuông báo động để toàn xã hội kết hợp với gia đình các em chung tay giảm thiểu những cái chết thương tâm.

Để hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng trẻ bị đuối nước, tôi cho rằng các nhà trường, gia đình nên dạy cho trẻ tập bơi ngay từ khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục về sự nguy hiểm của việc ra sông, hồ, suối... tắm để các em thấy sợ mà không lén trốn, tự ý đi bơi lội khi không có người lớn.

Ngoài ra, mỗi khu dân cư nên có bể bơi, trung tâm bơi lội để các em học kỹ năng bơi, rèn luyện thân thể. Việc này với học sinh, trẻ nhỏ sinh sống tại các thành phố lớn thì không có gì là khó khăn, khi cha mẹ các em chỉ cần mỗi tháng bỏ ra mấy trăm ngàn đồng là con cái họ được bơi tại các bể bơi tiêu chuẩn, sạch sẽ, có nhân viên bảo hộ giám sát với độ an toàn cao. Còn đối với các trẻ nhỏ ở vùng nông thôn thì việc có một bể bơi ở khu dân cư là chuyện không phải dễ.

Chính việc do không có bể bơi để luyện, tập bơi cho trẻ nhỏ nên khi trời oi bức, trẻ thường lén trốn cha mẹ, người lớn rủ nhau đi bơi, tắm tại sông, hồ, suối... gần khu vực mình sinh sống. Khi trẻ bơi ở những nơi có làn nước sâu, nền đáy nhiều hùng hố không bằng phẳng thì nguy cơ bị đuối nước rất cao. do vậy, theo tôi nhằm hạn chế những cái chết thương tâm, mỗi làng, xã nên có kế hoạch xây dựng ít nhất 1 bể bơi đạt tiêu chuẩn để người dân, trẻ em ở địa phương có nơi để tập bơi và bơi an toàn, từ đó sẽ hạn chế được những vụ đuối nước thương tâm.

Việc mỗi làng xã có bể bơi không hề đơn giản, trong đó khó nhất là nguồn kinh phí. Tôi cho rằng, các địa phương nên đứng lên huy động nguồn tiền từ sự đóng góp của dân, kết hợp với phương thức huy động vốn từ những công ty, xí nghiệp, cơ quan đóng xung quanh địa bàn,... Ngoài ra, để xây dựng bể bơi và duy trì hoạt động ở cấp làng, xã thì huyện, thành phố cũng nên hỗ trợ về kinh phí!

Khi đã có vốn để xây dựng bể bơi từ nhiều nguồn tiền, tôi nghĩ nên hoàn toàn miễn phí bơi lội với trẻ em để tạo điều kiện cho các em sinh sống trong làng, xã mình tới tập bơi, vui chơi, rèn luyện thân thể. Mặt khác, để có kinh phí chi trả cho nhân viên bảo vệ trông coi, nhân viên cứu hộ canh chừng và các chi phí khác trong quá trình hoạt động của bể bơi thì các địa phương cũng nên bán vé bơi với mức giá ưu đãi, để trẻ vừa được vui chơi tập bơi, qua đó giảm tối thiểu các vụ đuối nước không đáng có ở mỗi vùng quê.

Hạn chế trẻ đuối nước: Mỗi làng, thôn nên có một bể bơi ảnh 1

Nguồn: Lao động.com.vn

Tag: Hạn chế trẻ đuối nước: Mỗi làng , thôn nên có một bể bơi

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Lãnh đạo tỉnh và các đơn vị thăm, chúc mừng Đài PT-TH Hà Nam nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6
Nhân kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam( 21/6/1925-21/6/2018), các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến tặng hoa, chúc mừng cán bộ, phóng viên Đài PTTH Hà Nam.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.