Bạn viết
 
 
Luật trẻ em: Không nên hiểu “đăng ảnh con lên Facebook là vi phạm pháp luật”
Luật Trẻ em vừa được Quốc hội khóa XIII thông qua sẽ có hiệu lực từ ngày 1.6.2016 tới đây. Luật quy định "Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em" khiến nhiều ý kiến lo ngại cha mẹ, người thân khi đăng ảnh trẻ em lên facebook có thể coi là vi phạm pháp luật.

 Trước thông tin gây chú ý và không ít hoang mang cho các bậc phụ huynh, trao đổi với PV Báo Lao động, bà Nguyễn Thị Nga – Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho hay, đời sống riêng tư và bí mật cá nhân của trẻ được hiểu là những thông tin thuộc về tên tuổi, đặc điểm cá nhân, tình trạng sức khoẻ,… như Điều 33, Nghị định 56/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật Trẻ em đã nêu. “Ban soạn thảo đã hướng dẫn rõ ràng và cụ thể về đời sống riêng tư của trẻ, mọi người nên hiểu một cách đầy đủ chứ không nên cứng nhắc nghĩ cha mẹ đăng ảnh con lên mạng là vi phạm pháp luật”, bà Nga cho biết.

Ngoài ra, theo bà Nga, trên thực tế các thông tin về nhận dạng đặc biệt hoặc quyền thừa kế, thừa hưởng của trẻ từ ông bà, cha mẹ nên được giữ kín, chứ việc gia đình đi chơi, du lịch mà cha mẹ đăng bức ảnh có mặt con lên mạng bị hiểu sẽ phạm luật là không đúng. Quan điểm của Cục Trẻ em là để đảm bảo bí mật đời sống riêng tư và bí mật cá nhân của trẻ em thì các quy định của luật phải được hiểu một cách đầy đủ chứ không nên hiểu một cách máy móc.

Nghị định 56 cũng quy định thành lập Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em, được sử dụng số điện thoại ngắn 3 số, không thu phí viễn thông và phí tư vấn, hoạt động 24/24, được nhà nước bảo đảm nguồn lực hoạt động.

 Điều 33, Nghị định 56: Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em

Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em là các thông tin về: Tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.
Nguồn: Lao động.com.vn

Tag: Luật trẻ em: Không nên hiểu “đăng ảnh con lên Facebook là vi phạm pháp luật”

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Lãnh đạo tỉnh và các đơn vị thăm, chúc mừng Đài PT-TH Hà Nam nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6
Nhân kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam( 21/6/1925-21/6/2018), các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến tặng hoa, chúc mừng cán bộ, phóng viên Đài PTTH Hà Nam.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.