Bạn viết
 
 
Khi sự bất lực lên tiếng
Mọi người sẽ hoàn toàn đồng tình với tôi là khi sự bất lực phải nói ra thì lúc đó không thể chịu nổi nữa rồi, cấp bách lắm rồi...

 Tôi thường xuyên đi ngang qua Bệnh viện K ở phố Quán Sứ - Hà Nội, và hôm nào cũng vậy, đều phải nghe tiếng loa cảnh báo nạn cò mồi chân gỗ phát oang oang. Nội dung cảnh báo đã được thu sẵn, cứ đến giờ tiếp bệnh nhân là được nhân viên mở ra, phát trên loa công cộng, mục đích nhắc nhở người bệnh và người nhà cảnh giác với bọn lưu manh lừa đảo chuyên dụ dỗ lôi kéo người bệnh đi khám ở cơ sở này cơ sở kia.

Ở đây có nguyên nhân về quản trị và năng lực của bệnh viện để đáp ứng nhu cầu người bệnh còn hạn chế. Khi tiếng loa ở Bệnh viện K vang lên nhắc nhở không tin lời kẻ xấu lợi dụng để chăn dắt thì tôi đoán bệnh viện cũng đã triển khai các biện pháp trong phạm vi chức năng nhiệm vụ và quyền hạn nhằm đối phó nhưng bất lực.

 

khi su bat luc len tieng hinh 1
Ảnh minh họa - KT

 

Bệnh viện không thể giải quyết những phần việc xảy ra phía bên ngoài. Lúc này họ cần các cơ quan khác hỗ trợ. Chưa rõ họ có tìm được sự hỗ trợ của các đơn vị khác hay không nhưng rõ ràng công việc không hiệu quả nên buộc lòng phải cảnh báo trên loa. Và không chỉ bệnh viện K, nhiều bệnh viện lớn khác cũng có nạn cò mồi lừa đảo và cũng phải cảnh báo như thế này.

Tuy nhiên, dù nguyên cớ nào đi nữa thì hành vi bất lực không giải quyết được, khi phải thông báo ầm ĩ như thế, chắc chắc bệnh viện cũng ít nhiều băn khoăn và ái ngại.

Mọi người sẽ hoàn toàn đồng tình với tôi là khi sự bất lực phải nói ra thì lúc đó không thể chịu nổi nữa rồi, cấp bách lắm rồi! Không còn cách nào cuối cùng họ đành lựa chọn một biện pháp khá ồn ào là nhắc nhở và khuyến cáo trên loa, nơi công cộng. Làm như vậy, dù để bảo vệ quyền lợi người bệnh, nhưng sòng phẳng mà nói, cũng  tức là chuyển phần việc mà bệnh viện không làm được cho người bệnh tự lo liệu, tự đối phó.

Sự bất lực phải lên tiếng như trên còn xảy ra ở ngay cả các cơ quan giám sát, thực thi pháp luật.

Tôi nhớ trước đây, thời đăng ký xe máy ở Hà Nội còn làm tại một địa chỉ duy nhất trên đường Lý Thường Kiệt, thì ngay tại cơ quan công an này cũng đầy rẫy cò mồi nhận cà số khung số máy và làm các dịch vụ liên quan đến đăng ký. Chúng tác oai tác quái đến mức chính công an cũng phải thông báo trên bảng và treo ảnh một số đối tượng từng bị xử lý ngay ở cổng vào.

Chúng ta từng chứng kiến những đoàn xe ưu tiên có cảnh sát dẫn đường. Nhẽ ra chỉ cần còi hụ, đèn báo hiệu là đủ thông lệ quốc tế về ưu tiên và khẩn cấp nhưng ở Việt Nam vẫn phải có thêm một anh công an thò gậy chỉ huy ra ngoài cửa xe để gây sự chú ý, đồng thời gọi loa nhắc nhở những phương tiện không chấp hành hay ngoan cố.

Lực lượng cảnh sát khu vực khi tuần tra giữ gìn trật tự hè phố cũng vậy, cũng phải bắc loa kêu gọi, cảnh cáo người vi phạm ầm ĩ cả phố phường.

Nhà nước nào cũng đều có những thiết chế được thiết lập để giải quyết những vấn đề phát sinh trong xã hội. Để bất lực phải lên tiếng như thế, về phía nhà nước, rõ ràng những cơ quan chức năng, hoặc chưa làm tròn vai, hoặc chưa làm nghiêm túc.

Khi hiệu năng của các thiết chế nhà nước cấp cơ sở còn hạn chế như vậy nên không hiếm những việc rất nhỏ cũng phải gửi lên tận thủ tướng để cầu cứu, hoặc thủ tướng phải trực tiếp chỉ đạo. Điều đó cũng khiến cho chúng ta không khó lý giải với những khẩu hiệu của một số bộ ngành kêu gọi người dân phải “thông thái”, phải biết tự bảo vệ mình, mà đúng ra họ - người dân - phải được các cơ quan bảo vệ.

Gần đây truyền thông ồn ào với “giải cứu” với ý nghĩa gióng lên hồi chuông báo động về đầu ra cho sản phẩm tồn đọng. “Giải cứu” là hai chữ thể hiện đầy đủ và sinh động nhất sự lúng túng và bất lực. “Giải cứu”, nói cho cùng cũng là một cách đùn đẩy công việc về phía người dân. Không khéo đến một lúc nào đó “giải cứu” cũng sẽ được phát ra rả trên loa phóng thanh./.
Nguồn: VOV.vn

Tag: Khi sự bất lực lên tiếng

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
HĐND các huyện Kim Bảng, Duy Tiên, Bình Lục khai mạc kỳ họp thứ 6
Sáng 16/7, Kỳ họp thứ 6, HĐND huyện Kim Bảng khóa XVII đã chính thức khai mạc . Tới dự có ông Phạm Văn Đồng – PCT HĐND tỉnh.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.