Bạn viết
 
 
Đừng làm vẩn đục truyền thống tôn sư trọng đạo
Mong rằng dịp 20/11 năm nay mỗi người hãy thể thiện lòng tôn vinh, sự tri ân các thầy cô giáo của mình bằng chính với tấm lòng trân trọng thành kính, chứ không phải là sự toan tính, thiệt hơn

            Là người VN, hẳn ai chẳng thuộc câu: “Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, vì thế đến ngày 20/11, khắp nơi lại bừng lên sự tri ân của học trò để thầy cô yêu nghề hơn. Thế nhưng gần đây sự tri ân ấy lại mang cả sự tính toán thiệt hơn đang làm vẩn đục truyền thống tôn sư trọng đạo.

Điều làm không ít người phải băn khoăn suy nghĩ, bởi một thực trạng không thể phủ nhận là, có không ít phụ huynh và cả học sinh, sinh viên đã lợi dụng ngày này để toan tính, hơn thiệt. Một bộ phận không nhỏ trong xã hội coi đây là dịp để biến thành sự trao đổi, “mua chuộc” phục vụ cho mục đích không chính đáng của mình.

Việc này vô hình tạo ra ảnh hưởng không tốt đến nhận thức và suy nghĩ còn non nớt của các em học sinh. Rằng quà tặng mang ý nghĩa trân trọng gửi đến các thầy, cô giáo thật ra chỉ là một sự gửi gắm, đút lót, nịnh nọt. Rằng xã hội thời nay cũng thực dụng lắm, ngay cả nghề giáo, một nghề vốn được cả xã hội tôn vinh với những ý nghĩa tốt đẹp của nó, hóa ra cũng có cảnh “tiền trao cháo múc”, chút gì đó mang tính chất thương mại, trao đổi….

DSC_1126.jpg

Cứ như thế tạo thành một “phong trào ngầm”, một cuộc chạy đua lôi kéo sự tham gia của chính các em nhỏ, bởi em nào cũng muốn bố mẹ mình mang những món quà to hơn, đắt giá hơn, để mong khi đến trường nhận lại sự quan tâm của thầy cô giáo.

Dẫu không phải thầy cô nào cũng xem nặng giá trị quà tặng. Số đông những nhà giáo tâm huyết, yêu nghề, điều họ mong mỏi nhất vẫn là sự trưởng thành của học trò. Mong muốn được học trò thể hiện yêu thương, nhớ đến mình là tình cảm tự nhiên nhất của con người và hoàn toàn chính đáng. Thế nhưng chính những việc làm của các bậc phụ huynh khiến cho Ngày Nhà giáo đã bị sai lệch do những món quà thiên về vật chất nhiều hơn là tinh thần.

Mong rằng dịp 20/11 năm nay mỗi người hãy thể thiện lòng tôn vinh, sự tri ân các thầy cô giáo của mình bằng chính với tấm lòng trân trọng thành kính, chứ không phải là sự toan tính, thiệt hơn, làm vẩn đục truyền thống “tôn sư trọng đạo” vốn được người Việt ta gìn giữ lưu truyền bao đời.

Minh Tư-mtu.tdh@moet.edu.vn

Tag: Đừng làm vẩn đục truyền thống tôn sư trọng đạo

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Bộ Tư pháp kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại tỉnh Hà Nam
Chiều ngày 22/6/2017, đoàn công tác của Bộ Tư pháp do đồng chí Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (VPHC) trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trương Quốc Huy, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo UBND các huyện, thành phố của tỉnh.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 46/68 - TTĐT cấp 27/4/2009 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email: lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.