Bạn viết
 
 
Nhớ mùi hạt bưởi cháy đêm trăng rằm tháng 8
Tết Trung thu bao giờ cũng là ngày được đám trẻ nhỏ háo hức chờ đón và có lẽ đối với chúng ngày này còn quan trọng hơn cả ngày Tết Nguyên đán.

Thời còn nhỏ khi đã bắt đầu biết đến ý nghĩa của ngày Tết Trung thu, tôi cũng nhận thấy sự khác biệt giữa ngày Tết dành cho trẻ con này của những gia đình dư d và gia đình công nhân. 

Với nhà có điều kiện, trẻ nhỏ nhà ấy đưc mua cho đủ thứ từ đèn ông sao, đèn th, đèn cù, đu sư tử, mặt nạ … và một mâm cỗ có bưởi, có hồng ngâm, hồng đ, na… cùng bánh nướng bánh dẻo.

Còn với trẻ con nhà công nhân, thường không có nhiều đ chơi và mâm c cao đy. Nhưng ở cái thời khó khăn ấy, trẻ con lại rất yêu quý và đoàn kết với nhau. Chúng biết rủ nhau nhặt và để dành những hạt bưởi, bóc vỏ, dùng dây đồng xâu lại, phơi khô đ đến ngày Trung thu. 

 

Rồi vào cái đêm Trung thu, trăng tròn vành vạnh, đường làng, ngõ xóm cũng dưng như sáng hơn bi ánh trăng đêm rằm, chúng tụ tập lại cùng nhau bày mâm cỗ Trung thu của mình. Ai có gì góp nấy, đa có bánh nướng, đứa có bánh dẻo, ngưi có bưi, người góp hồng. Có đứa chẳng có bánh trái gì thì góp vui bằng những xâu hạt bưi phơi khô hay những dây xúc xích bằng giấy thủ công xanh đỏ hoặc cái mặt nạ, cái trống con…

Sau giờ cơm ti là đám trẻ chạy quanh xóm gọi nhau í ới, mỗi người một việc chỉ loáng cái là mâm cỗ Trung thu của đám tr được bày xong, cũng có bánh có quả, có nến có đ chơi như ai nhưng là mâm c chung đơn gin và đẹp vô cùng trong mắt của đám trẻ con thời ấy.

Thắp nến, trò chuyện, trêu đùa ri đốt những dây hạt bưi đã đưc phơi khô cả tháng trời, hò reo trong tiếng cháy xè xè, tí tách và mùi hăng hắc của tinh dầu trong hạt bưởi. Mấy đứa con trai còn nghĩ ra trò thi xem dây hạt bưởi của ai cháy lâu hơn hay r nhau đi quanh xóm xem mâm cỗ Trung  thu của ai đẹp nhất, nhiều đồ nhất, cũng có khi chúng chạy theo đoàn múa sư tử sau khi phân công một đứa ở nhà trông mâm cỗ.

 

Khi đùa vui chán rồi chúng bắt đầu cùng nhau phá cỗ. Bánh nướng bánh dẻo được cắt làm 8 phần, hoa quả được bổ đu đ ai cũng đưc ăn. Có năm bánh không đủ cho cảđám, mi đứa sẽ chỉ được chọn loại bánh mình thích ăn. 

Hai chị em gái nhà tôi, đa thích bánh nưng, đứa thích bánh dẻo nên không phải giành của nhau bao giờ nhưng cũng chưa ln nào chúng tôi chia nhau cho ngưi kia ăn bánh của mình. Đến giờ nghĩ lại chuyện đó mà hai chị em vẫn buồn cười vì tính trẻ con của mình. 

 

Cuộc sống thay đi, đám trẻ con ngày ấy giờ đu đã thành bố mẹ, có thể mang đến cho các con của mình những Tết Trung thu đy đ hơn nhưng cái không khí đêm rằm ấm áp tình thân xóm giềng, tiếng reo hò trong tiếng trống múa sư tử khắp các nẻo đường xóm ngõ hay tiếng tí tách của hạt bưởi khô cháy không còn nữa. Trẻ con bây giờ có thể đưc mua đ chơi quanh năm, nhng món đ chơi phát sáng, phát nhạc khiến chúng thích thú nên đu sư t, đèn cù, đèn ông sao và nhiu đ chơi mà thời nhỏ bố mẹ chúng ao ước, không phải là lựa chọn duy nhất của bọn trẻ cho ngày Tết Trung thu của mình.

Theo Vntinnhanh.vn

Tag: Nhớ mùi hạt bưởi cháy đêm trăng rằm tháng 8

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
BTV Tỉnh ủy làm việc với BTV Huyện ủy Kim Bảng về đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp
Sáng 24/5, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy làm việc với BTV Huyện ủy Kim Bảng về đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Dự, chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.