0351 3588 588

Áp trần giá sữa: DN đề xuất được đối thoại với Bộ Tài chính

29/05/2014 16:07
Quyết định áp giá trần đối với 25 mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi và tiếp tục xem xét áp giá trần cho các mặt hàng khác ngoài 25 mặt hàng sữa hiện nay của Bộ Tài chính không biết có điều tiết được giá sữa trên thị trường hay không nhưng trước mắt đang khiến doanh nghiệp mệt mỏi, chuyên gia lo lắng.
 

Doanh nghiệp mệt mỏi

Trong quyết định này, điều mà DN sản xuất trong nước thấy bất hợp lý là: cùng một dòng sản phẩm dành cho các lứa tuổi thì giá trần áp cho sữa nội chỉ bằng một nửa so với sữa ngoại bởi giá sữa nội thấp hơn sữa ngoại nhờ lợi thế yếu tố đầu vào được kiểm soát chặt chẽ, tận dụng các lợi thế cạnh tranh về nguồn nhân lực…Trong khi đó, sản phẩm nhập khẩu với giá cao lại được áp giá trần cao, cộng thêm mức điều chỉnh giữa giá bán buôn và bán lẻ thì giá càng bị đẩy lên cao. Giá sữa ngoại phụ thuộc vào giá nhập khẩu và rất khó kiểm soát. Nếu không có cơ chế quản lý việc chuyển giá trong nhập khẩu thì có thể mất kiểm soát về giá trong hoạt động này. 

Qua thực tế khảo sát thị trường, một số sản phẩm của hãng Abbott sau khi tính theo giá trần của Bộ Tài chính còn cao hơn mức giá các cửa hàng bán lẻ đang áp dụng cho người tiêu dùng như: Sữa Abbott Grow 3 dành cho trẻ trên 1 tuổi, các cửa hàng đang bán lẻ giá 295.000 đồng/hộp 900 gam. Với mức giá trần bán buôn được Bộ Tài chính áp cho mặt hàng này 258.000 đồng/hộp thì giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng (được phép tăng tối đa 15%) là 296.700 đồng/hộp. Như vậy là giá bán sau áp giá trần còn cao hơn giá hiện tại.

Điều đáng nói là, có DN sữa ngoại còn lách luật bằng cách giảm trọng lượng hộp 900 gam xuống còn 850 gam, và hình thức lách khác là rút dần những mặt hàng đang trong diện bị áp giá trần khỏi thị trường và đưa các sản phẩm thay thế chưa bị khống chế giá trần vào. Liệu thông tin các mặt hàng bị áp giá trần có bị lộ ra ngoài không, mà đến nay một số sản phẩm sữa ngoại bị áp giá trần đã hết hàng, và đã có công ty đã thay thế bằng sản phẩm mới không trong danh mục bị áp giá trần.

Ông Trương Văn Toàn - Giám đốc Pháp lý & Đối ngoại, Cty FrieslandCampina Việt Nam cho biết: DN “vô cùng mệt mỏi”, thời hạn áp dụng quá cận kề nên các DN phải chạy đua với thời gian để tính toán lại việc kinh doanh, thực hiện lại việc kê khai giá cả, thông báo cho hệ thống nhà phân phối cũng như các cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc. Hiện khách hàng có tâm lý chờ đến khi áp dụng giá mới, thị trường gần như bị chững lại, hàng hóa không tiêu thụ được trong khi chi phí cho nhân công, vận hành nhà máy kho bãi, nguyên vật liệu… vẫn phải chi trả sẽ làm DN bị thiệt hại nặng nề. Cũng theo ông Toàn, công thức tính giá trần chưa thật sự thuyết phục. Cụ thể như cơ sở tính giá tăng thêm 15% cho người bán lẻ là như thế nào? Chính sách giá trần này sẽ tạo ra gánh nặng đáng kể cho các nhà bán buôn, cửa hàng bán lẻ. 

Chuyên gia lo lắng

Theo TS. kinh tế Ngô Trí Long, từ năm 2009, Bộ Tài chính đã tính chuyện áp giá trần cho sữa, nhưng thất bại. "Thị trường sữa hiện có tới 500 dòng sản phẩm, do đó áp dụng biện pháp quản lý giá thế nào để thị trường vận hành có cạnh tranh, có sự hài hòa giữa lợi ích doanh nghiệp, người tiêu dùng... là rất cần thiết, bởi áp giá trần không đúng thì không những không quản được giá sữa, mà còn khiến quốc tế phản ứng" - TS. Ngô Trí Long cho biết. 

Ngoài ra, đặt giá trần trong khi không có cơ chế khuyến khích, biện pháp kiểm soát tương quan chất lượng - giá cả như hiện nay có thể khiến các công ty sữa giảm chất lượng mặt hàng đang có chất lượng cao hơn để bảo đảm mức lợi nhuận. Chưa kể, các công ty có hàng loạt khả năng đối phó với giá trần bằng những yếu tố được công nhận trong cách tính giá trần, nhưng khó xác định chính xác, như: Khai tăng giá nguyên liệu nhập khẩu, đặc biệt là nhập khẩu từ công ty mẹ hoặc trung gian nước ngoài; khai tăng giá các phụ phí...

Thực tế triển khai cho thấy, ngay sau khi có biện pháp bình ổn giá mới đã xuất hiện không ít “chiêu” lách luật của DN như thay đổi mẫu mã, trọng lượng. Để đối phó với tình trạng trên, cơ quan quản lý cho biết quy định sắp được áp dụng sẽ nêu rõ các trường hợp thay đổi về trọng lượng so với sản phẩm sữa trong bảng giá trần. Những sản phẩm này phải được tính toán lại giá trần dựa theo trọng lượng mới dựa trên tỷ lệ của mặt hàng cũ trong bảng giá trần. Trường hợp có thay đổi quy cách đóng gói, bao bì mẫu mã và thông tin chất lượng, thì các mặt hàng này phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền thì mới được công nhận là sản phẩm mới và phải tính lại giá bán tối đa.

Tuy nhiên, TS. Lê Đăng Doanh băn khoăn: "Thực tế hiện nay, Nhà nước không chủ động được nguồn cung sữa mà phải nhập khẩu lớn. Vậy khi giá sữa thế giới biến động, giá trần mặt hàng sữa trong nước sẽ thế nào?".

Một số chuyên gia kinh tế đề xuất, Bộ Tài chính cần công khai phương pháp tính giá trần để DN nắm rõ và thực hiện. Và việc các DN có mong muốn được đối thoại trực tiếp với Bộ Tài chính để làm rõ những bất hợp lý hiện nay là một điều cần được xem xét. 

Nguồn: dddn.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam