0867.238.238

Ba anh em mồ côi ở Thanh Hà

05/01/2016 09:16
Trong số những công nhân đang làm viêc ở đây có lẽ Phạm Đăng Long là người trẻ tuổi nhất. Ở cái tuổi 19 lại là anh cả trong nhà, thay vì tiếp tục con đường học tập theo đuổi ước mơ và hoài bão, Long lại chọn cách đi làm thuê cho một công ty thêu ngay tại địa phương để lo cho cuộc sống hằng ngày, kiếm tiền nuôi hai em ăn học.
Người ta còn mẹ, còn cha, Long chỉ còn có hai cô em gái là người thân, là động lực để em chăm chỉ làm việc. Gần ba năm nay, từ khi em mới 16 tuổi, một mình đã phải chăm sóc và nuôi hai cô em gái đang ở tuổi ăn, tuổi học. Hoàn cảnh của ba anh em mồ côi ở thôn Hòa Ngãi, xã Thanh Hà huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam khiến bà con ai cũng thương, cũng mến.

57.jpg

Sau mỗi buổi đi làm, Long lại vội vã trở về nhà để  chăm sóc hai em. Cô em gái út  Phạm Thị Hồng Phúc, năm nay mới 10 tuổi nhưng trong ánh mắt hồn nhiên ngây thơ vẫn phảng phất một nỗi buồn. Vì thương anh vất vả ngày đêm làm việc nên Phúc thường xuyên giúp anh làm những việc nhà và chăm chỉ học tập.

Có lẽ vì tuổi thơ đã phải chịu một vết thương tinh thần quá lớn nên cô em gái Phạm Thị Phương Thảo năm nay cũng 12 tuổi rồi nhưng trở nên trầm tư, hay suy nghĩ và ít nói. Còn nỗi đau nào hơn khi chỉ trong 3 năm, cha mẹ em các em lần lượt qua đời vì bạo bệnh. Được sự an ủi, động viên của anh rất nhiều nên Thảo và Phúc mới tiếp tục con đường học tâp của mình. Cũng bởi không muốn hai em phải dang dở chuyện học hành, và vì hoàn cảnh gia đình khó khăn quá nên học hết lớp 12, Long đã nghỉ học để đi làm kiếm tiền nuôi các em với hy vọng bù đắp phần nào những thiếu thốn cho hai em khi không có cha, không có mẹ ở bên. Với số tiền lương hơn 2 triệu đồng hằng tháng, Long chắt chiu lo từng bữa ăn để hai em được ấm lòng và yên tâm học tập. Để cha, mẹ các em ở nơi suối vàng được yên lòng và luôn cảm thấy tự hào. Đó là cách nghĩ duy nhất để ba anh em Long tự nhủ với lòng mình, yêu thương nhau vượt qua những khó khăn…. 

58.jpg

Trong những tháng hè, vì thương anh vất vả mới lo đủ tiền chi tiêu hằng tháng nên hai em Thảo và Phúc không đi học thêm mà tự học ở nhà. Dù thương hai em lắm nhưng Long cũng không biết xoay sở ra sao với số tiền lương ít ỏi đó. Tranh thủ thời gian, Long dạy các em học bài chăm chỉ, nhưng cứ mỗi lần học đến bài thơ hay câu chuyện về cha, mẹ và gia đình, những giọt nước mắt lại lăn dài trên gương mặt hồn nhiên, trong sáng nhưng ẩn chứa trong đó nỗi buồn sâu thẳm.

Ngôi nhà dù được xây dựng kiên cố nhưng trong lòng các em luôn không ngừng day dứt, suy nghĩ về số tiền gần 100 triệu đồng mà trước đây cha mẹ  chạy vạy để xây nhà. Đến từng bữa cơm hằng ngày và tiền học cho hai em thôi đã là quá sức đối với Long. Con đường các em đang đi còn nhiều những thử thách, chông gai phía trước nhưng sẽ chẳng bao giờ các em được mẹ vỗ về mỗi khi buồn tủi, được cha ôm chặt mỗi buổi chiều gió lạnh…

“Còn cha còn mẹ thì hơn

Không cha không mẹ như đàn đứt dây

Đàn đứt dây còn xoay còn nối

Cha mẹ mất rồi con phải mồ côi…”


Mọi đóng góp xin gửi về 3 đơn vị: TTQC – DV Đài PT-TH Hà Nam; Hội Tấm lòng Vàng Hà Nam số 888 - Đường Bùi Văn  Dị - TP Phủ Lý – tỉnh Hà Nam hoặc gửi về Tỉnh đoàn Hà Nam, đường Trần Nhật Duật, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam. ĐT: 091.401.3883 - 0988.346.096.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam