0867.238.238

Ba số phận mong manh cần giúp đỡ

16/12/2014 09:32
Xin mời QV&CB cùng chúng tôi đến với hoàn cảnh gia đình chị Đinh Thị Hằng ở tổ 31, phường Lê Hồng Phong, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Một mình chị Hằng nuôi hai con ăn học đã vất vả, giờ đây lại càng trở nên khó khăn muôn phần khi đứa con thứ hai mắc phải căn bệnh ung thư máu.

Vùng quê nghèo yên bình của ngày xưa, giờ đã trở nên nhộn nhịp và phát triển hơn. Nhưng trong vòng quay hối hả, có ai biết có đó một cảnh đời, 3 số phận đang phải gồng mình từng ngày để mưu sinh và chống chọi với bệnh tật. Dù ở ngay khu chợ ngày ngày vẫn nhộn nhịp, nhưng ngôi nhà  mà 3 mẹ con chị Hằng đang ở vẫn trống vắng u buồn và xơ xác làm sao? Buồn bởi vì quá khứ của gia đình chị thấm đẫm nước mắt, để lại sự đau thương buồn tủi cho ba số phận mong manh.

Đến với nhau từ hai bàn tay trắng, vợ chồng chị Hằng dù nghèo khó nhưng hạnh phúc vẫn luôn mỉm cười với họ bởi vợ chồng chị đã sinh được một bé trai và một bé gái kháu khỉnh, cũng là nguồn động lực lớn nhất để anh chị vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Nhưng biến cố lớn đã ập đến với gia đình bất hạnh này khi đầu năm 2004, chồng chị đã qua đời trong một vụ tai nạn giao thông định mệnh, bỏ lại chị cùng hai đứa con bơ vơ tội nghiệp. Người mẹ trẻ tuổi đời mới chỉ 23 đã phải chịu một vết thương tinh thần quá lớn, hằn sâu vào trái tim và tâm hồn, để mỗi đêm về, sự cô đơn và buồn tủi bủa vây khiến chị lại quặn đau ôm hai con vào lòng mà khóc. Từ khi chồng mất, đến nay cũng thấm thoát 10 năm ba mẹ con sống lay lắt nay đây, mai đó, với rất nhiều cái không: không ruộng vườn, không nghề nghiệp, đến một túp lều chở che mưa nắng chị cũng không dám mơ đến. Cũng nhờ có sự giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể địa phương mà mẹ con chị Hằng mới mượn được căn nhà để ở tạm qua ngày. Niềm hạnh phúc khi được làm mẹ, được nuôi nấng con mình khỏe mạnh cắp sách tới trường chưa được trọn vẹn thì đến năm 2010, gia đình chị lại một lần nữa hứng chịu nỗi đau tột cùng khi phát hiện đứa con trai thứ hai của chị, cháu Bùi Ngọc Thanh mắc phải căn bệnh ung thư máu khi tuổi đời còn rất nhỏ.

NRYT-53.jpg

Nhìn Ngọc Thanh, không ai nghĩ cơ thể nhỏ bé này đã phải gồng mình vật lộn với bệnh tật trong nghèo túng gần 4 năm nay. Sau mỗi lần  đi viện điều trị về, tóc bị rụng hết khiến cậu bé vô cùng đau đớn và sợ hãi. Dù vậy nhưng Ngọc Thanh vẫn rất ham học và chăm chỉ đến trường. Đến nay Thanh đã học lớp 5, gần 4 năm mắc bệnh cũng là từng ấy thời gian cậu bé luôn đạt danh hiệu học sinh khá giỏi và những xuất học bổng xuất sắc. Dù bị bệnh nhưng niềm đam mê học tập ở Ngọc Thanh cùng với ước mơ trở thành Bác sỹ vẫn luôn thúc giục cậu bé học tập không ngừng. Trong ánh mắt hồn nhiên của cậu bé 10 tuổi này luôn chứa đựng một sự khát khao cháy bỏng.

Bùi Thảo Ngọc Lan, là con gái lớn của chị Hằng, 13 tuổi đã mang nặng những âu lo trước cảnh em bệnh nặng. Có lẽ những nỗi ưu tư đã khiến cho Ngọc Lan khó tìm được nụ cười như bao bạn bè cùng trang lứa. Vậy mà chưa bao giờ Lan nghĩ đến chuyện nghỉ học, hay chán nản cuộc sống hiện tại. Cũng chính hoàn cảnh nghèo túng đã khiến hai chị em Lan quyết tâm hơn nữa. Sau mỗi buổi học, hai chị em vẫn tranh thủ thời gian giúp mẹ việc nhà. Thương con, chị Hằng đã làm hết nghề này đến nghề khác, rồi có lần do sơ xuất nên chị đã mất đi cả 4 ngón tay. Chị đau lắm nhưng so với nỗi đau của một người phụ nữ “Một vai hai gánh”, vừa làm cha, vừa làm mẹ phải chứng kiến cảnh con ốm đau bệnh tật thì chị còn đau đớn muôn phần!

Trong nhà chỉ có chiếc xe đạp mà cháu Ngọc Lan được tặng là phương tiện duy nhất để chị đưa hai con đi học. Rồi hình ảnh người phụ nữ gầy gộc và xanh xao vẫn ngày ngày đạp xe đi làm thuê làm mướn đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Bà con ai cũng cảm thông và sẵn sàng chia sẻ với những khó khăn của gia đình chị, nhưng mỗi khi nhắc đến, ai nấy cũng đều thấy xót thương cho ba số phận bất hạnh này.

Trước hoàn cảnh khó khăn, chị Hằng chưa bao giờ buông xuôi mà lúc nào cũng siêng năng làm lụng chạy chữa cho con. Từ ngày cháu bị ung thư máu đến nay, cuộc sống của gia đình chị càng trở nên túng quẫn hơn vì chi phí điều trị vượt quá nhiều so với công việc làm thuê hằng ngày của chị. Nhưng chị luôn tìm hết việc này đến việc khác, dù nặng nhọc cũng không bao giờ từ nan hay ngại khó.

Trở về nhà vội vã cho kịp giờ đưa hai con đi học, đến ngay cả bữa cơm trưa, ba mẹ con cũng vội vã lắm. Bữa cơm đạm bạc hằng ngày của ba mẹ con chỉ quanh đi quẩn lại là rau luộc với lạc rang. Dù thương con lắm nhưng chị hằng cũng đã cố gắng hết sức, dù biết rằng đứa con trai đang mắc bệnh cần phải được ăn uống đầy đủ nhưng chị biết làm sao khi đôi vai chị đã chịu quá sức trước bao gánh nặng mưu sinh, rồi tiền học và điều trị bệnh cho con. Có lẽ hai con của chị cũng thấu hiểu được cảnh khó nghèo và nỗi vất vả của mẹ nên rất ngoan ngoãn và học hành chăm chỉ. Dù biết rằng cuộc sống trước mắt vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhưng nghị lực, tình yêu của người mẹ và ước mơ được đc cắp sách tới trường của hai cháu Ngọc Lan và Ngọc Thanh vẫn chưa bao giờ dập tắt.

Mọi đóng góp xin gửi về 3 đơn vị: TTQC – DV Đài PT-TH Hà Nam; Hội Tấm lòng Vàng Hà Nam số 888 - Đường Bùi Văn  Dị - TP Phủ Lý – tỉnh Hà Nam hoặc gửi về Tỉnh đoàn Hà Nam, đường Trần Nhật Duật, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam.

ĐT: 091.401.3883 - 0913.689.987-  0988.346.096.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam