0867.238.238

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch trên địa bàn

19/02/2021 16:33
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều địa phương trong cả nước, chiều ngày 19/02, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị
 
Báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn Hà Nam, Sở Y tế cho biết, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 3 từ tâm dịch Hải Dương, tính đến ngày hôm nay (19/02), tỉnh Hà Nam vẫn thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chưa có ca bệnh lây nhiễm trên địa bàn. Thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp F1 của bệnh nhân dương tính Covid-19 được tiến hành khẩn trương. Số trường hợp F1 đã được quản lý, cách ly tại cơ sở y tế là 15 trường hợp; số trường hợp F2 đã được theo dõi, quản lý, cách ly y tế tại nhà là 214 người. Số người về từ Quảng Ninh, Hải Dương và các địa phương đang có dịch đã được quản lý và cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú cộng dồn là 6.524 người. Số người từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương được điều tra, hướng dẫn cách ly y tế là 99 người. Tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy từ những người từ vùng dịch trở về tỉnh từ ngày 1/2 đến nay là 447 (trong đó có 425 mẫu có kết quả âm tính, 22 mẫu đang chờ kết quả). Số chuyên gia và thân nhân chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh được cách ly cộng dồn là 1.023 người (trong đó đã hoàn thành cách ly đối với 966 người và hiện đang cách ly 57 người). Ngành Y tế đã phối hợp với Ban quản lý các KCN rà soát, khai báo y tế đối với trên 40 công nhân từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh trở về làm việc trong các doanh nghiệp.

 Các đại biểu phát biểu ý kiến về các giải pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh vào thời điểm sau Tết Nguyên đán
 
Công tác phòng chống dịch thời gian qua luôn được thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chính phủ, BCĐ Quốc gia phòng chống dịch; sẵn sàng đáp ứng các tình huống thực tế như điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn cách ly các trường hợp về từ vùng dịch; thành lập các đoàn đi kiểm tra, đánh giá công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế; thực hiện thường trực tại các điểm cách ly tập trung; đảm bảo phòng chống dịch tại các cơ quan, doanh nghiệp, điểm dừng đỗ xe khách; quan tâm công tác truyền thông; các hoạt động chuyên môn được triển khai đồng bộ, quyết liệt; thực hiện cách ly các trường hợp F1 tại cơ sở y tế đảm bảo an toàn.

 

Toàn cảnh hội nghị
 
Một điểm đáng lưu ý trong công tác phòng chống dịch hiện nay được các sở ngành và địa phương đặc biệt quan tâm được nêu ra tại hội nghị, đó là vấn đề kiểm soát tốt các công nhân trở lại làm việc trong các doanh nghiệp sau tết và số lượng du khách đổ về du xuân, lễ chùa tại các đền chùa, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh trong những ngày đầu năm tương đối đông, trong đó có từ 70% – 80% là người ngoại tỉnh, nên tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh. Do đó, nhiều đại biểu đề nghị tạm thời đóng của các cơ sở tín ngưỡng, thờ tự, điểm du lịch vào thời điểm này; mở rộng cơ sở cách ly đáp ứng nhu cầu nhập cảnh trong thời gian tới; tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với toàn bộ công nhân, người lao động trở về từ vùng dịch vào làm việc trong các KCN; đầu tư kinh phí cho Bệnh viện đa khoa tỉnh để xây dựng Hệ thống xét nghiệm khẳng định Covid - 19; xem xét cho học sinh tiếp tục nghỉ học thêm một thời gian nữa đảm bảo an toàn phòng dịch; quản lý tốt lao động trở lại làm việc sau Tết; thường xuyên sát sao trong công tác thông tin tình hình dịch.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, biểu dương sự chủ động, quyết liệt của các lực lượng chống dịch; sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị và tinh thần trách nhiệm cao trong phòng chống dịch của các tầng lớp nhân dân, cả hệ thống chính trị. Hà Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đảm bao nhân dân vui xuân, đón Tết. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch còn rất phức tạp, đòi hỏi cần nâng cao cảnh giác hơn nữa. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản của TW, của tỉnh, coi phòng chống dịch là nhiệm cụ cấp bách, ưu tiên hàng đầu; đảm bảo mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế; nâng cao nhận thức và hành động, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tuyên truyền, vận động người dân tự giác khai báo y tế; thực hiện triệt để nguyên tắc “5K”; phát huy hiệu quả các phương tiện truyền thông, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đưa tin sai sự thật gây hoang mang dư luận; sẵn sàng mọi tình huống khi dịch bệnh có thể xảy ra, không lúng túng, bị động, bình tĩnh xử lý khi có tình huống cần thiết; tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng dịch; đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch. Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình xây dựng cần quản lý tốt công nhân, lao động để giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Các cơ quan Công an, Quân sự tiếp tục tăng cường nắm chắc địa bàn, phát hiện kịp thời những trường hợp nghi ngờ không để lây lan; MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân và các cơ sở tôn giáo, thờ tự tự giác và trách nhiệm chung tay phòng chống dịch.

 

Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu kết luận hội nghị
 
Nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, kết luận Hội nghị, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: BCĐ phòng chống dịch tỉnh tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, BCĐ Quốc gia; tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân, chú trọng tại các cơ sở giáo dục, du lịch, doanh nghiệp; thống nhất học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 28/2; Quan tâm đến công tác phòng dịch tại các nhà máy, xí nghiệp đặc biệt trong các KCN. Tăng cường kiểm tra các quán ăn dọc tuyến Quốc lộ để tránh rủi ro, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Thực hiện tốt công tác điều tra dịch tễ, truy vết, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với 100% các đối tượng đến từ vùng dịch. Triển khai tốt công tác theo dõi sức khỏe nhân dân, công tác cách ly, có sự diễn tập để đánh giá rút kinh nghiệm. Chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất phòng chống dịch bệnh; kêu gọi doanh nghiệp xã hội hóa kinh phí để mua sắm các trang thiết bị y tế, nâng cao năng lực xét nghiệm sàng lọc Covid-19; Sẵn sàng các phương án đối phó khi có tình huống đột xuất, bất ngờ xảy ra, tránh để bị động. Tinh thần là phát huy kết quả đạt được, tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

 
Hoa Hiên
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam