0351 3588 588

Bàn giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19

12/03/2020 16:27
Chiều 12/3, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.
Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có lãnh đạo Sở NN&PTNT, lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan...
 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Phát biểu tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Sau 3 tháng kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp do Virus Corona bùng phát ở Vũ Hán, với những diễn biến nghiêm trọng, phức tạp, chưa dự báo được thời điểm kết thúc, dịch Covid -19 không chỉ đe dọa sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan rộng, chuỗi cung ứng toàn cầu gián đoạn do Trung Quốc là đối tác cung cấp hàng hóa đầu vào quan trọng với nhiều quốc gia và tập đoàn đa quốc gia trên thế giới.

Không những thế trong nước, ngành nông nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức ngoài Covid-19. Đó là tác động của biến đổi khí hậu diễn ra từ đầu năm gây ra tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại ĐBSCL; dịch tả lợn châu Phi tuy có giảm nhưng chưa được khống chế hoàn toàn nên vẫn gây khó khăn cho công tác tái đàn; Cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát tại Việt Nam khi tổng đàn gia cầm hiện nay đang rất lớn; thị trường nhiều mặt hàng nông sản vẫn có xu hướng giảm và chịu tác động từ chiến tranh thương mại giữa các nước lớn...

Theo Bộ trưởng, ngành khác có thể gián đoạn ở thời điểm này, nhưng với ngành nông nghiệp thì phải tạo ra lương thực thực phẩm cho con người. Do đó, điều quan trọng nhất là  phải đảm bảo khả năng cung ứng lương thực thực phẩm. Thứ hai là đảm bảo khống chế dịch bệnh, như dịch tả lợn châu Phi. Chống trục lợi trong buôn bán nông sản. Thứ ba là đảm bảo xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế.

Năm 2020, ngành Nông nghiệp đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa nông lâm thủy sản đạt 42 tỷ USD. Trong đó, hàng nông sản khoảng 20 tỷ USD, lâm sản và đồ gỗ khoảng 11,5 tỷ USD, các mặt hàng thủy sản khoảng 10 tỷ USD, các mặt hàng chăn nuôi khoảng 0,8 tỷ USD.

Để làm được điều đó, toàn ngành tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy mạnh sản xuất trong toàn ngành nhằm đảm bảo an ninh lương thực trong nước, tăng cường xuất khẩu. Đối với ngành trồng trọt, cần có những điều chỉnh phù hợp về cơ cấu mùa vụ lúa; điều chỉnh diện tích, cơ cấu về chủng loại rau để phù hợp với nhu cầu thị trường trong nước, xuất khẩu; tiếp tục hướng dẫn nông dân chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang các cây trồng có thu nhập cao hơn. Tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tả lơn Châu Phi và cúm gia cầm. Phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Tài chính kiểm soát giá thành và giá bán sản phẩm của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn; hạn chế tối đa việc đầu cơ tăng giá lợn thịt, lợn giống hiện nay trên thị trường. Tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản các đối tượng chủ lực (tôm sú, tôm chân trắng, cá tra) và các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao theo hướng nâng cao giá trị thương mại và phát triển bền vững. Tăng cường triển khai công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ các mặt hàng nông sản, tiếp cận các hệ thống bán lẻ, chuỗi siêu thị tại nước ngoài. Chuẩn bị sẵn cả phương án, kịch bản nhu cầu nông sản, thủy sản của nhiều địa phương có dịch Covid-19 sẽ tăng cao sau khi hết dịch.

 
TT
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam