0867.238.238

Bản quyền NHA:“37,5 triệu USD là phi lý”

23/01/2013 16:48
Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam (VTV) Nguyễn Thành Lương đã phát biểu như vậy, sau khi IMG (đơn vị nắm bản quyền giải ngoại hạng Anh - EPL) đưa ra mức giá chào hàng lần đầu tiên tại Việt Nam.

Vừa qua, trong cuộc tiếp xúc với các đài truyền hình tại Việt Nam, đại diện của IMG đã đưa ra các phương án bán hàng của mình. Cụ thể, IMG chia EPL các mùa giải 2013-2016 thành ba gói. Theo đó, gói 1 độc quyền ngày chủ nhật có giá 18 triệu USD, gói 2 độc quyền trận đấu sớm và hay nhất ngày thứ bảy giá 15 triệu USD, gói 3 cho các trận đấu còn lại có giá 4,5 triệu USD. Tổng số tiền bản quyền IMG muốn thu về tối thiểu là 37,5 triệu USD (gần 800 tỷ đồng Việt Nam). Đây mới chỉ là tiền bản quyền, còn tiền thuế, phí đường truyền vệ tinh, phí nhà thầu...  chưa được tính và tổng cộng toàn bộ các khoản thì chi phí bản quyền truyền hình PL 2013-2016 dự kiến lên tới gần 50 triệu USD. Trước sự việc này, Bộ Thông tin &  Truyền thông đã ra văn bản gửi VTV phải lập ban điều hành với sự có mặt của các đài VTC, HTV TP.HCM, HTV Hà Nội để tham gia đàm phán việc mua bản quyền EPL.

Bản quyền NHA:“37,5 triệu USD là phi lý”, Bóng đá, ban quyen nha, ban quyen truyen hinh nha, ban quyen truyen hinh premier league, ngoai hang anh, premier league, vtv, truyen hinh vietnam, bong da viet nam, bongda, bong da 24h, ket qua bong da, bao bong da

Nếu IMG vẫn bảo lưu mức giá ban đầu, nhiều khả năng các Đài truyền hình tại Việt Nam sẽ nói không với giải ngoại hạng Anh từ mùa giải tới

Trước con số được cho là "sốc" với đa phần các đài truyền hình tại Việt Nam, (trước đó gói mua các mùa giải NHA 2010-2013 được MP&Silva bán khoảng 19 triệu USD), đại diện của VTV vẫn tỏ rõ quan điểm như lần trước, cụ thể họ sẽ không mua bản quyền EPL bằng mọi giá, thậm chí đã tính tới khả năng bỏ cuộc. “Quan điểm của VTV là mức giá này quá cao và không thể chấp nhận nổi. Nếu trong quá trình đàm phán tới đây, IMG không điều chỉnh, chắc chắn VTV sẽ không mua bằng mọi giá. Bởi không chỉ chúng ta đang sống trong giai đoạn khó khăn kinh tế và nếu cố mua, người dân sẽ bị thiệt thòi rất nhiều”, ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc VTV, đã cho biết.

Ngoài ra cũng theo ông Lương, hiện tại sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Thông tin &  Truyền thông, VTV đã gửi công văn tới các đài với nội dung chủ yếu là đề nghị mỗi đài tự xây dựng dự thảo quy chế tham gia vào ban đàm phán, sau đó VTV sẽ tổng hợp lại và tiến hành họp với các đài để có hướng giải quyết. 

Bản quyền giải NHA luôn là “miếng bánh” ngon đối với các đài truyền hình trả tiền tại Việt Nam. Trước thực tế trên, dư luận đang rất lo lắng, liệu có khả năng sẽ có những đối tác “độc lập tác chiến” hòng mua được độc quyền NHA, điều này ngoài việc tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh còn khiến các đài khác chịu thiệt thòi rất nhiều. Trước giả thuyết này, ông Lương rất thẳng thắn bày tỏ: "Đây cũng là một trong những lý do mà nhiều nhà đài lo ngại. Tuy nhiên, lường trước được sự việc, Bộ Thông tin & Truyền thông vừa qua có văn bản chỉ đạo gửi các đài. Theo quan điểm của VTV, điều quan trọng nhất lúc này chính là việc các đài cần thống nhất, liên kết với nhau trong quá trình đàm phán và mua bản quyền. Mức giá có thể là 37,5 triệu USD, hay 50 triệu USD là việc chào giá của IMG, còn mua hay không là quyền của chúng ta”.

Không thể phủ nhận việc có được bản quyền của các trận đấu NHA đã và đang giúp thương hiệu của các đài truyền hình trả tiền của Việt Nam xây dựng được chỗ đứng và thu được lợi nhuận. Vậy nên sự cạnh tranh mua bản quyền EPL giữa các nhà đài sẽ càng quyết liệt. Tuy nhiên, đại diện của VTV một lần nữa đã khẳng định không có EPL, các đài truyền hình ở Việt Nam cũng không bị "điêu đứng" bởi theo ông Nguyễn Thành Lương, hiện tại sau khi IMG có được bản quyền họ mới là người đang nóng lòng muốn bán. “Đi buôn nếu bị ế, không bán được họ mới là người phải vội vàng, còn chúng ta (các đài truyền hình) cứ đàng hoàng mà chọn lựa. Vấn đề quan trọng lúc này là các đài cần có sự chia sẻ, thống nhất với nhau. Chính chúng ta mới là người nắm đằng chuôi, còn họ cầm lưỡi. Mặt khác, kinh tế lúc này đang rất khó khăn, mọi tính toán luôn phải đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu. Với tiêu chí này, tôi nghĩ khán giả cũng sẽ ủng hộ các đài, không chấp nhận để chúng ta mất những khoản tiền vô lý và vô ích”, ông Lương vạch “đường binh” để mua bản quyền NHA.

Quan điểm của VTV đã được Phó Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, ông Vũ Quang Huy ủng hộ. Theo ông Huy, các nhà đài cần phải ngồi lại với nhau để tìm ra hướng giải quyết cần thiết nhất. "Số tiền mà IMG đưa ra là quá vô lý, các nhà đài Việt Nam không thể chấp nhận vì chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ. Quan điểm của VTC cũng sẽ không mua bằng mọi giá, tránh mất tiền một cách vô lý như vậy", ông Huy chia sẻ.

Theo 24h.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam