0867.238.238

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam: kiểm tra hoạt động khai thác cát trên sông Hồng

29/05/2015 17:26
Sáng ngày 29/5/2015, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Nam và lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã đi kiểm tra các bến bãi khai thác cát trên sông Hồng thuộc địa bàn 2 huyện Duy Tiên và Lý Nhân.

DSC_7457.jpg
Các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy kiểm tra một bãi tập kết cát tại xã Mộc Bắc

Qua buổi kiểm tra của BTV Tỉnh uỷ tại một số bến bãi khai thác cát thuộc các xã Mộc Bắc, Mộc Nam, Chuyên Ngoại huyện Duy Tiên và xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân đã cho thấy, còn nhiều kẽ hở trong công tác quản lý hoạt động khai thác cát. Chưa nói đến việc nhiều bến bãi hoạt động không phép, ngay cả những bến bãi đã được cấp phép khai thác và giấy phép kinh doanh, cơ quan chức năng và các địa phương cũng không quản lý được sản lượng cát khai thác. Tình trạng này dẫn đến việc không kiểm soát được nguồn thuế tài nguyên từ hoạt động khai thác cát, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

DSC_7522.jpg
Bãi tập kết cát của Công ty TNHH Bảo sơn trên địa bàn xã Mộc Nam

Hơn nữa, hoạt động buôn bán, vận chuyển cát từ các bến bãi nằm dọc tuyến đê sông Hồng từ lâu nay luôn trong tình trạng quá tải, làm hư hỏng nặng tuyến đê Hữu Hồng chạy qua địa bàn 2 huyện Lý Nhân và Duy Tiên. Ngay cả trong thời điểm đoàn công tác của BTV Tỉnh uỷ đang có mặt tại bến bãi khai thác cát của một doanh nghiệp trên địa bàn xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, hàng loạt xe tải chở cát tập trung tại bãi. Trong đó, một số xe có kích thước thành thùng không đúng qui định.

DSC_7542.jpg

Thay mặt BTV tỉnh uỷ, đồng chí Mai Tiến Dũng, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định: để siết chặt hoạt động khai thác, buôn bán, vận chuyển tại các bến bãi khai thác cát trên địa bàn, BTV Tỉnh uỷ sẽ nghiên cứu chủ trương quy hoạch và cho đấu thầu các cơ sở khai thác cát. Để thực hiện chủ trương trên, tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan thuế, tài chính tính toán trữ lượng, các khoản thu thuế, phí, lệ phí hàng năm để xây dựng khung giá, cho tổ chức đấu thầu công khai, công bằng để đảm bảo quản lý chặt chẽ nguồn thu ngân sách nhà nước từ hoạt động này. Đối với các chủ doanh nghiệp vận tải chuyên chở cát từ các bến bãi khai thác cát cố tình vi phạm qui định về tải trọng, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu lực lượng công an xử lý nghiêm theo qui định.

q1-(1).jpg
Một mô hình nuôi bò sữa của người dân tại xã Mộc Bắc

DSC_7629.jpg
Khu biệt thự bò sữa có qui mô 17 ha tại xã Nguyên Lý

Cũng trong sáng nay, đoàn công tác của BTV Tỉnh uỷ đã đi kiểm tra một số mô hình nuôi bò sữa tại các xã Mộc Bắc, Chuyên Ngoại của huyện Duy Tiên và xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân thực hiện theo đề án phát triển đàn bò sữa của tỉnh. Tại xã Nguyên Lý đã hình thành Khu biệt thự bò sữa với qui mô 17 ha, hiện đã thu hút được 6 hộ dân ra khu chăn nuôi tập trung này với tổng đàn bò hơn 100 con. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ và các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ hoan nghênh sự mạnh dạn của các hộ chăn nuôi và sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các địa phương trong việc phát triển đàn bò sữa. Đối với mô hình xây dựng Khu biệt thự bò sữa tại các xã ven sông, UBND tỉnh sẽ triển khai cấp xi măng hỗ trợ làm đường giao thông nội bộ, đồng thời yêu cầu các địa phương quan tâm tới công tác qui hoạch, nghiêm cấm việc xây dựng nhà ở kiên cố trong khu chăn nuôi; đảm bảo nguồn điện và nước sạch phục vụ hoạt động chăn nuôi cho các hộ dân.

Hoa Hiên - Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam