0867.238.238

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam nghe báo cáo về Đề án tổng thể tư nhân hóa một số dịch vụ công

09/03/2015 15:44
Sáng ngày 9/3/2015, Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam đã nghe Ban cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo về Đề án tổng thể tư nhân hóa một số dịch vụ công Nhà nước không cần nắm giữ, chi phối và Đề án tư nhân hóa Nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp đồng văn I.

DSC_7693.jpg

Hiện nay, có 8 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có vốn nhà nước tham gia do UBND tỉnh là chủ sở hữu và đang hoạt động theo Luật Doanh nghiệp 2005. Trong đó, có 04 doanh nghiệp là công ty TNHH 100% vốn nhà nước và 04 doanh nghiệp là công ty cổ phần có vốn nhà nước tham gia. Cùng với đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh cũng có 52 đơn vị sự nghiệp công lập cung cấp dịch vụ công trực thuộc 18 sở, ngành của tỉnh. Hiệu quả hoạt động của các đơn vị này không cao, chủ yếu trông chờ vào hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và không đủ năng lực để cạnh tranh với các doanh nghiệp tư nhân. Vì vậy, mục tiêu của Đề án là tạo môi trường cạnh tranh giữa các tổ chức cung ứng dịch vụ, tạo cơ hội cho người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng những dịch vụ tốt nhất; giảm gánh nặng tài chính cho Nhà nước trong bối cảnh ngân sách còn hạn hẹp.

DSC_7711.jpg

Kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Tiến Dũng, ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: việc bán phần vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả và tư nhân hóa một số dịch vụ công Nhà nước không cần nắm giữ, chi phối là chủ trương lớn của tỉnh, cũng là việc làm mới, nhạy cảm. Vì vậy, UBND tỉnh cần triển khai với thái độ quyết liệt, thận trọng, đảm bảo tiến độ và hiệu quả, gắn tư nhân hóa dịch vụ công với sắp xếp lại tổ chức bộ máy trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Bên cạnh những mục tiêu chung, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thống nhất mục tiêu cụ thể và lộ trình thực hiện Đề án. Theo đó, trong năm 2015, UBND tỉnh cần chủ động đề xuất bán phần vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp hoạt động kém  hiệu quả; rà soát các dịch vụ công trong các đơn vị sự nghiệp công lập; thực hiện thí điểm đấu thầu khai thác một số dịch vụ công tại Công ty Cổ phần môi trường và công trình đô thị Hà Nam; thí điểm tư nhân hóa một số dịch vụ tại Công ty khai thác công trình thuỷ lợi của một huyện trong tỉnh; bán phần vốn Nhà nước tại Công ty Quản lý các công trình giao thông. Trong năm 2016 và các năm tiếp theo, rà soát các đơn vị còn lại, tiến tới tư nhân hóa toàn bộ lĩnh vực dịch vụ công mà nhà nước không cần nắm giữ, hoàn thành giải thể các đơn vị sự nghiệp công lập không có khả năng trang trải được kinh phí hoạt động.

Đồng tình với các nội dung đề xuất trong Đề án tư nhân hóa Nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Đồng văn I trên nguyên tắc cần xác định lại giá trị tài sản còn lại của nhà máy để đưa ra cơ chế đấu thầu. Trong đó, ưu tiên cho các nhà thầu có năng lực tài chính, năng lực quản trị, có công nghệ cao, hoạt động hiệu quả. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các cấp, các ngành cần tuyên truyền sâu rộng để huy động tối đa nguồn lực xã hội tham gia vào chủ trương của tỉnh, đồng thời, trong quá trình triển khai các Đề án cần công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi người lao động.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam