0867.238.238

Ban thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo quy hoạch TP Phủ Lý sau mở rộng và Quy hoạch và đầu tư hạ tầng Khu Đại học Nam Cao.

20/03/2015 15:45
Hội nghị đã nghe đại diện Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo tình hình triển khai quy hoạch và đầu tư hạ tầng trong Khu Đại học Nam Cao, báo cáo về việc hấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng dây chuyền 3 nhà máy xi măng Xuân Thành; đề xuất đầu tư dây chuyền 2 nhà máy xi măng Hoàng Long xã Thanh Nghị huyện Thanh Liêm.
Theo quy hoạch, Khu Đại học Nam Cao có diện tích trên 912 ha, với quy mô đào tạo 50.000 sinh viên, 4.000 giáo viên, dân số 30.000 người; bao gồm tổ hợp các cơ sở giáo dục đại học đa ngành, đa lĩnh vực, cơ sở nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, là một bộ phận của mạng lưới đại học, cao đẳng. Ngoài ra, Khu đại học gồm nhiều pháp nhân khác nhau được đầu tư xây dựng trong không gian quy hoạch thống nhất, đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại. Mạng lưới giao thông đối nội tổ chức theo dạng ô cờ, kết hợp với đường nội bộ, đảm bảo ATGT, tính độc lập của từng cụm công trình, khả năng liên kết giữa các khu chức năng trong Khu đô thị. Đến thời điểm này, Khu Đại học Nam Cao đã thu hút được 16 trường về đăng ký đầu tư. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là vấn đề vốn đầu đầu tư hạ tầng khung, vốn GPMB và xây dựng các trường, tiến độ GPMB một số dự án còn chậm. Cho ý kiến về vấn đề này, các đại biểu đều cho rằng quy hoạch Khu đại học Nam Cao là một chủ trương đúng đắn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của địa phương. Đồng thời, đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ những khó khăn như: Tỉnh cần phải nắm vững tiến độ đầu tư hạ tầng của các trường, trên cơ sở đó bố trí nguồn vốn đầu tư phù hợp; cần đôn đốc các trường trong việc triển khai đầu tư vốn, bên cạnh đó, quan tâm tới vấn đề tiết kiệm đất, tập trung cho GPMB...
2.jpg
 
Các đồng chí trong BVT chấp thuận chủ trương đầu tư dây chuyền thứ 3 của nhà máy xi măng Xuân Thành. Và đồng tình với đề xuất xem xét bổ sung quy hoạch sản xuất xi măng của tỉnh lên 18,7 triệu tấn/1 năm. Tại hội nghị, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy cũng đã nghe báo cáo về Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Phủ Lý tỉnh Hà Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050. Theo đó, khu vực quy hoạch là toàn bộ diện tích của thành phố Phủ Lý mở rộng và một số vị trí, khu vực liền kề, với tổng diện tích tự nhiên là trên 8.787ha. Mục tiêu của quy hoạch, phấn đấu đến 2050 TP Phủ Lý đóng vai trò hạt nhân, là trung tâm hành chính, chính trị, y tế chất lượng cao và các dịch vụ đi kèm; đồng thời là nơi đào tạo nguồn nhân lực của vùng, thủ đô Hà Nội, là nơi sản xuất công nghiệp sạch thân thiện với môi trường, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; là đô thị phát triển bền vững thích ứng tốt với biến đổi khí hậu toàn cầu và là trung tâm du lịch cấp vùng. Theo quy hoạch, đến 2020 quy mô dân số Thành phố vào khoảng 180 nghìn người, năm 2030 khoảng 290 nghìn người. Đảm bảo các yếu tố về cơ sở hạ tầng, điện, nước, vạch rõ định hướng phát triển kinh tế trên tất cả các lĩnh vực công ngiệp, dịch vụ, nông nghiệp. Phấn đấu quý II/2015 sẽ hoàn chỉnh quy hoạch để phê duyệt và công bố, quý III/2015 sẽ phê duyệt và công bố quy hoạch phân khu, quy hoạch đô thi dọc tuyến sông và các trục chính đô thị. Năm 2020 Phủ Lý đạt đô thị loại 2, năm 2030 đạt đô thị loại 1. Thảo luận, cho ý kiến về vấn đề này, đa số các đại biểu đều cho rằng việc quy hoạch TP Phủ Lý sau mở rộng phải tạo được điểm nhấn quan trọng, tạo được nét đặc sắc riêng của thành phố để thu hút đầu tư. Quan điểm của tỉnh là không quy hoạch dân cư ở vùng ven sông để tạo cảnh quan đô thị.

5.jpg

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Việc triển khai quy hoạch và đầu tư hạ tầng trong khu Đại học Nam Cao và điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Phủ Lý đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 có vai trò quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển của tỉnh. Do vậy, quá trình triển khai thực hiện phải thận trọng, đảm bảo theo đúng lộ trình. Chủ trương đầu tư vốn do tỉnh vay, tuy nhiên cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư để có đề xuất cho phù hợp, dành ưu tiên số 1 về nguồn vốn cho GPMB. Trong quy hoạch cần quan tâm đến sự kết nối giữa TP Phủ Lý với các vùng trong khu vực, xây dựng TP Phủ Lý là trung tâm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam