0867.238.238

Báo cáo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội TP Phủ Lý đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn 2050

22/12/2015 17:18
Sáng nay(22/12) BTV Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội TP Phủ Lý đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn 2050. Đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
DSC_0203.jpg
Đồng chí Phạm Sỹ Lợi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Phủ Lý đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Phủ Lý đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế TW xây dựng đã đưa ra 3 kịch bản về phương án phát triển TP bao gồm: Phương án 1 “Tăng trưởng theo xu thế bình thường”; phương án 2 “Tăng trưởng nhanh (đột phá phát triển lĩnh vực dịch vụ)” và phương án 3 là “Tăng trưởng đột phá”. Trên cơ sở phân tích các phương án, tại hội nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đề xuất lựa chọn phương án 2 với quan điểm: Phát triển KT – XH thành phố Phủ Lý phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH, đề án đổi mới định hướng đầu tư phát triển của tỉnh Hà Nam và quy hoạch phát triển của vùng ĐBSH, vùng thủ đô Hà Nội. Xây dựng Phủ Lý trở thành thành phố hiện đại, hội nhập quốc tế, tương xứng với vị trí trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa, kinh tế của tỉnh Hà Nam. Phát triển kinh tế nhanh, bền vững trên cơ sở phát huy thế mạnh và sử dụng hiệu quả nguồn lực của địa phương gắn liền với khai thác tối đa tiềm năng từ mối liên kết với các huyện trong tỉnh, các tỉnh, thành phố trong vùng thủ đô Hà Nội và vùng ĐBSH; Tập trung tạo bước đột phá trong phát triển lĩnh vực dịch vụ….Xây dựng TP Phủ Lý thành trung tâm y tế chất lượng cao, TT đào tạo đa ngành, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ…là một thành phố giàu đẹp, văn minh, hiện đại có môi trường đầu tư và môi trường sống chất lượng cao.

DSC_0216.jpg
Đồng chí Nguyễn Xuân Đông - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

DSC_0212.jpg
Đại diện các sở, ngành đóng góp ý kiến tại hội nghị

Đóng góp ý kiến nhằm làm rõ và hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH TP Phủ Lý đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, các đại biểu cho rằng: Cần điều tra, đánh giá hiện trạng thành phố một cách chắc chắn, tìm ra điểm nghẽn để đưa ra các giải pháp thực hiện cụ thể; trong báo cáo quy hoạch vẫn chưa đề cập đến vấn đề kết nối vùng, kết nối giữa thành phố với các huyện trong tỉnh; cần xây dựng thương hiệu riêng cho TP; chú trọng quy hoạch nội đô và xây dựng cảnh quan môi trường khu trung tâm TP…Về giải pháp, các đại biểu đề nghị cần đặc biệt chú ý đến cơ chế mời gọi đầu tư, xã hội hóa các nguồn lực; tăng cường tuyên truyền, công khai quy hoạch để mọi người dân được biết…

DSC_0232.jpg

Cho ý kiến về vấn đề này, đồng chí Mai Tiến Dũng- Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn Viện nghiên cứu quản lý kinh tế TW giúp tỉnh xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển KT -XH TP Phủ Lý đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 mang tính đột phá, ấn tượng. Về quan điểm, phải lấy phát triển làm mục tiêu, muốn ổn định phải đổi mới. Xây dựng Phủ Lý trở thành thành phố hiện đại, văn minh; trung tâm chính trị - văn hóa - xã hội - kinh tế của tỉnh; đô thị phát triển nhanh, bền vững. Trên cơ sở những nội dung đã trao đổi hôm nay, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh dành thời gian điều tra, đánh giá về thực trạng cũng như các điều kiện, nguồn lực phát triển KT-XH của thành phố trong những giai đoạn trước đây, đặc biệt là giai đoạn 2003-2010 và 2011-2015. Từ đó, đưa ra các giải pháp cụ thể, bám sát quy hoạch vùng, khu vực và quy hoạch của tỉnh, có sự kết nối, phù hợp với xu thế hội nhập. BTV Tỉnh ủy sẽ dành một buổi khác để trao đổi và thống nhất thêm về quy hoạch này.

Thu Thảo


 


 

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam