0351 3588 588

“Báo chí góp công lớn vào thành công ngoại giao Việt Nam 2017”

01/02/2018 14:59
Báo chí đóng góp rất tích cực vào thành công của ngoại giao Việt Nam, đặc biệt là APEC- sự kiện đối ngoại lớn nhất năm 2017
 Đây là nhận định được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đưa ra tại cuộc gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp Năm mới Mậu Tuất 2018 do Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 1/2.

 

bao chi gop cong lon vao thanh cong ngoai giao viet nam 2017 hinh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại cuộc gặp mặt.

 

APEC nâng tầm báo chí Việt Nam

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, năm 2017 là một năm hết sức thành công trong tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, xã hội và ngoại giao. Đặc biệt, lĩnh vực đối ngoại được truyền thông quốc tế đánh giá là thành công nhất trong nhiều năm qua.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, thành công của đối ngoại Việt Nam năm 2017 có đóng góp của báo chí trong việc đưa tin lan tỏa không chỉ trong nước mà cả trên thế giới. Đáng chú ý, thành công về đối ngoại của Việt Nam không thể không nhắc đến là sự kiện Năm APEC 2017, trong đó, báo chí đã tích cực truyền tải hình ảnh của Việt Nam ra bạn bè quốc tế.

Trong Năm APEC 2017, hàng chục sự kiện đã được tổ chức tại các tỉnh, thành phố trên cả nước và báo chí luôn đồng hành với những sự kiện này. Chính thông qua báo chí, những nội dung quan trọng cũng như những thành công của Việt Nam mới đến được với công chúng trong và ngoài nước một cách nhanh nhất và trang trọng nhất.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá, báo chí nước ngoài đã rất ngỡ ngàng trước việc thành lập Trung tâm Báo chí phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Đó là sự chỉ đạo hết sức quyết liệt của Chính phủ, của Bộ Thông tin Truyền thông, của Thông Tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và các phương tiện thông tin báo chí trong nước.

Đông đảo các cơ quan báo chí Việt Nam đã tham dự toàn bộ sự kiện của Năm APEC 2017 và đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao APEC. Thông tin về APEC của các hãng truyền thông trên thế giới cũng sử dụng rất nhiều bài báo, hình ảnh, tin tức của phóng viên, báo chí Việt Nam đưa. Điều đó cho thấy, báo chí Việt Nam đã phát huy tối đa vai trò của nước chủ nhà trong Năm APEC 2017.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, theo con số sơ bộ, trong Tuần lễ Cấp cao APEC, các cơ quan báo chí Việt Nam đã đăng tải hơn 4.500 tin, bài có chất lượng, nội dung phong phú, đầy đủ. Điều đó đã giúp đưa hình ảnh Việt Nam thăng hoa trong mắt bạn bè quốc tế.

 

bao chi gop cong lon vao thanh cong ngoai giao viet nam 2017 hinh 2
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chụp ảnh cùng đại diện các cơ quan báo chí tại cuộc gặp mặt.

 

Báo chí theo sát, đồng hành cùng ngoại giao Việt Nam

Một thành công khác của Ngoại giao Việt Nam trong năm 2017 chính là việc Việt Nam đã đón rất nhiều đoàn cấp cao của các nước đến thăm cũng như các đoàn cấp cao Việt Nam đi ra nước ngoài. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, đã có hơn 50 đoàn lãnh đạo cấp cao nhất của các nước đến Việt Nam trong năm 2017.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng biểu dương báo chí đã hết sức tích cực đồng hành và đưa tin đầy đủ, đúng trọng tâm tất cả các chuyến thăm nói trên với những hình ảnh rất đặc sắc, đặc biệt là những chuyến thăm cấp Nhà nước trong cùng một ngày của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoài ra, báo chí cũng hỗ trợ tích cực cho các hoạt động của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài như bảo hộ công dân, bảo vệ ngư dân cũng như các nghĩa vụ của các cơ quan lãnh sự, giúp người dân hiểu được nhiệm vụ của công tác đối ngoại không chỉ ở trong nước mà còn đối với công dân của Việt Nam trên khắp thế giới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng bày tỏ hết sức ấn tượng với tính chuyên nghiệp, lòng nhiệt tình có thể nói là “cháy hết mình” của đội ngũ phóng viên báo chí trong việc đưa tin, viết bài và theo sát các sự kiện ngoại giao quan trọng, nhất là đội ngũ báo chí đi theo các đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam thăm song phương hoặc dự hội nghị.

Phó Thủ tướng biểu dương tinh thần làm việc hăng say nhưng cũng hết sức bản lĩnh của đội ngũ phóng viên báo chí Việt Nam trong những môi trường làm việc rất đa dạng trên khắp thế giới để bám sát mọi hoạt động và đưa tin đầy đủ nhất có thể, bất chấp mọi khó khăn./.

 

Nguồn: VOV.VN
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam