0351 3588 588

Bảo đảm an ninh lương thực trong bất cứ hoàn cảnh nào

18/03/2020 15:02
Sáng 18/3 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 53 của Bộ Chính trị về Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020”. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đồng chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội ( ảnh VOV.VN)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương tại gần 100 điểm cầu trên toàn quốc tham dự.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành...

Sau 10 năm thực hiện “Đề án an ninh lương thực quốc gia đến năm 2020”, có thể khẳng định nền nông nghiệp nói chung, đặc biệt sản xuất lương thực của nước ta đã đạt nhiều thành tựu lớn, toàn diện. Từ một nước thiếu ăn, đến nay, bình quân lương thực đầu người của Việt Nam đã đạt 525 kg và là một trong những nước xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới. Ngoài ra, Việt Nam còn có loại gạo được bình chọn là ngon nhất thế giới.

Cụ thế: 12 chỉ tiêu của Đề án đã đạt và vượt so với mục tiêu đề ra, trong đó đáng chú ý điện tích đất lúa cả nước năm 2018 đạt trên 4,159 triệu ha (vượt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết là 3,76 triệu ha); sản lượng lúa năm 2019 đạt 43,4 triệu tấn (vượt mục tiêu đề ra 41-43 triệu tấn); xuất khẩu gạo năm 2019 đạt 6,34 triệu tấn (vượt mục tiêu đề ra 4 triệu tấn).

Giai đoạn 2009-2019, thu nhập bình quân đầu người/năm ở nông thôn đã tăng 4,3 lần, khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn thu hẹp từ 2,1 lần xuống còn 1,8 lần.

Nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng bình quân khá cao (đạt 2,61%/năm). Năng suất lúa của Việt Nam cao nhất Đông Nam Á đạt 5,6 tấn/ha, gần gấp đôi so với Thái Lan và gấp 1,5 lần so với Ấn Độ.

Giá trị và sản lượng nhiều nông sản đều tăng mạnh (giai đoạn 2009-2019, lương thực bình quân đầu người tăng từ 497 kg/năm lên trên 525 kg/năm; sản lượng rau quả tăng trưởng nhanh 80,5%, từ 9,75 triệu tấn lên 17,6 triệu tấn; sản lượng trái cây tăng từ 6 triệu tấn lên 12,6 triệu tấn).

Xuất khẩu hàng nông sản được tiếp tục đẩy mạnh, có 7 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD/năm, bình quân mỗi năm xuất khẩu khoảng 5-7 triệu tấn gạo. Xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ được đầu tư phát triển; góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, giải quyết việc làm, giảm nghèo.

Việt Nam có khả năng đảm bảo tự cung lương thực với sản lượng lương thực bình quân tính trên đầu người ở mức tương đối cao (đứng thứ 6 trên thế giới).
 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như thu nhập từ sản xuất nông nghiệp chưa cao, chưa bền vững nên quy hoạch sử dụng đất cho sản xuất nông nghiệp tại nhiều địa phương không ổn định, có tình trạng "được mùa - mất giá", giải cứu nông sản.

Thể chế, cơ chế chính sách về đất đai còn bất cập, dẫn đến sản xuất nông nghiệp nhiều nơi vẫn còn nhỏ lẻ; chưa đáp ứng được đòi hỏi về tích tụ, tập trung ruộng đất, đang là "nút thắt" lớn nhất cho sản xuất hàng hóa, quy mô lớn, đáp ứng tiêu chuẩn cao của quốc tế.

Tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn, hạn hán, lũ lụt đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất lương thực, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Dự báo, đến năm 2030, dân số Việt Nam sẽ đạt khoảng 104 triệu người, nhu cầu về lương thực thực phẩm (LTTP) sẽ tiếp tục tăng cả về số lượng và chất lượng, sản lượng lương thực dự kiến tăng thêm khoảng 2 triệu tấn. Mục tiêu, đến năm 2030, Việt Nam giữ ổn định từ 3,3-3,6 triệu ha đất lúa, sản xuất được khoảng 35 triệu tấn lúa làm nòng cốt đảm bảo ANLT quốc gia; sản xuất từ 10-12 triệu tấn quả; 6,6 triệu tấn thịt hơi; 2,3-2,5 triệu tấn sữa tươi; 8-9 triệu tấn thủy sản; đảm bảo thu nhập cho người dân nông thôn đến năm 2030 cao hơn gấp 2 lần so với hiện nay…

Nhận định về an ninh lương thực trong nước và trên thế giới trong những năm tới, cũng như khắc phục những khó khăn hiện nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị từ nay đến năm 2030, ngành Nông nghiệp, các địa phương cần đẩy mạnh phát triển, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng xây dựng vùng sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu LTTP cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Cả nước tiếp tục nâng cấp và hiện đại hóa kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, bảo đảm hạn chế thiệt hại do thiên tai. Ngành nông nghiệp cần chú trọng gia tăng khâu chế biến để nâng cao năng suất, chất lượng lương thực, thực phẩm.

Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các cấp, các ngành chú trọng công tác đào tạo, đổi mới trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tổ chức sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện cơ chế, chính sách đối với nông dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gạo; phát triển hệ thống thông tin ANLT, dinh dưỡng; đầu tư hệ thống vận chuyển lưu thông, cung cấp hàng hóa; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực ANLT; tạo điều kiện cho người tiêu dùng có khả năng tiếp cận lương thực, thực phẩm trong mọi tình huống.

TT
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam