0867.238.238

Báo Nhật đánh giá Việt Nam là công xưởng sản xuất smartphone hàng đầu thế giới

20/07/2015 15:51
Một bài phân tích mới đây trên thời báo Nikkei (Nhật Bản) đánh giá Việt Nam đang trở thành công xưởng sản xuất smartphone hàng đầu thế giới khi các hãng công nghệ đang dần mở rộng hoạt động tại đây.
 
Samsung là doanh nghiệp nước ngoài đầu tư mạnh mẽ nhất tại Việt Nam.
Samsung là doanh nghiệp nước ngoài đầu tư mạnh mẽ nhất tại Việt Nam.

 Theo đánh giá của Nikkei, các hãng công nghệ lớn trên thế giới đang tận dụng nguồn lực lao động rẻ và các hỗ trợ từ chính phủ để tăng cường hoạt động tại Việt Nam.

 Nhật báo Nhật Bản cho biết Microsoft sau khi mua lại bộ phận di động của Nokia đã chuyển 2 dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc về tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. Trong khi đó, Samsung cho biết cũng sẽ chi thêm 4 tỷ USD để đẩy mạnh công suất tại nhà máy của mình ở Bắc Ninh và Thái Nguyên vào cuối năm nay.

 Samsung cho biết sau khi tăng công suất, 2 nhà máy của hãng dự kiến sẽ tăng sản lượng xuất khẩu lên 21,7%, đạt 32 triệu chiếc trong năm 2015.

 Theo Nikkei, nguồn vốn tiếp theo của Samsung sẽ tập trung vào việc mở rộng sản xuất các dòng điện thoại Galaxy.

 Samsung bắt đầu xây dựng nhà máy đầu tiên của mình tại Việt Nam vào năm 2009, và đã nhanh chóng trở thành nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất trên thế giới của hãng công nghệ Hàn Quốc, với khoảng 100.000 công nhân. Với số vốn đầu tư sẽ tăng thêm theo dự kiến, Nikkei cho rằng Samsung sẽ tiếp tục thuê thêm nhiều công nhân tại Việt Nam.

 Bên cạnh đó Nikkei còn đưa tin một nhà máy của LG vừa được khánh thành tại Hải Phòng với vốn đầu tư 1,5 tỷ USD. LG cho biết hiện tại hãng này đang bán 30% sản phẩm sản xuất tại Việt Nam cho thị trường nội địa, còn lại 70% sản lượng được xuất khẩu tại 30 nước trên thế giới.

 Đánh giá về việc Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất smartphone của thế giới, Nikkei cho biết Microsoft đang xem Việt Nam là cơ sở sản xuất điện thoại và smartphone chủ lực.

 Số liệu từ Nikkei cho hay, trong nửa đầu năm 2015, 107,3 triệu smartphone và điện thoại được sản xuất tại Việt Nam, tăng 68,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên sản lượng smartphone và điện thoại sản xuất tại Việt Nam vượt 100 triệu chiếc trong 6 tháng. Do đó, sản lượng trong năm 2015 được dự đoán chắc chắn sẽ vượt 200 triệu chiếc.

 Một lượng lớn sản lượng smartphone và điện thoại sản xuất tại Việt Nam là xuất khẩu, với tỷ lệ lên tới 90% điện thoại của các hãng Samsung, Microsoft và LG bán ra trên toàn thế giới được sản xuất tại Việt nam.

 Theo Nikkei, chi phí công nhân tại Việt Nam chỉ bằng một nửa so với Thượng Hải và Quảng Châu. Ngoài ra, Việt Nam có nhiều công nhân trẻ, lành nghề.

 Hơn hết, Nikkei đánh giá Chính phủ Việt Nam đã mở ra nhiều chính sách khuyến khích các hãng sản xuất smartphone, như giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thuê mặt bằng.

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam