0867.238.238

Bão số 7 gây lũ lớn từ Quảng Bình đến Khánh Hòa

06/10/2012 06:02
Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ chiều 6/10 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Bắc Tây Nguyên sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, có khả năng kéo dài 2-3 ngày.
Bão số 7 gây lũ lớn từ Quảng Bình đến Khánh Hòa
Đường đi của cơn bão. 
Hồi 13 giờ ngày 5/10, vị trí tâm bão số 7 cách bờ biển các tỉnh Quãng Ngãi-Phú Yên khoảng 700km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 13 giờ ngày 6/10, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi-Phú Yên khoảng 250km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km, đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới; sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 13 giờ ngày 7/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ). Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, suy yếu và tan dần.

[Bão số 7 tiến vào gần bờ và mạnh lên tới cấp 11]

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Biển động rất mạnh. Từ chiều tối 6/10, mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Bắc Tây Nguyên có khả năng lên nhanh.

Trong đợt lũ này, lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum có khả năng lên mức báo động 2-báo động 3, có nơi trên báo động 3; các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế, Khánh Hòa lên mức báo động 1-báo động 2, có nơi trên báo động 2.

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng, đồng bằng các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Bắc Tây Nguyên.

Để ứng phó với cơn bão số 7 đang tiến vào đất liền, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng tổ chức kiểm đếm, thông báo, hướng dẫn các tàu trú, tránh bão, cung cấp kịp thời thông tin về tình hình tàu thuyền về Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương; duy trì 3.210 cán bộ chiến sỹ/180 phương tiện các loại sẵn sàng tham gia xử lý các tình huống.

Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo Quân khu 4, 5 triển khai lực lượng, phương tiện sẵn sàng đối phó với bão, lũ.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Bà Rịa-Vũng Tàu đã có công điện đôn đốc chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai công tác chủ động phòng, chống bão số 7, phân công các thành viên xuống các địa bàn đôn đốc chỉ đạo trực tiếp công tác ứng phó với bão; đồng thời kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, thông báo cho các chủ tàu thuyền biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Tổ chức neo đậu tàu thuyền tại các cảng, âu tàu và khu tránh trú bão.

Các tỉnh, thành phố Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đã có lệnh cấm tàu thuyền ra khơi. Các tỉnh Khánh Hòa, Quảng Trị dự kiến cấm tàu thuyền ra khơi chiều 5/10 và sáng 6/10. Tỉnh Bình Định chỉ đạo các địa phương tập trung thu hoạch lúa vụ ba, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư đối phó với bão; tiến hành kiểm tra các công trình đê điều, hồ chứa nước, công trình đang thi công; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để chủ động ứng phó. Sẵn sàng phương án di dời dân cư.

Theo Báo cáo của cơ quan thường trực - Bộ Đội Biên phòng, đến 11 giờ ngày 5/10, đã thông báo và hướng dẫn cho 50.256 tàu/251.913 người đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Neo đậu tại bến và hoạt động ven bờ đi về trong ngày từ Quảng Trị đến Phú Yên có 12.864 tàu/65.866 người; neo đậu, hoạt động ở các khu vực khác 37.386 tàu/185.960 người.

Các hồ chứa từ Quảng Bình đến Phú Yên và tỉnh Ninh Thuận hiện còn ở mức thấp, một số hồ cao hơn nhưng mới đạt 70-80% dung tích thiết kế. Các hồ khu vực Tây Nguyên và ở các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận đã tích nước từ 80-100% dung tích thiết kế; một số hồ đã đầy như Suối Trầu (Khánh Hòa), Cà Giây (Bình Thuận), Đắc Uy (Kon Tum), Biển Hồ (Gia Lai), Krông Búc Hạ (Đắk Lắk); 7 hồ đang xả điều tiết theo quy trình.

Các hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung phần lớn còn thấp hơn mực nước dâng bình thường, riêng hồ Sông Ba Hạ đang xả lũ với lưu lượng 100m3/s. Khu vực Tây Nguyên (lưu vực các sông Sê San, Sêrêpốk) và khu vực Đông Nam Bộ (thuộc lưu vực sông Đồng Nai), nhiều hồ chứa đã đầy và đang xả để đảm bảo quy trình.
Theo vtc.vn
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam