0867.238.238

'Bão Sơn Tinh di chuyển nhanh nhất trong 10 năm qua'

27/10/2012 06:34
Bão Sơn Tinh có thể đổ bộ sớm vào tối 27/10 và gây mưa 300-400mm cho các tỉnh từ Thanh Hóa tới Quảng Trị. Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, đây là cơn bão di chuyển nhanh nhất trong 10 năm gần đây và mạnh nhất trong năm nay.
Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương họp khẩn để ứng phó với bão Sơn Tinh. Theo ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, bão Sơn Tinh di chuyển rất nhanh nên trưa nay chỉ còn cách Hoàng Sa 300km về phía đông nam với cường độ cuối cấp 9, đầu cấp 10. Dự báo bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 25-30km mỗi giờ. Trong chiều tối và đêm 26/10 sẽ vượt qua phía nam Hoàng Sa.

Tối 27/10, bão sẽ áp sát bờ biển Nghệ An đến Quảng Trị với sức gió mạnh cấp 9-10; vùng biển Hoàng Sa và nam Vịnh Bắc Bộ sẽ có gió mạnh cấp 10-11.

Bão Sơn Tinh trên Biển Đông chiều 26/10. Ảnh: NEA.

Theo ông Tăng, đến chiều 26/10, vẫn chưa thể xác định vị trí bão đổ bộ. Nếu bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc thì khả năng bão sẽ đổ bộ vào phía bắc tỉnh Quảng Bình, phía nam Hà Tĩnh vào chiều tối 27/10. Sau đó do ảnh hưởng rãnh thấp suy yếu, bão di chuyển lên phía tây Nghệ An, Thanh Hóa. Đây là phương án nhiều khả năng xảy ra nhất.

Phương án 2 là bão đổ bộ vào Nghệ An vào sáng 28/10. Mưa và gió mạnh tập trung ở phía bắc cơn bão trong đó, mưa lớn bắt đầu từ chiều tối 27/10 ở ven biển Nghệ An đến Quảng Trị và tăng dần cường độ, mở rộng.

"Thanh Hóa đến Quảng Trị là trọng tâm mưa trong đêm 28 đến hết 29/10 với cường độ 300-400mm, có nơi 500-600mm", ông Tăng cho hay. Ngoài ra, sau bão sẽ có không khí lạnh nên mưa trở lại. Miền Bắc có mưa diện rộng từ 28 đến hết 30/10. Tây Bắc có mưa trên dưới 100mm, đồng bằng, ven biển Bắc Bộ mưa 200-300mm, có nơi trên 300mm.

Hơn một ngày trước khi bão đổ bộ, các đài khí tượng vẫn chưa xác định được thời điểm và vị trí bão cập bờ. Ảnh: NCHMF.

Với kinh nghiệm nhiều năm chỉ đạo công tác ứng phó bão lũ, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát cho biết, Sơn Tinh là cơn bão di chuyển nhanh nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Càng vào gần bờ, bão càng mạnh. Đây cũng là cơn bão mạnh nhất kể từ đầu năm ảnh hưởng trực tiếp tới nước ta.

"Bão Sơn Tinh được dự báo không đổ bộ vuông góc mà quét dọc bờ biển miền Trung. Thực tế không chỉ như vậy, đường đi của bão ngoằn nghoèo, kể cả khi đổ bộ rồi vẫn quét dọc trên đất liền. Vì thế, diện ảnh hưởng của bão đối với ven bờ và đất liền là rất lớn", ông Phát cảnh báo.

Về tình hình sản xuất vụ đông, Bộ trưởng Nông nghiệp bày tỏ lo ngại khi đã có tới 300.000 ha trên tổng số 490.000 ha đã xuống giống. Trong đó, đang ngại nhất là đỗ tương đã xuống giống được 15-20 ngày, nếu diện tích này bị ngập khoảng 2 ngày là mất trắng. "Tôi rất lo hỏng vụ đông vì có năm đã mất 100.000 ha. Diện tích cây trồng này nếu chết thì chỉ có bỏ ruộng. Vì thế, các tỉnh cần quan tâm đúng mức với những công việc liên quan", ông Phát nói.

Người đứng đầu Ban chỉ đạo PCLB cũng lưu ý tránh lặp lại câu chuyện nhiều năm là bão đánh chìm tàu thuyền neo đậu ven bờ, gây chết người vì mưa gió sát bờ biển rất mạnh. Các vùng nằm trong diện ảnh hưởng của bão cần sớm khẩn trương chằng chống nhà cửa, sơ tán dân ở những nơi nguy hiểm.

Ngoài ra, sau khi bão đổ bộ, một nguy cơ lớn khác là mưa lớn trên diện rộng, vì thế cần đối phó với lũ quét ở vùng núi và ngập ở đồng bằng. Ông Phát bày tỏ lo ngại với các hệ thống sông Bắc Trung Bộ, đặc biệt là Thanh Hóa khi vừa rồi chỉ mới mưa thôi mà đã vỡ đê khiến 1.500 nhà dân bị nhấn chìm. Các hồ chứa cần bố trí người canh gác, đảm bảo mực nước ở mức an toàn.

Để chỉ đạo sát việc ứng phó, trong chiều 26/10, Bộ trưởng Cao Đức Phát dẫn đầu một đoàn công tác vào Nghệ An, sau đó đi dọc xuống các tỉnh ở Bắc Trung Bộ.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải (trái) yêu cầu không được chủ quan trong việc sơ tán dân, neo đậu tàu thuyền.

Kết luận buổi họp, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, các địa phương cần đôn đốc tới từng gia đình chủ tàu để liên hệ đưa tàu về tránh trú an toàn; tàu vào bờ thì phải neo đậu cẩn thận, sơ tán người trên các lồng bè... "Không được chủ quan vì kinh nghiệm các năm trước cho thấy chủ quan, không rà soát là có người chết, có thiệt hại ngay", ông Hải nhấn mạnh.

Qua công tác dự báo, ông Hải lưu ý, nếu xác định mưa lớn chủ yếu ở cánh bắc của bão thì vùng nguy hiểm do mưa bão còn bao gồm toàn bộ đồng bằng Bắc Bộ. Đặc biệt, ở Bắc Trung Bộ mưa lớn có thể lên tới 500-600 mm là lượng mưa cực lớn. Vì thế, ban chỉ huy Phòng chống lụt bão các tỉnh cần thường trực cho đến khi bão tan. Ngành giao thông và công an lưu ý đảm bảo giao thông thông suốt và bố trí người tại các điểm ngập nếu có.

Ngoài ra, để chủ động, Phó thủ tướng yêu cầu lấy phương án thời điểm bão đổ bộ là vào tối mai 27/10, để triển khai các công tác ứng phó, sơ tán dân.

Theo vtc.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam