0351 3588 588

Bật mí về chàng trai Hà Nội đạt huy chương vàng Olympic Vật Lý

13/05/2015 08:34
Trung Nam được thầy cô và bạn bè biết đến không chỉ bởi vì thành tích học tập xuất sắc mà còn gắn liền với biệt hiệu chàng trai siêu tiết kiệm... giấy nháp.
 Trong kỳ thi Olympic Vật Lý Châu Á vừa qua, một trong những gương mặt xuất sắc đạt huy chương vàng khiến nhiều người thán phục đó là em Vũ Thanh Trung Nam (lớp 12, THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam, Hà Nội). Đây không phải là lần đầu Thanh Nam đạt giải, ở kỳ thi Olympic Vật Lý Châu Á năm 2014, Thanh Nam đã vinh danh khi mang về tấm huy chương bạc cho nền giáo dục nước nhà. Sau đó, “chàng trai vàng” này còn giành tấm huy chương vàng ở Olympic Vật Lý Quốc tế năm 2014.

Trung Nam được thầy cô và bạn bè biết đến không chỉ bởi vì thành tích học tập xuất sắc mà còn gắn liền với biệt hiệu chàng trai siêu tiết kiệm... giấy nháp. Sở dĩ có biệt hiệu này vì mỗi lần thi, tờ giấy nháp của Thanh Nam đều được tận dụng tối đa đến mức không còn lấy một chỗ trống nào.

Bật mí về chàng trai Hà Nội đạt huy chương vàng Olympic Vật Lý
Vũ Thanh Trung Nam nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT sáng sớm ngày 12/5 khi vừa đặt chân về tới sân bay Nội Bài

Cô Lê Thị Oanh- Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam từng kể rằng: “Nhiều thầy cô ở trường “phát hoảng” khi nhìn thấy tờ giấy nháp của Nam. Gần như không có một chỗ trống nào. Cô giáo chủ nhiệm “thấy thương” quá nên hứa sẽ cung cấp đủ giấy nháp cho Nam đến khi em ra trường. Tuy nhiên thói quen này đã không được thay đổi”.

Giải thích về việc “tiết kiệm” giấy nháp một cách thái quá, Nam chỉ hóm hỉnh cho biết: “Thú thực em nháp không theo trình tự nên cũng lộn xộn. Em tận dụng mọi chỗ trống trên giấy để viết vì làm như vậy mình sẽ nhìn được tổng quan nhưng gì mình viết. Nếu viết qua tờ khác thì sẽ khó theo dõi”.

Chia sẻ về quá trình học tập của mình, Vũ Thanh Trung Nam cho hay, cấp 1 Nam học ở Trường tiểu học Thực Nghiệm sau đó là một trong số ít học sinh của ngôi trường này thi đỗ vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam. Học hết lớp 9 Nam đầu đơn dự thi vào 3 trường THPT chuyên gồm: Chuyên Khoa học Tự nhiên, Chuyên ĐH Sư phạm và THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam.

Kết quả Nam trúng tuyển cả 3 trường này với thành tích thủ khoa trường chuyên Khoa học Tự nhiên, á khoa trường chuyên ĐH Sư phạm và THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Sau cùng Nam quyết định chọn trường Amsterdam vì đây là nơi đã gắn bó hồi học THCS.

Quãng thời gian học cấp 3 đã đánh dấu bước ngoặt của Vũ Thanh Trung Nam. Năm lớp 10, em đã may mắn được sự tận tâm hướng dẫn và giúp đỡ của cô giáo chủ nhiệm, cũng đồng thời là giáo viên dạy Lý – cô Hàn Thu Thủy và thầy giáo Đinh Trần Phương. Ngay từ thời gian đầu dẫn dắt lớp Lý, cô Thủy đã nhận ra sự đam mê môn Lý, tiềm năng và tư chất ẩn sâu ở trong Nam và tin tưởng đây là ứng cử viên sáng gia tham gia các kì thi với thành tích cao nhất. Cô Thủy chia sẻ:“Nam là một học sinh rất tuyệt vời! Thông minh, chăm chỉ, sáng tạo, học rất giỏi các môn và có niềm say mê môn Vật lý”

Thầy giáo Đinh Trần Phương, giáo viên dạy đội tuyển Vật lý lớp 12 tại trường Ams chia sẻ: “Chỉ sau 3 tháng của lớp 10 Trung Nam đã nổi trội về khả năng học tập, tư duy tốt, khả năng làm bài chính xác”. Tính tự lập, tự giác học tập là điều thầy Phương rất ấn tượng ở học trò.

Nói về sự lựa chọn đối với môn Vật lí, Trung Nam cho biết: “Bố chính là người định hướng cho em chọn môn Vật lí. Lúc đó, bố định hướng học lý sẽ thuận lợi hơn bởi Toán rộng quá”.

Tiết lộ về bí quyết học tập của mình, Vũ Thanh Trung Nam bật mí: “Em nghĩ để lọt vào các vòng thi cấp quốc gia, quốc tế, trước hết phải nắm vững kiến thức cơ bản và hiểu rõ bản chất của các vấn đề, ngoài ra các bạn nên trang bị cho bản thân một chút kiến thức Toán. Về thời gian học thì em nghĩ các bạn học tầm 2-3 tiếng một ngày là đủ, còn về phần tài liệu các bạn ngoài làm các sách bài tập còn nên đọc thêm các sách lý thuyết Vật lí đại cương”.

Trong suốt 11 năm học, Trung Nam chỉ học thêm một thời gian rất ngắn là trước khi thi vào lớp 6 của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Hầu hết thời gian còn lại Nam tự học, tự đọc....

Năm lớp 11 Nam ước mơ sau khi tốt nghiệp THPT em ước mơ vào ĐH MIT danh tiếng của Mỹ để học ngành nào đó về Vật lý ứng dụng. Nhưng năm nay cậu dự định học ngành Kỹ sư khoa học của ĐH quốc gia Singapore vì điều kiện kinh tế của gia đình và khả năng tiếng Anh của bản thân.

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam