0351 3588 588

Bế mạc kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVII

02/07/2015 17:56
Ngày 2/7/2015, kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVII tiếp tục chương trình làm việc với các nội dung chất vấn, trả lời chất vấn; trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri; thông qua các Nghị quyết và bế mạc kỳ họp. Thực hiện chủ trương cải tiến và nâng cao chất lượng kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã dành phần lớn thời gian làm việc trong ngày cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn; trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri.

Trong phiên làm việc buổi sáng, lãnh đạo các Sở Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài chính, Bộ CHQS tỉnh, Công ty điện lực Hà Nam và Chủ tịch UBND các huyện Lý Nhân, Bình Lục, thành phố Phủ Lý, đã trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh và ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp. Trong đó, đã có 7 ý kiến chất vấn đối với ông Đặng Trọng Thắng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải xoay quanh các vấn đề: việc thu phí đường bộ ở trạm thu phí và phí bảo trì đường bộ có phải phí chồng phí; kế hoạch, giải pháp để duy tu, bảo dưỡng một số tuyến đường giao thông đang xuống cấp; việc đặt tên, gắn biển cho một số cây cầu trên địa bàn tỉnh…

DSC_1517.jpg
Đại biểu Lê Thị Hồng Gấm, tổ đại biểu HĐND huyện Thanh Liêm chất vấn lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải

Chất vấn Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, đại biểu Lê Thị Hồng Gấm, tổ đại biểu HĐND huyện Thanh Liêm hỏi: Đến khi nào Sở Giao thông Vận tải mới có thể giao đất tái định cư cho 19 hộ dân xã Thanh Bình, huyện Thanh Liêm bị ảnh hưởng bởi Dự án đường vành đai kinh tế T1. (Trong khi dự án được thực hiện từ năm 2010 và từ đó đến nay có những hộ dân vì không có nhà ở nên vẫn phải đi ở nhờ hoặc thuê nhà để ở tạm nên người dân rất bức xúc).

DSC_1520.jpg
Ông Đặng Trọng Thắng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn nội dung trên, ông Đặng Trọng Thắng cho biết: Dự án đường vành đai kinh tế T1 là một trong những dự án bị giãn tiến độ do gặp khó khăn về nguồn vốn nên chậm chễ trong việc giao đất tái định cư cho nhân dân. Để giải quyết vấn đề này, Sở Giao thông Vận Tải cũng đang phối hợp với UBND huyện Thanh Liêm sớm hoàn thiện hạ tầng và các thủ tục để có thể giao đất sớm nhất cho các hộ dân. Chỉ đạo thêm về nội dung này, ông Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông Vận tải phải phối hợp với các bên liên quan hoàn thành việc giao đất tái định cư cho các hộ dân trong năm nay và xem xét hỗ trợ cho các hộ đã dỡ nhà từ năm 2010 để phục vụ dự án nhưng hiện phải đi thuê nhà hoặc ở nhờ. 

Về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các đại biểu đã chất vấn ông Nguyễn Quốc Đạt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về giải pháp thực hiện mục tiêu phát triển đàn bò sữa của tỉnh đạt 3.000 con vào cuối năm 2015; giải pháp nâng cao giá trị sản xuất nuôi trồng thủy sản; nguyên nhân nào dẫn đến việc dồn điền đổi thửa ở một số địa phương còn chậm, giải pháp khắc phục…

DSC_1532.jpg
Đại biểu Lê Thị Thanh Hà, tổ đại biểu HĐND huyện Thanh Liêm tại phiên chất vấn

Đại biểu Lê Thị Thanh Hà, tổ đại biểu HĐND huyện Thanh Liêm chất vấn: mục tiêu đến hết năm 2015 toàn tỉnh có 25 xã nông thôn mới, vậy Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có giải pháp gì để đạt được mục tiêu trên? Trả lời nội dung này, ông Nguyễn Quốc Đạt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khằng định: tính đến hết năm 2014, toàn tỉnh đã có 18 xã đạt chuẩn NTM, và theo rà soát của Sở thì đến nay trên địa bàn tỉnh đã có thêm 3 xã cơ bản đạt được các tiêu chí để được công nhận xã NTM, đối với các xã còn lại, trên cơ sở đã quy hoạch, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương, phân rõ việc gì làm trước, việc gì làm sau và tập trung nguồn lực cho các xã đăng ký hoàn thành chương trình này trong năm nay. Như vậy mục tiêu đến hết năm 2015 toàn tỉnh có 25 xã NTM là có thể đạt được.

DSC_1530.jpg
Ông Nguyễn Quốc Đạt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh

Các đại biểu cũng đã chất vấn chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý, huyện Lý Nhân, Bình Lục và lãnh đạo một số sở, ngành (tài chính, Bộ CHQS tỉnh, điện lực) một số vấn đề đang được cử tri quan tâm như: Nghĩa trang ở xã Hợp Lý nằm gần khu dân cư, ảnh hưởng đến môi trường; một số thôn xóm xã Bắc Lý không dồn đổi ruộng đất được do tình trạng đất bị lấn chiếm nhiều; tiến độ thực hiện các dự án giao thông vốn trái phiếu Chính phủ tại một số xã trên địa bàn huyện Bình Lục; việc thu phí vệ sinh, phí bảo trì đường bộ trên địa bàn tỉnh được thực hiện đến đâu, trách nhiệm của ngành tài chính trong việc tham mưu UBND tỉnh triển khai NQ của HĐND về vấn đề này; nhiều di tích lịch sử văn hóa đang bị xuống cấp, vậy việc phân phối nguồn vốn trùng tu tôn tạo những năm tới như thế nào? Vấn đề tổ chức tang lễ cho cán bộ quân đội nghỉ hưu…

DSC_1597.jpg
Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, Ông Phạm Sỹ Lợi, TV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề

Tiếp tục chương trình làm việc, buổi chiều cùng ngày, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm đã trả lời ý kiến, kiến nghị của các cử tri gửi tới kỳ họp về các nội dung: giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường trên các con sông, ô nhiễm môi trường làng nghề, vấn đề nước sạch nông thôn... Ông Phạm Sỹ Lợi, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giải trình, làm rõ thêm về tính khả thi của Đề án quản lý quy hoạch, xây dựng và sử dụng nghĩa trang và các vấn đề mà đại biểu và cử tri trong tỉnh quan tâm.

DSC_1542.jpg
Tổ thư ký tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri qua đường dây nóng hoạt động liên tục trong ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp

Như vậy, trong chương trình làm việc ngày 2/7, đã có 25 lượt ý kiến chất vấn tại Hội trường của 18 vị đại biểu HĐND và 42 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thông qua đường dây nóng. Các vấn đề chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh và ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được lãnh đạo các ngành chức năng và lãnh đạo các huyện, thành phố giải trình, trả lời có trọng tâm, trọng điểm. Một số ý kiến, kiến nghị còn lại sẽ được HĐND tỉnh phân loại và chuyển đến các ngành chức năng, các địa phương trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất.

DSC_1604.jpg

Sau khi nghe và đóng góp ý kiến vào các bản dự thảo, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 8 Nghị quyết về: nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2015; phấn đấu tăng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2015; chủ trương đầu tư các dự án sử dụng trái phiếu Chính phủ trong kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020; bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất và các dự án chuyển mục đích sử dụng dưới 10ha đất trồng lúa năm 2015 trên địa bàn tỉnh; mức thu học phí đối với giáo dục mầm non và phổ thông trên địa bàn tỉnh năm học 2015-2016; đặt tên đường, tên phố của thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng; điều chỉnh biên chế trong cơ quan hành chính năm 2015, giao tổng biên chế trong các cơ quan hành chính và tổng số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập năm 2016; quy định quản lý quy hoạch, xây dựng và sử dụng nghĩa trang trên địa bàn tỉnh.

DSC_1608.jpg
Ông Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, dân chủ, trách nhiệm của các đại biểu HĐND, Thường trực HĐND, UBND tỉnh cùng các cấp, các ngành và toàn thể cử tri đã góp công sức, trí tuệ góp phần vào sự thành công của kỳ họp. Đồng thời đề nghị, sau kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp tới cử tri và mỗi vị đại biểu trên cương vị của mình tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các NQ được HĐND tỉnh thông qua, đặc biệt là NQ về quản lý quy hoạch, xây dựng và sử dụng nghĩa trang trên địa bàn tỉnh. Các ban HĐND, các tổ và mỗi vị đại biểu HĐND tăng cường hoạt động giám sát việc thực hiện các NQ cũng như lời hứa của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trước đại biểu, cử tri và nhân dân. Các cơ quan thông tin báo chí có kế hoạch cụ thể bằng nhiều hình thức làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân nắm được kết quả kỳ họp. UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn và UBND các câp xây dựng chương trình kế hoạch tổ chức thực hiện các NQ của HĐND đã được kỳ họp thông qua.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam