0351 3588 588

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong điều trị ngoại khoa

26/05/2015 16:06
Phát huy nội lực và sự chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến Trung ương, thời gian qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã ứng dụng, triển khai nhiều kỹ thuật mới, hiện đại, mang lại hiệu quả cao trong điều trị ngoại khoa, giúp bệnh nhân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương, giảm chi phí điều trị, hạn chế việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.
Xác định ứng dụng KHCN, nâng cao chất lượng khám, điều trị cho bệnh nhân là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, những năm qua bệnh viện đã không ngừng đầu tư máy móc, thiết bị; nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ y bác sỹ. Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, bệnh viện đã chủ động mời các bác sỹ chuyên khoa đầu ngành thực hiện một số kỹ thuật chuyên sâu, điều trị những bệnh lý phức tạp mà trước đây phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Trong năm 2015, bệnh viện đã triển khai thành công phẫu thuật Phaco, tán sỏi lazer, tán sỏi ngoài cơ thể, phẫu thuật thay chỏm xương đùi, thay khớp háng… Đây được coi là bước đột phá mới của bệnh viện, giúp các bệnh nhân tỉnh nhà có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao, tiết kiệm thời gian, chi phí chữa bệnh.

DSC_0227.jpg
Thạc sỹ Ứng Xuân Hiếu - Phó trưởng khoa mắt, BV Đa khoa tỉnh thực hiện phẫu thuật phaco cho bệnh nhân

Phẫu thuật phaco - Hy vọng mới cho bệnh nhân đục thủy tinh thể tại tỉnh Hà Nam

Phẫu thuật phaco là phương pháp dùng năng lượng siêu âm phá vỡ thủy tinh thể thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ, sau đó thay bằng một thuỷ tinh thể nhân tạo. Năm 2015, bệnh viện đã phối hợp với công ty Alcon và các bác sỹ Bệnh viện mắt TW để thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo áp dụng kỹ thuật cao (Phaco). Đến nay, đã tiến hành khám và phẫu thuật cho 15 trường hợp. So với phương pháp phẫu thuật ngoài bao, phương pháp này có độ chính xác, an toàn cao, vết mổ nhỏ, nhanh liền, thời gian thực hiện nhanh (5-7 phút),  bệnh nhân có thể phục hồi thị lực ngay sau mổ 99%. Chi phí cho một ca phẫu thuật Phaco hiện đang được chi trả theo bảo hiểm y tế. Điều này đã góp phần mang lại niềm vui, hy vọng tìm lại ánh sáng cho những bệnh nhân mắc bệnh đục thể thuỷ tinh và gia đình của họ.

Tán sỏi niệu quản nội soi bằng Laser

Cùng với phẫu thuật phaco, mới đây, bệnh viện đã được chuyển giao kỹ thuật điều trị sỏi đường tiết niệu bằng phương pháp phẫu thuật nội soi lazer. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian tán sỏi ngắn (15-30 phút), sỏi vỡ nhanh, ít tổn thương niệu quản. Bệnh nhân không đau do được tê tủy sống, vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình tán sỏi. Đây được coi là một bước tiến lớn trong việc ứng dụng kỹ thuật cao của bệnh viện để điều trị sỏi thận và hệ tiết niệu, giảm tối đa các chỉ định mổ thông thường, số ngày nằm viện cho bệnh nhân.

Phẫu thuật thay chỏm xương đùi, thay khớp háng

Được chỉ định cho những bệnh nhân là người cao tuổi, bị loãng xương hoặc tai nạn. Trước đây, phương pháp thường được dùng đến là bó bột và xuyên vít giữ tạm thời. Tỷ lệ thành công thấp, thời gian phục hồi chậm.Từ năm 2005, bệnh viện đã mời các bác sỹ chuyên gia đầu ngành về chuyển giao công nghệ, đến nay bác sỹ của bệnh viện đã làm chủ được kỹ thuật này. Việc triển khai kỹ thuật thay chỏm xương đùi nhân tạo tại BV Đa khoa tỉnh đã mở ra cơ hội được vận động bình thường cho những người bị gãy cổ xương đùi do loãng xương hoặc tai nạn.

yeghf.jpg
Bệnh nhân Nguyễn Văn Hợi được các bác sỹ của bệnh viện phẫu thuật thay khớp háng, sau 8 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe đã ổn định và đang tập đi

Bệnh nhân Nguyễn Văn Hợi, ở thôn Trịnh Xá, TP Phủ Lý nhập viện do ngã xe đạp, được chẩn đóan là gãy cổ xương đùi chính danh. Các bác sỹ của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bằng kim loại cho bệnh nhân, tổng chi phí hết hơn 40 triệu. Sau 8 ngày điều trị, hiện nay tình trạng sức khỏe của bệnh nhân khá ổn định, vết mổ đã khô và có thể tập đi lại.

DSC_0203.jpg
Bác sỹ Đỗ Trung Đông - Phó giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hà Nam trả lời phỏng vấn về việc ứng dụng công nghệ cao trong điều trị ngoại khoa của bệnh viện

Bác sỹ Đỗ Trung Đông - Phó giám đốc bệnh viện cho biết: Với mong muốn các bệnh nhân của tỉnh nhà được thụ hưởng những thành tựu y học hiện đại, BV đa khoa tỉnh đã đẩy mạnh việc đưa các kỹ thuật mới, ứng dụng công nghệ cao trong điều trị ngoại khoa. Đặc biệt, với lợi thế là một bệnh viện đa chuyên khoa, các bệnh nhân có thể được xử lý tất cả các bệnh lý trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, bệnh viện cũng gặp phải một số khó khăn trong cơ chế thanh toán viện phí, kinh phí để mua sắm đầy đủ trang thiết bị. Để khắc phục tình trạng đó, bệnh viện đã chủ động mời các chuyên gia đầu ngành về hỗ trợ kỹ thuật, thuê máy móc, thiết bị để phẫu thuật cho bệnh nhân. Hy vọng rằng trong thời gian tới, bệnh viện sẽ hoàn toàn làm chủ được những kỹ thuật mới này, giải quyết tối đa nhu cầu thăm khám, chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

02.jpg

Trong bối cảnh nhiều bệnh viện lớn của Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức đang đầu tư, xây dựng cơ sở 2 tại Hà Nam như hiện nay, có thể nói việc ứng dụng và phát triển công nghệ cao trong điều trị ngoại khoa sẽ là cơ hội mở ra nhiều thành công mới cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả chăm sóc sức khỏe, đáp ứng nhu cầu thăm khám, chữa bệnh chất lượng cao của người dân. Tin rằng với những nỗ lực và quyết tâm của tập thể cán bộ, y bác sỹ, bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ có bước phát triển vững chắc về mọi mặt và là địa chỉ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe đáng tin cậy cho nhân dân trên địa bàn.

Thu Thảo

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam