0867.238.238

Bệnh viện lao và bệnh phổi Hà Nam: đổi mới để phục vụ người bệnh tốt hơn

24/03/2015 09:59
Những năm qua, chương trình mục tiêu phòng chống lao của tỉnh Hà Nam ngày càng đạt được những kết quả tích cực. Trong đó có đóng góp quan trọng của Bệnh viện lao và bệnh phổi Hà Nam với những nỗ lực đổi mới để thực hiện chức năng, nhiệm vụ ngày một tốt hơn. Nhân Ngày thế giới phòng chống lao 24/3, chúng ta cùng tìm hiểu về những nét mới tại Bệnh viện lao và bệnh phổi Hà Nam trong năm 2015 này.

DSC_9314.jpg

Được thành lập từ năm 1997 sau khi tách ra từ Bệnh viện lao và phổi Hà Nam Ninh với 50 giường bệnh, đến nay Bệnh viện lao và bệnh phổi Hà Nam đã có 12 khoa, phòng với số giường bệnh tăng gấp đôi. Cùng với đó là đội ngũ cán bộ, y bác sỹ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và luôn hết lòng vì bệnh nhân. Bắt đầu từ năm 2015, với mục tiêu đổi mới để phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân và thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu phòng chống lao của tỉnh, bệnh viện đã tăng cường đầu tư trang thiết bị, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế.  Đặc biệt bệnh viện đã có nhiều đổi mới rõ rệt.

Tiếp nhận bệnh nhân chuyển thẳng từ tuyến xã lên

Thực hiện Thông tư số 14 của Bộ Y tế và Công văn số 482 của Sở Y tế Hà Nam, bắt đầu từ tháng 1/2015, Bệnh viện lao và bệnh phổi Hà Nam thực hiện tiếp nhận bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT trực tiếp từ tuyến xã chuyển lên. Điều này đồng nghĩa với việc khi phải chuyển tuyến để điều trị, bệnh nhân sẽ không phải qua tuyến huyện trong khi tình trạng bệnh đang nghiêm trọng.

DSC_9263.jpg

Ông Nguyễn Bá Mong, thôn Tân Lang, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng mắc bệnh lao kháng thuốc mãn tính. Đã nhiều năm nay ông phải thường xuyên đi lại diều trị tại bệnh biện với quy trình "xã - huyện - tỉnh" do có BHYT tại Trạm Y tế xã. Nhưng "con đường tới viện" của ông giờ đây đã ngắn hơn trước do tiết kiệm được cả thời gian, chi  phí và gánh nặng về thủ tục hành chính khi được chuyển thẳng từ trạm y tế xã lên bệnh viện tỉnh. Do vậy mỗi đợt cấp tính, bệnh tình của ông Mong cũng nhanh thuyên giảm hơn do được điều trị kịp thời.

Tăng cường chức năng, nhiệm vụ cho phòng CMU

DSC_9280.jpg

Nếu như những năm trước phòng CMU, Bệnh viện lao và bệnh phổi Hà Nam chỉ có chức năng tư vấn cho bệnh nhân và những người nghi mắc bệnh lao thì nay được tăng cường cả chức năng khám, tư vấn và cấp thuốc điều trị. Sau khi khám, bệnh nhân sẽ được phân loại, đối với những bệnh nhân nhẹ sẽ được phòng CMU cấp thuốc điều trị ngoại trú. Đối với những bệnh nhân nặng sẽ được chuyển đến các chuyên khoa của Bệnh viện để điều trị nội trú. Việc khám đi kèm với tư vấn đã giúp phát hiện sớm và chính xác hơn những người bị mắc bệnh lao các thể, từ đó sẽ hạn chế được số người mắc lao trong cộng đồng.

DSC_9297.jpg

Tổ chức khám định kỳ mỗi tháng một lần cho bệnh nhân điều trị ngoại trú
Trước đây, bệnh nhân sau khi khám và điều trị tại viện sẽ được đưa về điều trị ngoại trú tại tuyến xã. Kể từ năm 2015, các bệnh nhân này sẽ được bệnh viện hẹn tái khám mỗi tháng một lần. Qua đó bệnh nhân sẽ được khám toàn diện và cấp thuốc điều trị theo tình trạng bệnh. Điều này sẽ giúp quá trình điều trị bệnh lao các thể được hiệu quả hơn.

DSC_9320.jpg

Theo Bác sỹ chuyên khoa II Phạm Xuân Viết, Phó Giám đốc Bệnh viện lao và bệnh phổi Hà Nam thì sau khi triển khai những điểm mới trên, lượng người đến khám, tư vấn và điều trị tại bệnh viện tăng hơn hẳn so với cùng kỳ năm trước. Trung bình mỗi ngày bệnh viện có 90 bệnh nhân điều trị nội trú bệnh lao và các bệnh về phổi. Lượng người đến khám và tư vấn cũng tăng gấp đôi so với trước. Điều này chứng tỏ những đổi mới của bệnh viện đã thu hút được bệnh nhân và những nguời nghi mắc bệnh lao đến khám và điều trị kịp thời. Điều này sẽ góp phần làm giảm bệnh nhân lao ở cộng đồng theo mục tiêu Chương trình phòng chống lao quốc gia đến năm 2020 là giảm 50% số người mắc lao trong cộng đồng.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam