0867.238.238

Bi kịch của một gia đình nghèo

28/04/2014 16:04
Cậu cả, chị hai, chị ba, rồi lại chị út, 4 con người ngây ngô vô thức đến xót xa. Cả thảy 4 người con đều mắc bệnh thần kinh - còn nỗi đau nào hơn nữa. Số phận thật nghiệt ngã đắng cay với gia đình này.
           Nhắc đến gia đình này, bà con  xóm Ảm xã Đồn Xá huyện BL tỉnh HN ai cũng thương. Năm nay vợ chồng ông Quý bà Tâm đã sang cái tuổi thất thập cổ lai hy, nhưng ông bà chưa một ngày được sống an nhàn, thanh thản. Sinh hạ được 4 người con, thủa nhỏ cả 4 đều rất đỗi kháu khỉnh, khỏe mạnh, ông bà đặt biết bao niềm tin vào các con, nhưng cứ lên 18, 19 thì bỗng dưng cả 4 anh em đều quay ra đổ bệnh. Cứ ngẩn ngẩn ngơ ngơ mà không biết nguyên nhân vì đâu. Căn bệnh quái ác đã cướp đi nhận thức, khả năng lao động của 4 người con của ông bà. Đau đớn, xót xa đến cùng cực, ông Quý bà Tâm bất đắc dĩ phải đón nhận bi kịch xảy ra với gia đình mình. Ngày này qua ngày khác, 4 người con mắc bệnh thần kinh cứ ngồi vật vờ, ngây dại bên căn nhà tối tăm, ẩm thấp.   
nryt-so-33.jpg

          Người con trai lớn Trần Đình Hóa nay đã 44 tuổi cũng từng có 1 gia đình riêng, nhưng từ khi mắc bệnh, anh về nương tựa trong vòng tay của cha mẹ. 3 người con gái Trần Thị Hường, Trần Thị Hưởng, Trần Thị Thảo người lớn nhất 41 tuổi, người nhỏ nhất cũng đã gần 30, nhưng tất cả cứ ngây ngô, khờ khạo đến xót xa.

          Ông Trần Đình Qúy nay tròn 70 tuổi, gương mặt khắc khổ, ánh mắt buồn rầu như nói lên nỗi bất hạnh của cuộc đời ông. Qủa thực, chưa khi nào ông dám nghĩ, cuộc đời lại bất công đến thế, đổ lên ông, đổ lên người vợ khốn khó cùng các con ông quá nhiều đắng cay, tủi cực. Ngôi nhà này cũng nhờ bà con họ hàng, anh em chòm xóm giúp đỡ mà sửa chữa, xây dựng nên, chứ nếu không, ông bà và các con cứ mãi sống trong túp lều lụp xụp ngoài đầu ngõ. Ngoài mấy trăm nghìn tiền trợ cấp người tâm thần của các con, ông Qúy và bà Tâm vẫn còng lưng cấy lúa để kiếm hạt gạo ăn qua ngày. Nhưng với hoàn cảnh ấy, với sức vóc ấy, lúa cũng thành ra mất mùa, mỗi vụ thu về không đủ tiền phân bón, thuế quỹ… Ông Qúy đêm ngày quay cuồng, miết mải trong vòng quay mưu sinh, bòn mót từng đồng từng hào để thêm thắt tiền mua thuốc cho con, thêm 1 viên thuốc, là con ông có thêm thời gian nghỉ ngơi, không lang thang, la hét, đập phá. Lưng người cha già cứ thế ngày một còng thêm. Người ta nói, trẻ cậy cha, già cậy con nhưng có lẽ với ông Qúy và bà Tâm điều đó đang ngày càng trở nên xa vời.

          Bà Ngô Thị Tâm gầy guộc và khắc khổ đến thương tâm, một đời lam lũ, nuôi con tóc bạc nếp già hằn sâu. Không bạc làm sao được khi cả 4 người con bà dứt ruột sinh ra đều không được bình thường như người ta, không bạc sao được khi hàng ngày phải đối mặt với bao nhiêu toan lo: lo tìm con nếu chẳng may chúng bỏ nhà đi lang thang; lo cơm áo, thuốc men, viện phí; ấy là còn chưa kể những lúc ông bà ốm đau mà không người chăm sóc. Và nỗi day dứt lớn nhất trong tâm khảm bà Tâm, ông Qúy là đứa cháu ngoại đã 8 tuổi đầu, liệu thời gian có đủ để ông bà lo liệu cho cháu khôn lớn, thành người? Liệu ông bà còn đủ sức để đương đầu với cuộc sống nghiệt ngã này trong bao lâu nữa? Gia đình họ đang rất cần sự sẻ chia, quan tâm và giúp đỡ của toàn xã hội. Xin đừng để những giọt nước mắt của ông Quý, bà Tâm rơi trong vô vọng.

Mọi đóng góp xin gửi về 3 đơn vị: TTQC – DV Đài PT-TH Hà Nam; Hội Tấm lòng Vàng Hà Nam số 888 - Đường Bùi Văn  Dị - TP Phủ Lý – tỉnh Hà Nam hoặc gửi về Tỉnh đoàn Hà Nam, đường Trần Nhật Duật, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam.

ĐT: 091.401.3883 - 0913.689.987-  0988.346.096.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam