0867.238.238

Bia Sùng Thiện Diên Linh được công nhận là bảo vật quốc gia.

08/01/2014 16:42
Theo Sở Văn hóa thể thao và Du lịch, Bia Sùng Thiện Diên Linh thời Lý hiện đang được lưu giữ tại chùa Long Đọi Sơn huyện Duy Tiên đã được Thủ tướng chính phủ công nhận là một trong 37 bảo vật quốc gia.
 Bia Sùng Thiện Diên Linh.jpg
Các bảo vật này được Hội đồng khoa học các cấp lựa chọn theo tiêu chí: tính độc bản, độc đáo, có giá trị, đánh dấu sự  kiện lịch sử quan trọng của đất nước. Bia Sùng Thiện Diên Linh được dựng năm 1121 trên núi Long Đội nay là núi Đọi xã Đọi Sơn huyện Duy Tiên. Văn bia do Nguyễn Công Bật, Thượng thư Bộ Hình dưới triều Lý Nhân Tông(1072- 1128) soạn. Nội dung văn bia chủ yếu ca ngợi vua Lý Nhân Tông trong công cuộc dựng nước và giữ nước, miêu tả đời sống kinh tế và văn hóa của nhân dân Đại Việt lúc  bấy giờ. Ngoài ra văn bia còn ghi lại nhiều tư liệu lịch sử quý về nghệ thuật điêu khắc kiến trúc xây dựng các chùa lớn, tháp cao như chùa Một Cột, chùa Long Đội, tháp Sùng thiện Diên Linh. . . Đầu thế kỷ 15, tháp Sùng Thiện Diên Linh đã bị quân Minh phá hủy, bia bị lật đổ. Năm 1591 nhân dân địa phương đã sửa lại chùa, dựng lại bia. Bia Sùng Thiện Diên Linh còn độc đáo bởi kích thước của bia khá lớn, chân bia được tạo tác những hoa văn tinh xảo rồng quyện mây mưa độc đáo và kỳ thú.

Đây là đợt 2 những hiện vật nhóm hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia, nâng tổng số bảo vật quốc gia đã được công nhận đến thời điểm này của cả nước lên con số 67.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam