0351 3588 588

Biển Chết: Vùng đất kỳ lạ nhất thế giới

31/07/2014 16:14
Không chỉ là vùng biển mặn nhất hay là khu vực thấp nhất bề mặt Trái đất, Biển Chết còn là một địa danh lịch sử quan trọng của thế giới cổ đại.
01.jpg
Nằm trên thung lũng Jordan ở biên giới giữa Bờ Tây, Israel và Jordan, Biển Chết là một hồ chứa nước có độ mặn cao nhất trên thế giới. Toàn bộ vùng biển nội địa này dài 76 km, chỗ rộng nhất tới 18 km.

02.jpg
Do bề mặt Biển Chết nằm ở độ sâu 417,5 m dưới mực nước biển, đây cũng được coi là nơi thấp nhất trên bề mặt của Trái Đất.
03.jpg 
 Biển này được gọi là "Chết" do độ mặn quá cao của nó làm cho cá hay các thủy sinh vật lớn không thể sống trong nước của nó, trừ một lượng rất nhỏ vi khuẩn và nấm mốc có thể tồn tại. Dù vậy vẫn có nhiều loài chim và thú sinh sống trong các dãy núi xung quanh Biển Chết.
04.jpg
Nước biển Chết chứa khoảng 21 khoáng chất mà một số trong đó được ghi nhận là có ảnh hưởng tới cảm giác thư giãn, bổ dưỡng da, hoạt động của hệ tuần hoàn và làm giảm nhẹ bệnh thấp khớp cũng như các rối loạn trao đổi chất. 
05.jpg
Nước biển Chết chứa khoảng 21 khoáng chất mà một số trong đó được ghi nhận là có ảnh hưởng tới cảm giác thư giãn, bổ dưỡng da, hoạt động của hệ tuần hoàn và làm giảm nhẹ bệnh thấp khớp cũng như các rối loạn trao đổi chất. 
06.jpg
Điều này khiến Khu vực biển Chết đã trở thành một trung tâm nghiên cứu sức khỏe và điều trị lớn.
07.jpg
Từ nửa đầu thế kỷ 20, Biển Chết cũng bắt đầu thu hút sự quan tâm của các nhà công nghiệp hóa chất trong vai trỏ của một mỏ kali và brôm tự nhiên.
08.jpg
Theo các sử liệu, con người đã định cư xung quanh Biển Chết từ thời cổ đại. Đây là khu vực có bức tranh lịch sử khá phong phú. 
09.jpg 
Nhiều di tích kiến trúc vẫn được bảo tồn ở khu vực này đến bay giờ, tiêu biểu là cung điện Masada của vua Herod - người được Đế chế La Mã cắt đặt cai quản vùng đất của người Do Thái.
10.jpg
Biển Chết cũng từng là nơi nương tựa của Vua David và là nguồn cung cấp các sản phẩm khác nhau cho thế giới cổ đại như nhựa thơm cho việc ướp xác của người Ai Cập cho tới bồ tạt để làm phân bón.
12.jpg
Do cảnh quan và những đặc tính kỳ lạ có một không hai, Biển Chết có sức lôi cuốn đặc biệt và các du khách từ các khu vực xung quanh Địa Trung Hải trong hàng nghìn năm qua.
13.jpg
Tuy nhiên, vùng biển này đang nhanh chóng co lại do biển đổi của khí hậu và hoạt động thủy lợi ở khu vực. Năm 2005, Jordan, Israel và Palestine đã ký một thỏa thuận bảo vệ Biển Chết dựa trên ý tưởng đưa nước từ Địa Trung Hải hay Hồng Hải vào thông qua các đường hầm hay kênh đào.
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam