0351 3588 588

Bộ GDĐT thông tin chi tiết về kết quả gian lận thi cử ở Hòa Bình

12/03/2019 18:41
Về kết luận điều tra gian lận thi THPT Quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hòa Bình, PGS-TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục Đào tạo) - khẳng định sai phạm, gian lận thi cử ở tỉnh Hòa Bình là vô cùng nghiêm trọng, nhưng dù thủ đoạn có tinh vi như thế nào thì cũng bị phát hiện và xử lý.

Hàng loạt thí sinh được “hô biến” điểm

Chiều 12.3, Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) tổ chức buổi thông tin báo chí liên quan đến kết luận điều tra của Cơ quan điều tra Bộ Công an về vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình.

Theo ông PGS-TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), thời gian qua, Bộ Công an đã rất nỗ lực, cố gắng điều tra vụ việc, làm rõ những sai phạm xảy ra ở kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đặc biệt là giám định các bài thi trắc nghiệm đã được can thiệp với mục đích tăng kết quả thi của thí sinh. 

Trong quá trình điều tra, trên cơ sở đề nghị của Cơ quan điều tra (Bộ Công an) và chiếu theo quy chế thi hiện hành, Bộ GDĐT đã thành lập hội đồng chấm thẩm định các bài thi. Cho đến nay, kết quả chấm thẩm định đã xong và phát hiện có 65 thí sinh được hưởng lợi từ việc sửa điểm thi.

 
Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Mai Văn Trinh thông tin về kết quả chấm thẩm định vụ việc gian lận thi cử ở Hòa Bình. 

Trong đó, có thí sinh thi môn Hóa học được nâng lên 9,25 điểm và có thí sinh điểm thi 3 môn đã được tăng lên 26,45 điểm. Đặc biệt, có 1 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2017 cũng được nâng điểm thi.

Ông Mai Văn Trinh cho biết, theo quy chế, kết quả chấm thẩm định sẽ là kết quả chính thức của kỳ thi, thay thế cho kết quả đã công bố trước đây. Kết quả chấm thẩm định sẽ được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng.

Bộ GDĐT đã gửi Công văn 941, 942 chỉ đạo Sở GDĐT Hòa Bình cập nhật điểm thi của 64 thí sinh sau khi chấm thẩm định lên phần mềm quản lý thi. Bộ GDĐT cũng khuyến cáo các trường đại học chủ động liên hệ với Sở GDĐT Hòa Bình để cập nhật kết quả chấm thẩm định, xử lý các thí sinh vi phạm quy chế thi.

Về việc sau khi những người sai phạm bị xử lý, liệu những em “học thật, thi thật”, từng bị những thí sinh gian lận lấy đi cơ hội đỗ vào các trường đại học, các em còn cơ hội nào không, ông Mai Văn Trinh chia sẻ quyền quyết định thuộc về các trường đại học, vì hiện nay các trường đã được tự chủ trong việc tuyển sinh.

Thủ đoạn gian lận tinh vi thế nào vẫn bị phát hiện

Ông Mai Văn Trinh khẳng định, những sai phạm trong thi cử, dù bằng hình thức nào, có âm mưu kỹ càng, thủ đoạn tinh vi đến đâu cũng bị phát hiện.

Đại diện Bộ GDĐT gửi thông điệp đến những người tổ chức thi và học sinh, phụ huynh trên cả nước trước khi diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2019: Những người tham gia tổ chức kỳ thi tới đây phải với tinh thần rất cao, nghiêm túc. Còn với phụ huynh và học sinh phải chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, đừng nghĩ đến việc gian lận thi cử, bởi sẽ bị xử lý rất nghiêm. Học sinh hãy yên tâm bám theo đề thi tham khảo mà Bộ GDĐT đã công bố để ôn tập.

Từ vụ việc gian lận thi cử ở Hòa Bình và một số địa phương, Bộ GDĐT cũng đã lường trước để có những điều chỉnh trong quá trình tổ chức kỳ thi. Khâu kỹ thuật cũng được đổi mới theo hướng ngăn chặn gian lận thi cử.

Trong đó, ngoài việc sử dụng tem niêm phong chuyên dụng trên túi bài thi - trên đó có chữ ký của 2 cán bộ coi thi và phó trưởng điểm thi, Bộ GDĐT yêu cầu có thêm bước phủ lớp keo dính trong lên tem niêm phong đó.

Việc bảo quản đề thi và bài thi sẽ có camera an ninh giám sát 24/24h. Phó trưởng điểm thi đến từ trường đại học sẽ ngủ tại phòng lưu trữ để trông coi. Điều chỉnh lớn năm nay là giao cho các trường đại học trực tiếp chấm bài thi trắc nghiệm.

Đại diện Bộ GDĐT cũng khẳng định năm 2019, Bộ sẽ tăng cường khâu lựa chọn con người tham gia kỳ thi;  tăng cường khâu bồi dưỡng, tập huấn cán bộ làm nhiệm vụ trong kỳ thi. 

Ông Mai Văn Trinh cũng mong các địa phương, nhất là người đứng đầu địa phương vì trách nhiệm và danh dự với địa phương, với con em mình, hãy thực hiện kỳ thi một cách nghiêm túc và phải chịu trách nhiệm cao nhất nếu xảy ra sai phạm.

Nguồn: laodong.vn
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam