0867.238.238

Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc tại Hà Nam về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

14/07/2020 17:01
Hà Nam cần quan tâm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã một cách bền vững - đây là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống trong buổi làm việc việc với UBND tỉnh Hà Nam về tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) và thực hiện tiêu chí 13 về tổ chức sản xuất của xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020.
Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở kế hoạch và Đầu tư, Liên minh HTX tỉnh Hà Nam, và một số sở ngành chức năng liên quan.
 


Toàn cảnh buổi làm việc
 
Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn tỉnh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam tại buổi làm việc khẳng định: trong những năm qua kinh tế tập thể, HTX có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Tính đến ngày 30/6/2020, Hà Nam có 330 HTX đăng ký thành lập, trong đó có 247 HTX đang hoạt động, 83 HTX ngừng hoạt động và giải thể; doanh thu bình quân của một hợp tác đạt 1,2 tỷ đồng/năm, lợi nhuận bình quân đạt 200 triệu đồng/hợp tác xã.
 
Thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012, các HTX sau khi chuyển đổi, đăng ký lại đã tổ chức lại bộ máy quản lý điều hành theo hướng tinh giản, gọn nhẹ. Nhiều hợp tác ngoài thực hiện các dịch vụ thiết yếu và trong quá trình sản xuất đã hỗ trợ thành viên áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và bao tiêu sản phẩm.

 


Đoàn công tác thăm mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại HTX Dược thảo Minh Đức (huyện Lý Nhân)
 
Tuy nhiên, các HTX mới thành lập quy mô nhỏ, năng suất, chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa hình thành vùng sản xuất hàng hóa lớn… Mô hình hoạt động thực chất vẫn là kinh tế gia trại, trang trại và có sự liên kết từng khâu trong sản xuất và tiêu thụ. Năng lực tổ chức quản lý, điều hành của đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật vẫn còn hạn chế, đa số các HTX cơ sở vật chất kỹ thuật còn nghèo nàn. Những HTX chuyển đổi theo Luật chưa chủ động mở rộng hoạt động dịch vụ, công tác tổ chức hoạt động dịch vụ chậm đổi mới và còn phụ thuộc nhiều nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước.
 
Tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất được xác định là tiêu chí có vai trò quan trọng, là nền tảng thực hiện nhiều tiêu chí khác trong phong trào xây dựng NTM ở các xã. Vì vậy, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam đã tập trung chỉ đạo, tăng cường lồng ghép trong thực hiện các nghị quyết, kế hoạch, chương trình của tỉnh nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến.
 
Đến nay, Hà Nam có 83/83 xã có từ 1 hợp tác xã trở lên tổ chức, hoạt động theo đúng quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012. Năm 2019, tỉnh đã công nhận 18 sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP cấp tỉnh; dự kiến cuối năm 2020 sẽ phát triển thêm 20 ý tưởng sản phẩm để đánh giá, xếp hạng và công nhận; thành lập 7 hợp tác xã thủy sản theo đề án Phát triển sản xuất các khu nuôi trồng thủy sản tập trung; xây dựng 9 mô hình nuôi cá “Sông trong ao”…
 
Tuy nhiên, trong tổ chức thực hiện tiêu chí 13 về tổ chức sản xuất, Hà Nam còn gặp một số khó khăn như: tiêu chí 13 là tiêu chí khó thực hiện, đòi hỏi sự tham gia của cả chính quyền, các hợp tác xã và đông đảo hộ nông dân; các hợp tác xã đã kinh doanh có lãi nhưng hiệu quả kinh doanh chưa cao, lợi nhuận thấp; liên kết chuỗi còn yếu, chưa phát huy hiệu quả liên kết sản xuất các sản phẩm chủ lực của địa phương gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm…

 


Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống kết luận buổi làm việc
 
Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống đề nghị tỉnh Hà Nam tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tập trung giải quyết những tồn tại hạn chế để phát triển kinh tế tập thể, HTX một cách bền vững và thực hiện tốt tiêu chí 13 về tổ chức sản xuất của xã đạt chuẩn NTM; trong đó đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Hợp tác xã năm 2012; phổ biến những mô hình hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả để tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, người dân về vai trò, vị trí, tổ chức hoạt động của HTX; hỗ trợ các HTX xúc tiến thương mại, liên kết tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ vốn, giống cho các HTX; tăng cường công tác quy hoạch, bồi dưỡng, thu hút cán bộ trẻ, cán bộ có trình độ chuyên môn về làm việc tại HTX;…
 
Buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tại HTX dịch vụ nông nghiệp Châu Giang (Thị xã Duy Tiên), HTX Nông sản sạch Bảo An và HTX Dược thảo Minh Đức (huyện Lý Nhân)./.
 
Hoa Hiên
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam