0867.238.238

Bộ NN&PTNT kiểm tra sản xuất vụ Đông Xuân tại Hà Nam

29/01/2021 19:18
Ngày 29/1, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông xuân tại Hà Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở NN&PTNT và một số địa phương.
 Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và đoàn công tác đi kiểm tra thực tế sản xuất vụ đông xuân tại xã Nguyễn Úy (huyện Kim Bảng)
 
Cùng ra đồng với bà con nhân dân xã Nguyễn Úy huyện Kim Bảng, lãnh đạo Bộ NN&PTNT, các cấp, các ngành ở tỉnh Hà Nam đã kiểm tra thực trạng nguồn nước đưa về hệ thống các công trình thủy lợi. Nằm ở đầu nguồn của Trạm bơm Giáp Ba lấy nước từ sông Nhuệ, sông Đáy, những năm trước, công tác lấy nước đổ ải của xã Nguyễn Úy nói riêng, huyện Kim Bảng nói chung gặp nhiều khó khăn do mực nước thấp, chất lượng nước xấu, tuy nhiên trong vụ xuân này do chủ động lấy sớm, và thau rửa hệ thống thủy lợi triệt để nên đến nay trên 90% diện tích đất cấy của Nguyễn Úy đã có nước đổ ải, chất lượng nước được đảm bảo. Ngay khi có nước về đồng, HTX đã chỉ đạo các tổ dịch vụ đưa máy móc xuống đồng bừa lồng đất cấy cho xã viên. Đối với việc gieo mạ, toàn xã thực hiện gieo mạ 100% có che phủ nilon, gieo mật độ đảm bảo, nước đủ mạ tốt, bà con ra đồng với tâm trạng vui vẻ, rất tự tin về mùa vụ
 

Xã Nguyễn Úy gieo mạ che phủ ni lông 100%
 
Tại các điểm kiểm tra, đoàn công tác của Bộ NN &PTNT đã ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo sản xuất của tỉnh Hà Nam, đặc biệt là sự chỉ đạo điều hành của ngành NN và hệ thống các công ty Khai thác công trình thủy lợi, ngành  điện lực. Thực tế, do đặc thù của một địa phương có địa hình phức tạp, đồng thời chú trọng đẩy mạnh sản xuất rau màu vụ đông, thời gian qua gặp rét đậm, rét hại dẫn đến khó khăn trong gieo mạ và làm đất, tuy nhiên do mực nước nguồn trên sông luôn đảm bảo theo yêu cầu, các công ty thủy nông của tỉnh đã xây dựng kế hoạch lấy nước chi tiết cho từng vùng, tập trung đưa nước về đồng ruộng 24/24 giờ trong suốt thời gian qui định của đợt 1 và đang tiếp tục nỗ lực lấy nước đợt 2. Do đó, đến nay diện tích có nước của Hà Nam rất khả quan, đạt trên 85%, 1 số huyện như huyện Thanh Liêm, Kim Bảng diện tích có nước đạt trên 95%.Với tiến độ này Hà Nam phấn đấu kết thúc đợt lấy nước thứ 2, toàn tỉnh có 100% diện tích đất cấy có đủ nước.

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ngành và địa phương
 
Thực tế kiểm tra sản xuất vụ Đông Xuân tại Hà Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh việc kiểm tra này được thực hiện nhằm có những chỉ đạo kịp thời trong việc lấy nước đổ ải, làm đất, công tác gieo mạ, phòng chống sâu bệnh hại trên lúa Đông Xuân tại các tỉnh thành phía Bắc, nhất là trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài sắp tới. Để vụ đông xuân 2020-2021 đảm bảo thắng lợi, Bộ NN và PTNT đề nghị Hà Nam cần lưu ý làm tốt 3 vấn đề: thời vụ, cơ cấu giống, chăm sóc và bảo vệ thực vật, lưu ý, sau lập xuân phải tập trung gieo mạ để đón Tết Nguyên đán năm 2021 xong sẽ xuống đồng gieo cấy ngay. Khẩn trương lấy đủ nước cho các diện tích đất cấy, có phương án trữ nước trong các ao hồ, đầm, trên các kênh tiêu. Chuẩn bị mọi điều kiện, nhất là nguồn mạ dự phòng để sẵn sàng ứng phó với điều kiện thời tiết bất thuận.

Trong chương trình công tác tại Hà Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác đã tới thăm vùng sản xuất dưa vụ Xuân quy mô 10 ha, vùng chuyển đổi đất lúa sang trồng Vải lai U trứng cho giá trị kinh tế cao cùng trên địa bàn xã Nguyễn Úy huyện Kim Bảng./.

 
Bích Ngọc 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam