0867.238.238

Bộ NN&PTNT triển khai công tác phòng chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò

27/05/2021 15:14
Sáng ngày 27/5, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò. Hội nghị kết nối với 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ NN&PTNT.
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Nam có các đồng chí: Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam; lãnh đạo Sở NN&PTNT, các sở, ngành liên quan và lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.
 

Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nam
 
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò diễn biến khá nhanh. Tại Việt Nam bệnh viêm da nổi cục lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 10/2020, đến ngày 25/5/20221, dịch bệnh đã xảy ra tại 2.306 xã của 32 tỉnh, thành phố với tổng số 60.176 con gia súc mắc bệnh và 9.539 con gia sức chết và tiêu hủy. Hiện nay, cả nước có 1.419 ổ dịch chưa qua 21 ngày tại 201 huyện của 27 tỉnh, thành phố với 48.465 con gia súc mắc bệnh và 7.027 con gia súc chết và tiêu hủy. Bộ NN&PTNT dự báo, nguy cơ dịch bệnh viêm da nổi cục tiếp tục phát sinh và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao do thời tiết thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho các vật trung gian truyền bệnh phát triển; một số địa phương chưa triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh…

Đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 3,2 triệu liều vaccine, dự kiến, trong thời gian tới sẽ nhập khẩu thêm khoảng 3 triệu liều vaccine phòng, chống bệnh viêm da nổi cục, đáp ứng yêu cầu tiêm phòng cho 50-60% tổng số đàn trâu, bò của Việt Nam. Từ thực tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC trong thời gian qua cho thấy, nếu các địa phương thực hiện tốt công tác tiêm vaccine sẽ góp phần ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả.


Bộ NN&PTNT yêu cầu phải bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng đạt tối thiểu hơn 80% số gia súc thuộc diện tiêm để phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò hiệu quả (ảnh minh họa Internet)
 
Tại hội nghị, các đại biểu đều cho rằng, công tác phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò đang gặp nhiều khó khăn như: Nhiều địa phương chưa thực hiện công bố dịch theo quy định; chưa kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch dẫn đến tình trạng dịch bệnh lây lan, kéo dài. Nhiều địa phương chưa có kế hoạch, chưa kịp thời bố trí kinh phí hoặc có bố trí nhưng không đủ và chưa bảo đảm nguồn lực để tổ chức tiêm vắc xin viêm da nổi cục cho đàn gia súc ở các vùng có dịch, địa phương có nguy cơ cao.

Cùng với đó, chăn nuôi trâu, bò phần lớn còn nhỏ lẻ, thả rông; ý thức phòng, chống dịch bệnh của một số người chăn nuôi gia súc chưa cao, không chấp hành và không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan thú y...

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu kết luận hội nghị tại điểm cầu Bộ NN&PTNT 
 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, các địa phương cần có kế hoạch và bố trí kinh phí để tổ chức phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục, bao gồm kinh phí mua vắc xin để tiêm phòng, bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng đạt tối thiểu hơn 80% số gia súc thuộc diện tiêm.

Các địa phương cần tổ chức giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng; hướng dẫn người chăn nuôi trâu, bò tăng cường áp dụng các biện pháp chủ động phòng dịch; tổ chức tổng vệ sinh, sát trùng, tiêu độc; tổ chức giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán trâu, bò, sản phẩm từ trâu, bò; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán trâu, bò, sản phẩm từ trâu, bò nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc...


 
Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam