Bỏ phiếu công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM 2020

22/10/2020 20:22
Sáng 22/10, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Hà Nam đã họp thảo luận, bỏ phiếu đề nghị, xét công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị.

100% đại biểu dự hội nghị bỏ phiếu đồng ý đề nghị công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng chuẩn nông thôn mới năm 2020.
 
Theo báo cáo của văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh Hà Nam, sau hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của cấp uỷ, chính quyền các cấp, của toàn xã hội, nhất là phát huy sức sáng tạo, tinh thần cộng đồng của nhân dân, diện mạo nông thôn Hà Nam thực sự đổi mới.
 
Chương trình đã làm thay đổi nhận thức của cán bộ và nhân dân, tính dân chủ và vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng xây dựng nông thôn mới được phát huy. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp và toàn xã hội, đặc biệt là sự đồng lòng, hưởng ứng của người dân. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện; thu nhập bình quân đầu người/năm khu vực nông thôn năm 2020 tăng xấp xỉ 3,7 lần so với năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm nhanh từ 10,68% năm 2010 xuống còn khoảng 2,20% năm 2020, trong đó có 0,65% hộ nghèo đa chiều đã trừ đối tượng bảo trợ xã hội, khoảng cách phát triển giữa nông thôn – đô thị từng bước được thu hẹp.
 
Đến nay Hà Nam có 83/83 xã (100%) số xã của tỉnh đã đạt chuẩn nông thôn mới trong đó có 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 06/6 huyện, thành phố, thị xã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Trong giai đoạn 2010- 2020 tỉnh đã huy động được gần 40 nghìn tỷ đồng cho chương trình xây dựng NTM.
 
Đối chiếu theo Quy định của Thủ tướng Chính phủ về điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020 Hà Nam đáp ứng đủ 4 tiêu chí theo yêu cầu, đặc biệt tỉnh không có nợ đọng xây dựng cơ bản thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Tổng hợp ý kiến tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và ý kiến tham gia của nhân dân trên địa bàn tỉnh đều nhất trí với báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới đến năm 2020 của tỉnh Hà Nam (đạt 100%); đồng ý đề nghị công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng chuẩn nông thôn mới năm 2020.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Vượng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
 
Thảo luận cho ý kiến đối với các nội dung xét công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020 đa số ý kiến của các thành viên Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM tỉnh Hà Nam đều nhất trí, đồng tình với những đánh giá trong thực hiện các tiêu chí để đề nghị UBND tỉnh hoàn thiện thủ tục, hồ sơ trình các Bộ ngành Trung ương thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020 thời gian qua. Với một số nội dung còn vướng mắc liên quan đến việc thực hiện các tiêu chí theo quy định ở các địa phương như vấn đề môi trường làng nghề, nước sạch nông thôn, rác thải sinh hoạt, lãnh đạo các đơn vị cũng có giải đáp, làm rõ và đưa ra phương án giải quyết trong thời gian tới…
 
Trên cơ sở thảo luận, bàn giải pháp, UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới các cấp các ngành sẽ tập trung quyết liệt cho các nội dung trên, tìm phương án khả thi để thực hiện hoàn thiện các tiêu chí. Yêu cầu Sở NN&PTNT tiếp tục rà soát và hoàn thiện hồ sơ trình Trung ương sớm công nhận Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020.
 
Bích Ngọc (Hanamtv)
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam