0867.238.238

Bổ sung Omega 3 và vitamin B giúp trẻ thông minh, nhớ lâu

17/11/2015 14:55
Omega 3 và các vitamin nhóm B là bộ đôi vi chất hỗ trợ trẻ phát triển trí não, từ đó tăng cường khả năng học nhanh, nhớ lâu….
 Vi chất dinh dưỡng vốn là các chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu hụt sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ em. Để giúp trẻ phát triển thể chất thì các loại vi chất dinh dưỡng phổ biến và quan trọng nhất là vitamin và khoáng chất như A, D3, canxi, magiê, kẽm… Bên cạnh đó, trong quá trình phát triển và hoàn thiện thì việc bổ sung bộ đôi vi chất Omega 3 và các vitamin B sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển hoàn thiện.
polyad

Omega 3 là một trong những tiền chất quan trọng của DHA, rất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh. Việc thiếu hụt lượng Omega 3 cần thiết có thể khiến cơ thể không tổng hợp được DHA, là nguyên nhân chính dẫn đến thực tế trẻ có chỉ số thông minh (IQ) thấp. Một số nghiên cứu theo dõi trẻ từ nhỏ đến giai đoạn 8 - 9 tuổi, cho thấy trẻ có chế độ ăn và đặc biệt là uống sữa có bổ sung Omega 3 đầy đủ sẽ có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm và tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh thấp hơn so với bé không được bổ sung. Một kết quả khác, được công bố trên tạp chí Behavioural Neuroscience cũng khẳng định, hệ lụy lớn nhất đối với trẻ khi không được cung cấp đủ lượng Omega 3 hàng ngày cho cơ thể là những triệu chứng rối loạn thần kinh, hạn chế khả năng tập trung tư duy, thậm chí, còn gây ra hiện tượng tâm thần phân liệt.

Không kém tầm quan trọng như Omega 3, việc thiếu các vitamin nhóm B trong giai đoạn niên thiếu cũng gây ra rất nhiều nguy cơ đáng lo ngại cho sự phát triển trí não ở trẻ. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Nguyên Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viên Nhi Đồng 1, Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng TP HCM thì các vitamin nhóm B như B1, B2, B6, B12… có nhiều vai trò sinh học, tham gia vào các quá trình chuyển hoá trong cơ thể và hình thành, phát triển các tế bào, duy trì năng lượng cho não bộ hoạt động và kết nối các xung động thần kinh. Nếu thiếu vitamin B, trẻ có thể kém tiếp thu, trí nhớ không tốt, cơ thể suy nhược...

polyad

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, nguyên Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viên Nhi Đồng 1, Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng TP HCM.

BS Nguyễn Thị Hoa cho biết cơ thể trẻ em chỉ cần một lượng các vi chất dinh dưỡng rất nhỏ, có thể tính bằng mcg đến mg, nhưng khi thiếu lại gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, để giúp bé hấp thu nhanh và tốt hơn bộ đôi Omega 3 và vitamin B, mẹ cần chú ý bổ sung các vi chất cho con bằng cách cho con uống sữa có bổ sung vi chất dinh dưỡng. Từ đó, sẽ đảm bảo sự hoàn thiện các nơron thần kinh, giúp trẻ có đủ năng lượng cho não bộ hoạt động, duy trì khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin cũng như trí nhớ được trau dồi thêm mỗi ngày.

polyad

Theo các bác sĩ ở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC), bổ sung các vitamin A, D3, B... và các vi chất Omega 3, canxi, magie, thông qua việc cho trẻ uống sữa có bổ sung vi chất sẽ đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ lượng vi chất cần thiết cho trẻ phát triển toàn diện, giúp trẻ phát triển tối đa thể chất và trí não, tăng khả năng ghi nhớ và tư duy.

Theo VnExpress.net

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam