0351 3588 588

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác chuẩn bị sản xuất vụ Đông Xuân tại Hà Nam

01/02/2019 14:19
Sáng 1/2, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Nam về tình hình sản xuất nông nghiệp, nông thôn và công tác chuẩn bị phục vụ gieo cấy vụ Đông xuân 2018 – 2019 trên địa bàn.
Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Hà Nam có đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Nam, năm 2018  tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản của tỉnh đạt gần 7.800 tỷ đồng, tăng 1,7% so với năm 2017; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 41 triệu đồng/người/năm. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, hiệu quả.
 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc

Vụ Đông xuân 2018 – 2019, toàn tỉnh kế hoạch gieo trồng  hơn 35.385 ha, trong đó diện tích lúa vụ xuân là hơn 30.700 ha; diện tích cây màu, cây khác hơn 4.600 ha.

Để chủ động ứng phó diễn biến thất thường của thời tiết, cấp đủ nước cho sản xuất vụ Đông xuân, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch làm thủy lợi Đông xuân 2018 – 2019, nạo vét kênh mương; tu bổ, sửa chữa cống đập xi phông…; thông báo kịp thời thời gian các đợt xả nước của hồ thượng nguồn để các địa phương, đơn vị chủ động kế hoạch lấy nước; thường xuyên thông báo tình hình chất lượng nguồn nước, đặc biệt là các đợt ô nhiễm nguồn nước sông Nhuệ để các đơn vị chủ động trong việc lấy nước đảm bảo về chất lượng nước.

Đến nay, tỉnh đã hoàn thành kế hoạch thủy lợi đông xuân, nạo vét hệ thống kênh mương với khối lượng trên 760.000 m3. 100% các máy bơm, trạm bơm được tu sửa, sẵn sàng bơm nước phục vụ đổ ải. Diện tích có nước đạt gần 29.600 ha, khoảng 96,1% kế hoạch. Diện tích mạ đã gieo đạt 89,6% kế hoạch. Ngày 7/2 sẽ đồng loạt xuống đồng gieo cấy lúa Đông xuân hoàn thành trong tháng 2/2019.

Từ thực tế sản xuất nông nghiệp của địa phương, tỉnh Hà Nam đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu điều chỉnh thời gian các đợt xả nước của hồ thượng nguồn, nhất là đợt 1 sớm hơn từ 5 - 7 ngày để đảm bảo số lượng và chất lượng nước phục vụ sản xuất tốt hơn; chỉ đạo các địa phương xử lý hạt giống phòng trừ bệnh lùn sọc đen phương Nam; tiếp tục tạo điều kiện bố trí nguồn vốn cho đầu tư xây dựng một số các dự án thủy lợi, đê điều trên đia bàn tỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu tiêu thoát nước phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh; giới thiệu các doanh nghiệp có thương hiệu đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp về đầu tư tại Hà Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ghi nhận, đánh giá cao những kết quả, thành tích nổi bật tỉnh Hà Nam đã đạt được trong năm 2018, nhất là thu ngân sách, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực … Đồng chí Bộ trưởng đề nghị tỉnh tiếp tục lựa chọn, thu hút các nhà đầu tư chiến lược về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; tăng cường kết với các doanh nghiệp để phát triển sản xuất. Đối với 7 xã chưa về đích NTM, tỉnh cần tập trung các nguồn lực để các xã này sớm hoàn thành các tiêu chí về đích NTM trong năm 2019. Đặc biệt, Hà Nam cần có những định hướng để tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nhằm khai thác tốt những lợi thế địa phương.

Về công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ Đông xuân, đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hoan nghênh tỉnh đã làm tốt việc tổ chức lấy nước, làm đất, gieo mạ. Tuy nhiên, sản xuất vụ xuân có thắng lợi hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì vậy, tỉnh cần chủ động các giải pháp đối phó với tình hình thời tiết bất thuận; làm đất thật kỹ, tranh thủ thời tiết ấm để cấy tập trung, đảm bảo khung thời vụ; thực hiện hiệu quả việc chăm sóc lúa sau cấy, bón phân cân đối, phòng trừ sâu bệnh...

Đối với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Bộ trưởng cho rằng, đây đều là những kiến nghị chính đáng. Bộ sẽ ghi nhận, tiếp thu và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

 

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Đồng thời bày tỏ mong muốn, trên cương vị của mình, Bộ trưởng và các cơ quan chuyên môn của Bộ sẽ tiếp tục đồng hành cùng tỉnh để tháo gỡ khó khăn, nút thắt trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Trước thềm năm mới 2019, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã gửi lời chúc sức khỏe và lời chúc năm mới an khang, thịnh vượng tới đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và các thành viên trong đoàn công tác.

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ đã kiểm tra thực tế tại Trạm bơm Chợ Lương; làm đất tại thôn Đô Lương, làm mạ tại làng Vũ Xá, xã Yên Bắc; kiểm tra thực địa vận hành cống Tắc Giang, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.
Thảo Vũ
 
 


r
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam