0867.238.238

Bộ TT-TT ra mắt nền tảng bản đồ số thuần Việt đầu tiên tại Việt Nam

06/11/2020 14:57
Map4D là ứng dụng là bản đồ số đầu tiên và duy nhất do một doanh nghiệp CNTT Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ vừa ra mắt tại Bộ TT-TT sáng nay (6/11).


Lễ ra mắt nền tảng Bản đồ số Map4D (Ảnh: TTXVN)

Nền tảng Bản đồ số Map4D là ứng dụng bản đồ được thiết kế trên giao diện không gian 2 chiều, 3 chiều, 4 chiều (2D, 3D, 4D) để sử dụng trên điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng... Map4D có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, du lịch, xây dựng, tài nguyên và môi trường, đô thị, nông nghiệp, giao thông; cung cấp nền tảng số phục vụ chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh và dịch vụ logistics nhằm tối ưu hóa các hoạt động quy hoạch, quản lý của cơ quan nhà nước và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

Về mặt hiển thị, giao diện bản đồ số của ứng dụng Map4D khá giống với ứng dụng quen thuộc là "Google Maps" nên người dùng nhanh chóng hiểu, có thể dễ dàng sử dụng. Bản đồ hiển thị chi tiết nhiều địa danh nổi tiếng của Việt Nam dưới dạng ảnh 3D và cho phép cập nhật các thông tin liên quan đến thời tiết, chỉ đường theo các phương tiện giao thông, dự kiến thời gian di chuyển thực tế... Do đó, sử dụng Map4D, người dùng có thể xem chỉ đường đến các địa chỉ cần, xem thông tin về các địa điểm quan tâm, xem thời tiết theo thời gian thực. Về công nghệ, Map4D được thiết kế để sẵn sàng tích hợp các công nghệ tiên tiến (thực tế ảo - VR, trí tuệ nhân tạo - AI, internet kết nối vạn vật - IoT, học máy - Machine Learning...).

Tính ưu việt của nền tảng này là khả năng nâng cấp, mở rộng nhanh chóng các tính năng. Do đó, Map4D có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, du lịch, xây dựng, tài nguyên và môi trường, đô thị, nông nghiệp, giao thông để góp phần đem lại giá trị lớn cho cộng đồng, xã hội. Đặc biệt, Map4D là bản đồ số do cộng đồng kỹ sư Việt Nam xây dựng, phát triển và làm chủ công nghệ, có dữ liệu đặt tại Việt Nam nên tính bảo mật, an ninh quốc gia cao. Đến thời điểm này, nền tảng Map4D đã sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi số và số hóa hạ tầng đô thị thông minh ở Việt Nam.

Ông Đỗ Quang Vinh, Tổng Giám đốc IOTLink cho biết, bản đồ số do người Việt Nam phát triển và làm chủ, có dữ liệu đặt tại Việt Nam nên tính bảo mật, an ninh quốc gia cao.

Đáng chú ý, nền tảng bản đồ số Map4D đã đạt giải Nhì cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia năm 2020-Viet Solutions 2020 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Theo ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, sự ra đời của Map4D là minh chứng rõ ràng về năng lực sáng tạo của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nói chung và IOTLink nói riêng.

Đây là một trong những nền tảng số được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu và bảo trợ về truyền thông để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, góp phần quan trọng đạt mục tiêu của Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Theo VTV

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam