0867.238.238

Bộ Y tế khuyến cáo tiếp tục tiêm vaccine viêm gan B

25/07/2013 15:32
Lịch tiêm chủng viêm gan B vẫn được giữ nguyên và giữ nguyên mũi tiêm cho trẻ trong 24h đầu sau sinh.
 Chiều nay (24/7), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã họp với Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine và sinh phẩm y tế, Hội đồng tư vấn đánh giá phản ứng sau tiêm chủng và các chuyên gia đầu ngành, tập trung thảo luận về vụ việc 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine gan B tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ đã gửi công văn đến cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan để tìm ra  nguyên nhân của vụ việc 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B tại Quảng Trị. Mẫu vaccine đã được chuyển tới Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế và mẫu bệnh phẩm của trẻ tử vong cũng đã được chuyển tới cơ quan chức năng của Bộ Công an.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra thực hiện các xét nghiệm để sớm đưa ra kết luận về nguyên nhân của vụ việc; đồng thời giao cho Cục Y tế dự phòng đề nghị Tổ chức Y tế thế giới giúp kiểm định mẫu vaccine tại cơ sở kiểm định độc lập ở nước ngoài.

Trao đổi với báo chí ngay sau cuộc họp, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Văn Bình cho hay, Bộ Y tế vẫn khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con mình đi tiêm chủng các vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng và vẫn duy trì việc tiêm miễn phí vaccine viêm gan B đại trà cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu.

“Lịch tiêm chủng viêm gan B vẫn đựơc giữ nguyên và giữ nguyên mũi tiêm cho trẻ trong 24h đầu sau sinh, nhằm bảo vệ cho trẻ chống đỡ được với bệnh tật có thể gây xơ gan, ung thư gan nguyên nhân từ bà mẹ mang virus viêm gan B truyền cho trẻ trong cuộc đẻ. Có ý kiến cho rằng việc xét nghiệm viêm gan B cho tất cả các bà mẹ trước khi tiêm cho trẻ là không khả thi vì số lượng xét nghiệm sẽ rất lớn. Vả lại còn có những trường hợp bà mẹ mắc bệnh viêm gan ở thời kỳ cửa số, khi xét nghiệm sẽ không phát hiện được”- ông Bình cho biết.

Theo Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương Nguyễn Trần Hiển, Công ty vaccine và sinh phẩm y tế số 1 đang cung cấp cung cấp 4 lô vaccine viêm gan B cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có 2 lô gây tử vong cho 3 trẻ sơ sinh tại Quảng Trị đã bị tạm ngừng sử dụng; 2 lô còn lại vẫn được sử dụng bình thường trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Về vụ trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B tại tỉnh Bình Thuận, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế kết luận trẻ đột tử không rõ nguyên nhân, không thấy dấu hiệu sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine viêm gan B. Lô vaccine viêm gan B đã tiêm tại Bình Thuận không trùng với 2 lô vaccine đã tạm ngừng sử dụng sau khi 3 trẻ sơ sinh tử vong tại Quảng Trị./.

Nguồn: vov.vn

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam